spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

9 hiện tượng trái đạo lý trở thành đương nhiên trong xã hội ngày nay

Tân Thế KỷCó những hiện tượng lạ lùng, trái ngược với văn hóa, đạo đức tốt đẹp được cha ông giữ gìn hàng ngàn năm đã trở nên hiện hữu, trở thành điều đương nhiên trong xã hội ngày nay. Nếu bạn lên tiếng phản đối những điều ấy, có khi bị chỉ trích là lạc hậu, kém văn minh. Chúng là những hiện tượng gì?

1. Người trồng rau không ăn rau mình trồng. Đầu bếp không ăn thức ăn của nhà hàng mình làm

Không có nhiều thứ chất lượng cao giá rẻ, hầu hết các loại rau đẹp đều đã được xử lý bằng thuốc trừ sâu, chất tăng trưởng và hóa chất. Người trồng trọt thường dành một khoảnh đất nhỏ đế nuôi trồng riêng cho gia đình mình. Thực phẩm xuất khẩu ra nước ngoài không có bất kỳ chất phụ gia nào, trong khi bảng thành phần bán trong nước không thể thiếu liều này liều kia.

Thương lái chỉ rõ 10 loại quả được ngâm phun, ngậm hóa chất chỉ bán cho người chứ không bao giờ ăn-1
Rau quả ngậm hóa chất, lớn lên bằng chất tăng trưởng đã trở nên phổ biến. Rau sạch trở nên hiếm và đắt đỏ (Ảnh minh họa)

Trong nhà hàng thì chỉ có các đầu bếp mới biết bếp. Họ thường không dám ăn chính thức ăn được mình chế biến có lẽ cảm thấy kinh hãi ở khâu vệ sinh, thực phẩm bẩn,…

2. Đàn ông ẻo lả như đàn bà. Phụ nữ phong độ như đàn ông

Hiện nay, “hở da hở thịt” đã trở thành thước đo sắc đẹp của các cô gái và tràn ngập màn ảnh. Phụ nữ ở các tầng lớp xã hội đua nhau làm đẹp để phô trương da thịt.

Tranh cãi trào lưu mặc quần jeans không cài cúc-5
Ảnh minh họa

Đàn ông nam tính thật sự càng ngày càng ít. Ngược lại, khắp hang cùng ngõ hẻm đâu đâu cũng bắt gặp những “nữ hán tử”. Phụ nữ hút thuốc, uống rượu, đánh bạc,… cái gì cũng biết và không có nhiều những cô gái ngoan hiền. Trong ứng xử, khi bất đồng quan điểm thì phụ nữ xắn tay áo lên, ngay cả đối với chồng hay bạn trai mình.

3. “Gái ế” ở các thành phố lớn ngày càng nhiều. “Trai ế” ở nông thôn bơ vơ

Ngày nay, “gái ế” chủ yếu tập trung ở thành thị, còn “trai thừa” chủ yếu sống rải rác ở nông thôn. Trọng tình cảm, xét nhân phẩm đã trở thành quá khứ, thay vào đó là sự kén chọn về ngoại hình, học vấn, địa vị, tiền lương và thậm chí chọn cả cha mẹ, gia phả. Kết quả là phụ nữ trẻ lớn tuổi độc thân ở thành phố chiếm số lượng lớn, trong khi hàng chục triệu thanh niên ở nông thôn chưa lập gia đình vì không tìm được vợ.

4. Viện dưỡng lão trống vắng, các bậc cha mẹ tập trung ở cổng trường mẫu giáo

Nền văn hóa truyền thống được truyền thừa suốt mấy ngàn năm lịch sử đã lưu lại rất nhiều trí tuệ, là những đạo lý nhân sinh để lại cho hậu thế. Có một câu tục ngữ không chỉ hàm chứa đạo lý, mà còn là lời cảnh tỉnh: “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn ác dâm vi thủ”. Nghĩa là trong trăm cái thiện thì hiếu thảo là việc tốt đẹp nhất; trong vạn cái ác thì tà dâm là chuyện đồi bại nhất.

Nhưng thực tế trong xã hội ngày nay, người trẻ không còn chú trọng vấn đề này. Hiếm ai nghĩ rằng, cha mẹ đã sinh ra mình, vất vả khó nhọc nuôi dưỡng mình nên người. Đến tuổi xế chiều, cần phải để cha mẹ nghỉ ngơi và được phụng dưỡng.

Quan niệm “Ông nội sống như cháu nội, cháu nội sống như tổ tiên” bây giờ rất phổ biến. Trẻ em được cưng chiều từ bé. Hầu hết các gia đình có sáu người lớn xung quanh một đứa trẻ. Trong văn hóa người xưa thì phải là “người lớn trước người nhỏ sau”, “kính trên nhường dưới”. Nhưng trên bàn ăn ngày nay thì đứa bé được ăn trước và ưu tiên cho món ngon nhất.

Phàn nàn ông bà chăm cháu không tốt, mẹ hối hận sau khi nghe câu chuyện từ hàng xóm-2
Hầu hết cha mẹ trẻ ngày nay đẩy trách nhiệm chăm con sang cho ông bà (Ảnh womjapan)

Cha mẹ vất vả cả đời vì con cái, đến tuổi an dưỡng tuổi già còn phải tiếp tục bận rộn, không biết đây là người già muốn làm việc cho vui hay là điều người già vẫn phải làm?

5. Trước kia nói ai thành thật đó là khen ngợi, bây giờ nói ai thành thật giống như chửi thề

Người thật sự cố gắng làm việc căn bản không giỏi, người có năng lực làm việc căn bản lại không để tâm làm việc. Người giỏi nhìn sắc mặt người khác làm việc, thường thường luôn có thể gặp được chuyện tốt thăng chức tăng lương. Người chỉ biết chân thật, kiên trì làm việc, không chỉ bị người ta coi thường, còn bị đổ lỗi mang tiếng thay người khác, chẳng lẽ đây cũng là một loại tiến bộ xã hội?

6. Người vay tiền bây giờ kiêu như đại gia. Chủ nợ thì khiêm nhường như cháu trai

Đáng lẽ “vay dễ, trả dễ, vay lại cũng dễ”, nhưng hiện tượng phổ biến hiện nay là: nợ thì giống như đại gia kiêu ngạo, những người cho mượn thì khiêm nhường như cháu trai. Trước khi vay tiền nói hết lời tốt đẹp, sau khi lấy được tiền liền biến thành người khác. Khi chủ nợ muốn người vay trả lại tiền thì bằng hữu ngày xưa liền biến thành kẻ thù.

7. Hàng trăm người bạn tốt trên điện thoại, có rất ít bạn tâm tình thực sự

Các nền tảng mạng xã hội hiện đại phát triển rất nhanh, không gian giao tiếp dường như không còn trở ngại. Mở danh bạ bạn bè trên các nền tảng xã hội, có ít nhất hàng trăm người bạn và một số người trong số họ bạn không thể nhớ mình đã thêm họ làm bạn bè như thế nào. Mặc dù ngày càng có nhiều” bạn bè” quen biết, nhưng có bao nhiêu người bạn tri kỷ?

8. Ngày xưa tìm cách sinh con thứ 3, bây giờ cha mẹ cũng không muốn ép hôn

Trước đây chỉ được phép sinh một đến hai con, không được sinh con thứ 3, nhiều người thà nộp phạt cũng muốn âm thầm sinh thêm đứa nữa. Bây giờ được phép sinh con thoải mái, khuyến khích 3 con, nhiều người thậm chí còn không muốn. Một số thanh niên thậm chí không muốn kết hôn, vậy làm thế nào nòi giống con người có thể tiếp tục?

9. Chó mèo trở thành báu vật, cha mẹ bị coi là gánh nặng

1 4

Bây giờ một số thanh niên chỉ yêu chó mèo mà không tôn trọng người già. Có tiền nuôi thú cưng nhưng không có tiền nuôi bố mẹ. Cho thú cưng ăn theo khẩu phần, nhưng lại đưa tay xin bố mẹ đồ ăn. Thường tắm cho thú cưng nhưng chẳng bao giờ rửa chân cho bố mẹ. Nuôi con như vậy cũng vô ích, còn không bằng nuôi chó mèo!

Nghi Vân (t.h)

Nguồn Aboluowang, Global Wisdom Life, NTDVN

BN 1 jpeg

VIDEO CHỌN LỌC

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều