spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

WHO cảnh báo đại dịch ‘thậm chí nguy hiểm hơn’ COVID-19 đang đến

Tân Thế Kỷ (TTK) – Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã đưa ra cảnh báo rằng thế giới phải chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, mà thậm chí có thể còn “nguy hiểm hơn” đại dịch COVID-19.

WHO cảnh báo đại dịch 'thậm chí nguy hiểm hơn' COVID-19 đang đến
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Christopher Black/WHO/Reuters

Trong một cuộc họp của Đại hội đồng Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ hôm thứ Hai, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc.

Ông Tedros nói: “Mối đe dọa về một biến thể khác xuất hiện gây ra các đợt bùng phát dịch bệnh cũng như tử vong mới vẫn hiện hữu, và mối đe dọa về một mầm bệnh khác xuất hiện với khả năng gây chết người cao hơn vẫn đang tồn tại”.

Tuy nhiên, WHO gần đây đã tuyên bố rằng đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng y tế khẩn cấp nữa.

Trước các cuộc khủng hoảng chồng chéo và hội tụ, Tedros cho biết “đại dịch không phải là mối đe dọa duy nhất mà chúng ta phải đối mặt”. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của các cơ chế toàn cầu hiệu quả nhằm giải quyết và ứng phó với các loại tình trạng khẩn cấp.

Ông nói: “Khi đại dịch tiếp theo ập đến – và nó sẽ xảy ra – chúng ta phải sẵn sàng đưa ra câu trả lời một cách dứt khoát, tập thể và công bằng. 

“Chúng tôi không thể đá cái hộp này xuống đường,” Tedros nói trong một bài phát biểu trước các quốc gia thành viên của WHO. “Nếu chúng ta không thực hiện những thay đổi cần phải thực hiện thì ai sẽ làm? Và nếu chúng ta không làm chúng bây giờ thì khi nào?”.

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 17

Tedros cũng kêu gọi các cuộc đàm phán cập nhật về Quy định Y tế Quốc tế, hiệp ước phác thảo nhằm chuẩn bị và ứng phó với các cuộc khủng hoảng sức khỏe, “để thế giới sẽ không bao giờ phải đối mặt với sự tàn phá của đại dịch như COVID-19”.

Theo WHO, đại dịch COVID-19 cho đến nay đã giết chết gần 7 triệu người trên toàn thế giới.

Đồng thời, WHO cũng đã xác định các bệnh truyền nhiễm “ưu tiên” — là những bệnh có khả năng gây ra đại dịch tiếp theo vì chúng có khả năng lây lan trong một khu vực rộng lớn và có rất ít biện pháp để ngăn cản sự lây lan của chúng.

Những bệnh này bao gồm: Ebola, Marburg, hội chứng hô hấp Trung Đông, hội chứng hô hấp cấp tính nặng, COVID-19, Zika và — có lẽ đáng sợ nhất — một thứ gọi là “Bệnh X”.

“Bệnh X” là mã tên mà WHO đặt cho một căn bệnh gây ra bởi một loại vi trùng thậm chí còn chưa được phát hiện.

Pranab Chatterjee – nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore, nói với National Post rằng: “Không phải cường điệu khi nói rằng có khả năng sự kiện Bệnh X sắp xảy đến”.

Các chuyên gia y tế công cộng cũng đồng ý rằng đại dịch tiếp theo có khả năng là lây từ động vật sang người, tức là dịch bệnh bắt nguồn từ động vật trước khi “lây lan” sang người.

Ông Chatterjee cho rằng: Giám sát và truyền thông quốc tế về các mối đe dọa dịch bệnh mới nổi là “một cách tiếp cận quan trọng giúp chúng tôi có khả năng phát hiện các sự kiện lây lan (dịch bệnh) trước khi nó trở nên phổ biến”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo nypost, ndtv

Xem Thêm:

WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu về COVID-19

Covid-19 làm tăng vấn nạn bạo lực gia đình

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều