spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

14 “gã khổng lồ” trong thế giới côn trùng

Không như nhiều người vẫn nghĩ, không phải tất cả các loài côn trùng đều nhỏ. Trong thế giới của chúng cũng có những “gã khổng lồ” có kích thước đáng kinh ngạc.

1. Bọ cánh cứng Titan

Cho đến nay, bọ cánh cứng Titan là loài côn trùng cánh cứng lớn nhất từng được biết đến sinh sống trong rừng mưa Amazon nam Mỹ. Nó cũng là một trong những loài côn trùng có kích thước lớn nhất thế giới.

Bọ cánh cứng Titan

Một con bọ cánh cứng Titan trưởng thành có chiều dài cơ thể lên đến 16,7 cm. Nếu tính cả độ dài của đôi râu, chiều dài cơ thể của bọ Titan có thể lên đến 21cm.

10 "nhân vật tầm cỡ" được coi là những kẻ khổng lồ trong giới côn trùng - Ảnh 1.

Loài bọ này có bộ vỏ và hàm dưới rất cứng. Hàm dưới của chúng có thể cắt đứt một chiếc bút chì loại tốt và có thể cắn xuyên qua da của con người.

2. Dế Weta

Dế Weta cũng là một trong những loài côn trùng có kích thước “khổng lồ”. Không tính chiều dài của chân và râu, thân hình của mỗi con dế Weta đã dài 10cm. Trọng lượng của chúng có thể lên tới 70-80 gam, lớn hơn ruồi nhặng từ 100 – 150 lần.

Dế Weta

Điều đặc biệt của loài dế này là suốt 200 trăm triệu năm chúng gần như không có chút tiến hóa nào. Hình dáng của chúng gần như được giữ nguyên vẹn cho đến hiện tại.

Loài dế Weta cũng được các nhà sinh vật học xếp vào những loài hung hãn nhất thế giới. Chúng có thể đánh đuổi cả chuột và cắn cả người. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra khi chúng cảm thấy bị uy hiếp.

3. Bọ que khổng lồ

Côn trùng que thường sinh sống trong những khu rừng tre trúc, hình dáng của chúng rất giống một que trúc. Cơ thể chúng rất dài và lớn. Chiều dài trung bình của loài côn trùng này khoảng từ 10 – 30 cm. Con lớn nhất có thể có chiều dài lên đến 260 cm. Đây là loài côn trùng dài nhất trên thế giới từng được biết tới.

Côn trùng que khổng lồ

Trong cuộc chiến sinh tồn, loài côn trùng này rất giỏi ngụy trang. Khi chúng đậu trên một cành cây hoặc môt cành trúc thì trông chúng chẳng khác gì một cành cây khô. Khi gặp nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, màu sắc của chúng sẽ trở nên đậm hoặc nhạt hơn.

4. Bọ Goliath

Dù là kích thước hay trọng lượng, bọ Goliath vẫn đáng mặt là một trong những loài côn trùng. Bọ Goliath sinh trưởng chủ yếu ở châu Phi. Một con đực trưởng thành có thể dài đến 10cm, nặng 100 gam. Chúng được coi là những kẻ ăn chay triệt để trong thế giới tự nhiên. Tuy nhiên chúng lại là món ăn khoái khẩu cho chó và mèo.

Bọ Goliath

5. Bướm khế

Với chiều dài cánh có thể lên đến 30cm, bướm khế là loài bướm sâu có kích thước lớn nhất trên thế giới từng được biết tới. Nhưng cũng vì kích thước khá lớn màu sắc lại sặc sỡ, loài bướm này thường xuyên bị săn bắt làm tiêu bản.

Bướm khế

6. Bướm nữ hoàng Alexandra

Một con bướm nữ hoàng Alexandra có thể có sải cánh lên tới 31cm, dài 8cm và nặng 12 gam. Loài bướm này chỉ phần bố trong phạm vi khoảng 100km2 ở những khu rừng mưa thuộc Ghi-nê. Từ năm 1989 tới nay, loài bướm này đang phải đối mặt với nguy cơ bị tuyệt chủng.

Bướm nữ hoàng Alexandra

7. Bọ Acteon

Bọ Acteon là một trong những loài bọ cánh cứng cánh cứng lớn nhất sinh sống trong những khu rừng mưa Nam Mỹ. Một con bọ trưởng thành có thể dài 12,7cm. Giống như những loài bọ cánh cứng khác, trên lưng của loài bọ Acteon mang một lớp cánh cực kỳ rắn chắc. Chính vì thể hình quá lớn của chúng, bọ Acteon gần như không có loài thiên địch nào.

Bọ Acteon

8. Bọ ngựa Trung Quốc

Bọ ngựa Trung Quốc có nguồn gốc từ châu Á và được du nhập vào Bắc Mỹ khoảng năm 1895. Con trưởng thành có chiều dài khoảng 10 cm, là loài bọ ngựa lớn nhất ở Bắc Mỹ.

10 "nhân vật tầm cỡ" được coi là những kẻ khổng lồ trong giới côn trùng - Ảnh 10.

9. Giant Long-Legged Katydids (Arachnacris corporalis)

Có nguồn gốc ở Malaysia. Chiều dài trung bình của con trưởng thành dao động từ 15-25cm.

giant long legged katydids

10. Megasoma Elephas

Megasoma Elephas là loài bọ cánh cứng thuộc phân họ Dynastinae. Chiều dài của con đực trưởng thành từ 7-12cm. Chúng thường lớn gấp đôi con cái.

Megasoma Elephas

11. Gián đào hang khổng lồ

Gián đào hang khổng lồ có nguồn gốc từ Australia. Chiều dài của con trưởng thành khoảng 80mm và nặng 35g. Loại gián này có thể sống được 10 năm.

gian dao hang

12. Nhện lạc đà khổng lồ

Nhện lạc đà khổng lồ (bọ cạp gió hoặc nhện mặt trời). Thuộc bộ nhện lông. Chiều dài trung bình của nhện mặt trời khoảng 15cm với trọng lượng 56g.

Thực sự chúng là một loài châu chấu lớn, 1 con bình thường có thể nặng hơn 35g. Với đặc điểm này thì chúng tất nhiên không thể nhảy được như những chú châu chấu bình thường được.

nhen lac da

13. Đẳng túc khổng lồ

Nói 1 cách khoa học thì đây không phải là một loài côn trùng. Chúng thường sống tại những vùng lạnh, biển sâu. Tại nhiều nhà hàng ven biển, đẳng túc khổng lồ được đưa vào thực đơn với món luộc.

Đẳng túc khổng lồ

14. Bọ nước khổng lồ

Bọ nước khổng lồ

Được biết đến với cái tên “Belostomatidae”, loài bọ nguy hiểm này có thể dài đến 12cm, chúng là một trong những loài côn trùng gây đau đớn nhất cho nạn nhân mà chúng cắn.

Nghi Vân (Theo KH)

BÀI CHỌN LỌC:

Vi sao co nhan loai 1

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều