spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Vụ Việt Á: Cựu Giám đốc CDC Bình Dương được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương đã có những chia sẻ sau khi được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án đối với 38 bị cáo trong vụ án Việt Á.

Trong đó, có bị cáo Nguyễn Thành Doanh – cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương được Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Cựu Giám đốc CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự, có được bồi thường?- Ảnh 1.
Cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh (Ảnh TNO)

Sau khi tòa tuyên án, ngày 13/1, chia sẻ với các PV, cựu Giám đốc CDC Bình Dương cho biết, ông rất vui và bất ngờ khi được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

May mắn thoát vòng lao lý, nhưng ông Danh vẫn thẳng thắn khẳng định không ân hận với những rắc rối liên quan pháp luật mình vừa phải trải qua.

Trước đó, ông Danh bị VKSND TP Hà Nội đề nghị mức án 10 tháng 4 ngày, mức đề nghị này bằng với thời gian tạm giam. Sau đó, đến chiều 12/1, trước khi tòa tuyên án, đại diện VKSND TP Hà Nội bất ngờ đề nghị tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Thành Danh (cựu giám đốc CDC Bình Dương) vì người này không có yếu tố vụ lợi trong vụ án Việt Á. Trước đề nghị trên, HĐXX đã hội ý, đến khi công bố bản án, HĐXX đã áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Danh.

HĐXX nhận định, ông Danh được tòa áp dụng chính sách “khoan hồng đặc biệt”. Tòa ghi nhận ông Danh dù có thể nghỉ chế độ, song trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng nổ ở mức căng thẳng tại địa phương, khi được yêu cầu ông vẫn không quản ngại tiếp tục cống hiến và công tác, chống dịch tại địa phương.

HĐXX đánh giá, ông Danh không vụ lợi cá nhân, đã nhiều lần từ chối tiền và quà của Việt Á, thậm chí đã nhiều lần nhắc nhở cấp dưới cẩn thận cân nhắc khi gặp gỡ, trao đổi với Việt Á.

Theo cáo trạng, khi dịch bùng phát, CDC Bình Dương đang dùng kit xét nghiệm của Hãng Roche và test tách chiết của Công ty VNDAT.

Song, Nguyễn Thành Danh đã chỉ đạo Lê Thị Hồng Xuyên, (cựu nhân viên xét nghiệm CDC Bình Dương) liên hệ với Công ty Việt Á và Công ty VNDAT để ứng trước kit xét nghiệm của Việt Á và test tách chiết của VNDAT sử dụng trước, rồi hợp thức thủ tục đấu thầu thanh quyết toán sau.

Hành vi của nhóm cựu lãnh đạo, nhân viên tại CDC tỉnh Bình Dương bị cáo buộc gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 55 tỷ đồng.

Sau khi Công ty Việt Á được CDC Bình Dương thanh toán tiền, Phan Quốc Việt – Chủ tịch Công ty Việt Á, đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền tính tiền % ngoài hợp đồng để cảm ơn cho Tiêu Quốc Cường (phó trưởng phòng kế hoạch tài chính kiêm kế toán trưởng Sở Y tế Bình Dương) 3 lần với tổng số hơn 1,2 tỷ đồng và đưa cho Lê Thị Hồng Xuyên 2 lần tổng số hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Việt còn chỉ đạo nhân viên chi tiền cho Nguyễn Thành Danh và Nguyễn Hồng Chương (giám đốc Sở Y tế Bình Dương) nhưng cả hai người này không nhận.

Miễn trách nhiệm hình sự là gì?

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng luật sư Kết nối (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, miễn trách nhiệm hình sự là một trong những nội dung thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước.

Biện pháp này được quy định và áp dụng trong một số trường hợp phạm tội nếu xét thấy không cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không cần buộc người phạm tội phải chịu hình phạt mà vẫn đảm bảo được yêu cầu phòng và chống tội phạm, vẫn đảm bảo được yêu cầu giáo dục người phạm tội để họ trở thành người có ích cho xã hội.

Miễn trách nhiệm hình sự cho một người sẽ kéo theo hệ quả pháp lý là người đó không phải chịu hình phạt hoặc biện pháp tư pháp thay thế cho hình phạt và không được coi là có án tích. Cũng vì điều này, điều 29 bộ luật Hình sự năm 2015 quy định rất cụ thể các căn cứ để miễn trách nhiệm hình sự.

Nghi Vân (Theo TNO, 24h)

bang chung 1

Xem thêm:

2 cựu Bộ trưởng bị tuyên tổng 21 năm tù trong vụ Việt Á

Cựu Bộ Trưởng Y tế gửi lời xin lỗi trước Toà

Vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị đề nghị 19-20 năm tù

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều