spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Yêu cầu rà soát suất ăn bán trú cho học sinh vùng cao

Những ngày qua, báo chí phản ánh các bữa ăn bán trú cho học sinh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 (Lào Cai) không đảm bảo về định lượng theo suất quy định, thực phẩm kém chất lượng. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ ký công điện về tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Yêu cầu rà soát suất ăn bán trú cho học sinh vùng cao| Tân Thế Kỷ| TTK NEWS
Phản ánh về các bữa ăn bán trú cho học sinh là hình ảnh có thật tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 – Ảnh: VTV24

Cụ thể, học sinh ăn sáng tại bếp ăn bán trú, mỗi mâm có 11 đứa trẻ tranh nhau 2 gói mì tôm nấu loãng chan với cơm, mặc dù trên bảng thực đơn và công khai tài chính có ghi rõ 174 học sinh bán trú được hưởng chế độ ăn sáng mỗi em 1 gói mì tôm và 1 quả trứng.

Theo người phụ trách nấu ăn, tình trạng thiếu đồ ăn cho học sinh thường xuyên xảy ra.

“Phía UBND huyện Bắc Hà sau đó xác nhận hình ảnh báo chí phản ánh là có thật. Tuy nhiên, để có đầy đủ các căn cứ, dữ liệu thực hiện các nội dung xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan cần phải kiểm tra, xác minh, làm rõ thêm nội dung theo phản ánh” – báo cáo UBND huyện Bắc Hà nêu.

Hiện tại hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 đã bị tạm đình chỉ công tác để cơ quan chức năng làm rõ các nội dung liên quan đến phản ánh về các bữa ăn bán trú cho học sinh trường này.

Trong thời gian qua Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án nhằm tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, nhất là cho trẻ em, học sinh vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện ở một số nơi còn chưa được tốt, ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt, học tập của trẻ em mầm non và học sinh.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ về chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Ra soat xuat an tre em vung cao

Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương chỉ đạo rà soát việc tổ chức, thực hiện các bữa ăn cho trẻ em mầm non, học sinh bán trú, nội trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và việc thực hiện các chế độ chính sách khác đối với trẻ em mầm non, học sinh tại các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý; xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân nếu có vi phạm.

Đồng thời tăng cường chỉ đạo, quản lý, kiểm tra việc thực hiện chính sách về giáo dục dân tộc, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống cháy nổ trong các cơ sở giáo dục.

Công điện có nội dung: “Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về quản lý tài chính, tài sản, mua sắm trang thiết bị giáo dục và quy định về đạo đức nhà giáo; tăng cường công tác quản lý nhà nước về giáo dục; tích cực xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện”.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát, đánh giá, huy động các nguồn lực để bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, vệ sinh môi trường và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh tại trường. “Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện chế độ, chính sách ở các cấp quản lý.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam tổng hợp.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều