spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Zelensky của Ukraine ký thỏa thuận an ninh 10 năm với Pháp, Đức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua (16/2) đã ký một thỏa thuận an ninh song phương 10 năm với Pháp. Thoả thuận này được ký vài giờ sau khi ông này chính thức ký một thỏa thuận tương tự với Đức. Các thỏa thuận này gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ lâu dài khi Kiev nỗ lực củng cố sự hỗ trợ của phương Tây gần hai năm sau khi Nga phát động cuộc chiến.

Zelensky của Ukraine ký thỏa thuận an ninh 10 năm với Pháp, Đức| Tân Thế Kỷ
Emmanuel Macron chào đón Volodymyr Zelensky và Olaf Scholz tới Cung điện Elysee – Ảnh: Sarah Meyssonnier – Reuters

Ông Zelensky được Tổng thống Emmanuel Macron chào đón ở Paris tại dinh tổng thống Elysee.

Thỏa thuận này cung cấp một gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 3 tỷ euro (3,2 tỷ USD) trong năm nay, số tiền hàng năm lớn nhất mà Pháp trao cho Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Ông Macron nói: “Kết quả của cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga sẽ mang tính quyết định đối với lợi ích, giá trị, an ninh và mô hình xã hội của chúng ta”. Ông nói thêm: “Đúng, chúng ta phải đầu tư hơn nữa” để hỗ trợ Ukraine “ở quy mô lớn hơn và lâu dài hơn”.

Ông Macron cho biết ông sẽ tới Ukraine vào giữa tháng 3.

Điểm dừng chân của Zelensky ở Pháp diễn ra sau khi ông gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz trước đó trong ngày tại Berlin, người cho biết Berlin đang cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 1,1 tỷ euro (1,2 tỷ USD), bao gồm 36 khẩu pháo, 120.000 viên đạn pháo và hai khẩu. nhiều hệ thống phòng không hơn. Ukraine đã ký vào tháng trước thỏa thuận song phương đầu tiên như vậy với Anh

“Ba thỏa thuận này… giúp tôi với tư cách là tổng thống tin tưởng rằng chúng ta không đơn độc”, ông Zelensky nói tại Paris.

Ông Zelensky trước đó cho biết nhiều thỏa thuận đang được thực hiện với các nước khác. Ông nói: “Ukraine chưa bao giờ có được những tài liệu có giá trị và mạnh mẽ hơn thế”.

Các thỏa thuận an ninh dường như chủ yếu nhằm gửi đi thông điệp đoàn kết lâu dài khi Ukraine quay trở lại thế phòng thủ trong cuộc chiến, bị cản trở bởi nguồn cung cấp đạn dược thấp và thiếu nhân lực.

Ông Scholz nói: “Hai năm sau khi bắt đầu cuộc chiến khủng khiếp này, hôm nay chúng tôi gửi một thông điệp rõ ràng tới Tổng thống Nga: chúng tôi sẽ không giảm bớt sự hỗ trợ dành cho Ukraine”. Ông cho biết tổng số tiền giao hàng và cam kết viện trợ quân sự của đất nước mình cho đến nay là 28 tỷ euro.

Ông Macron cho biết các thỏa thuận cũng thể hiện cam kết của châu Âu trong bối cảnh lo ngại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể trở lại Nhà Trắng và cho phép Nga mở rộng hoạt động gây hấn trên lục địa này.

Ông Macron nói: “Tương lai của châu Âu không thể phụ thuộc vào cuộc bầu cử ở Mỹ”. “Đây là ý tưởng của tôi về chủ quyền và quyền tự chủ chiến lược.”

Cả hai thỏa thuận của Pháp và Đức, có hiệu lực trong 10 năm, đều nhấn mạnh ý định của Paris và Berlin cung cấp hỗ trợ quân sự “dài hạn” cho an ninh Ukraine. Họ nói rằng Ukraine và các đối tác “sẽ hợp tác cùng nhau để đảm bảo một lực lượng bền vững có khả năng bảo vệ Ukraine hiện tại và ngăn chặn sự xâm lược trong tương lai”.

Trong trường hợp Nga gây hấn trong tương lai, Đức, giống như Pháp, “sẽ cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ an ninh nhanh chóng và bền vững khi thích hợp” cũng như trang thiết bị quân sự hiện đại khi cần thiết, cũng như tìm kiếm thỏa thuận về việc áp đặt “các chi phí kinh tế và các chi phí khác lên Nga”.

Họ tiếp tục tuyên bố rằng Ukraine “sẽ tiếp tục thực hiện một chương trình cải cách đầy tham vọng”, điều này rất cần thiết cho tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu và NATO của nước này. Các thỏa thuận này tuân theo các cam kết được đưa ra bởi các nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva vào tháng 7.

Chuyến đi của Zelensky diễn ra cùng ngày cơ quan quản lý nhà tù Nga thông báo về cái chết của Alexey Navalny, kẻ thù ác liệt nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Putin đã trở thành một trong những nhà độc tài …nhất trong lịch sử châu Âu, nhưng tiếc là hành trình của ông ấy vẫn chưa kết thúc”, Zelensky nói tại Paris. “Chúng tôi sẽ làm việc với tất cả những người trên thế giới có thể đưa ông ta ra trước công lý.”

Vào thứ Bảy, Zelensky dự kiến ​​​​sẽ tham dự Hội nghị An ninh Munich, một cuộc họp thường niên của các quan chức chính sách đối ngoại và an ninh cấp cao, nơi ông lên kế hoạch gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, cùng những người khác.

Các đồng minh châu Âu trong những ngày gần đây đang kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt một gói bao gồm viện trợ cho Ukraine, khoản phân bổ trị giá 60 tỷ USD sẽ phần lớn dành cho các thực thể quốc phòng của Hoa Kỳ để sản xuất tên lửa, đạn dược và các khí tài quân sự khác được đưa đến chiến trường ở Ukraine. Ukraina. Gói này phải đối mặt với sự phản kháng từ Đảng Cộng hòa Hạ viện.

Ông Scholz đã tới Washington một tuần trước để nhấn mạnh sự cấp bách của việc giải phóng nguồn tài trợ của Hoa Kỳ. Sau khi gặp Zelensky, ông tiếp tục kêu gọi Quốc hội giải phóng viện trợ.

Nhà lãnh đạo Đức cho biết: “Mỹ là một cường quốc và sự hỗ trợ của nước này là cần thiết đối với an ninh của Ukraine cũng như khả năng tự vệ của nước này”. “Chúng tôi cũng đang đóng góp nhưng không nên đánh giá thấp sự đóng góp của Mỹ”.

Ông Zelensky cho biết ông nghĩ phần lớn người dân Mỹ ủng hộ sự nghiệp của đất nước ông. Ông nói: “Tôi kỳ vọng rằng Hoa Kỳ sẽ không “bỏ cuộc”. “Tôi hy vọng rằng trong tất cả những điều này, người Mỹ sẽ tìm thấy cách tiếp cận thực dụng đối với chúng tôi, nhằm bảo vệ an ninh thế giới.”

Đức hiện là nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn thứ hai cho Ukraine sau Mỹ, và Thủ tướng Scholz gần đây đã kêu gọi các nước châu Âu khác đẩy mạnh cung cấp thêm vũ khí. Tháng trước, Pháp đã công bố thêm kế hoạch giao hệ thống pháo Caesar của mình cho Ukraine và cam kết cung cấp 3.000 quả đạn pháo 155mm mỗi tháng trong năm nay cũng như khoảng 40 tên lửa hành trình tầm xa Scalp bổ sung.

BN 2 jpeg 1

Hoàng Nam/TheGlobeandMail.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều