spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Ăn nấm độc xào mướp, người chồng ra đi mãi, vợ con thì nguy kịch

Tân Thế Kỷ – Sau khi ăn phải nấm độc xào mướp, người chồng tử vong, người vợ và con gái rơi vào tình trạng nguy kịch, nghi do ăn nhầm nấm độc.

Ăn nấm độc xào mướp, người chồng ra đi mãi, vợ con thì nguy kịch| Tân Thế Kỷ
Các bệnh nhân đang được điều trị tích cực – Người chồng đã không qua khỏi, người vợ tiên lượng xấu – Ảnh: NLĐ

Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về một gia đình bị ngộ độc sau khi dùng bữa với món nấm xào mướp. Gia đình này gồm người chồng, vợ và con gái 17 tuổi đã được chuyển từ Tây Ninh lên Sài Gòn hai ngày trước.

Trong quá trình di chuyển, người đàn ông bị khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng, nhưng đã không thể qua khỏi tại khoa Cấp cứu.

Còn người vợ và con gái được chuyển lên khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan gấp, men gan tăng rất cao kèm theo rối loạn đông máu. Các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy nghi ngờ gia đình này đã bị ngộ độc nấm. Tuy nhiên chưa rõ là loại nấm nào.

Người nhà các bệnh nhân cho biết trước nhập viện gia đình bệnh nhân đã hái nấm và xào với mướp ăn. Khoảng 8 dến 12 giờ sau, lần lượt ba người có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu lỏng nhiều với mức độ ngày càng nặng. Đáng chú ý, trước đó, gia đình này có thói quen hái nấm khi mùa mưa đến, đã ăn nấm nhiều lần nhưng chưa từng bị ngộ độc.

Người con gái tình trạng sức khoẻ đã cải thiện nhưng phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu. Trong khi người vợ vẫn nguy kịch, rối loạn chức năng gan diễn tiến nghiêm trọng, tiên lượng khó qua khỏi.

BN 3 jpeg 1

Cách nhận biết nấm độc

Trên thực tế có hàng nghìn loại nấm, tuy nhiên có số lượng ít các loại nấm độc. Mặc dù vậy nhưng để phân biệt giữa các loại nấm độc với không độc rất khó. Do đó, người dân hái nấm hoang ăn rất dễ bị ngộ độc.

Cây nấm độc nhất gây tử vong thường là nấm đẹp, bắt mắt.

Các dấu hiệu nhận biết cây nấm độc

Các loại nấm độc thường gặp thường có đầy đủ: phiến nấm, mũ, cuống, vòng cuống và bao gốc.

Bộ phận có độc nằm trong toàn bộ thể quả nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm), độc tố thay đổi theo mùa, quá trình sinh trưởng của nấm, môi trường đất đai, khí hậu.

Nấm độc thường có màu sắc khá sặc sỡ, nhiều màu, nổi bật. Nấm thường có đốm màu đen, đỏ, trắng… nổi lên (chủ yếu ở mũ nấm). Mũ nấm có vằn, có hạt, vảy, màu tạp, có rãnh, vết nứt, có vòng quanh thân…Thông thường các loại nấm độc khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra.

Nấm độc khi ngắt thường có mùi cay, mùi hắc, hoặc mùi đắng xộc lên. Nhưng cũng cần lưu ý 1 số nấm độc vẫn có mùi thơm nhẹ. Trong khi đó nấm ăn được thường có mùi dịu, thơm, hoặc không mùi.

Vũ Nam tổng hợp.

20 quán phở được Michelin Guide vinh danh, bánh mì không được gọi tên

Trưởng Công an Xã bị bắn tại tiệm vàng gia đình

40 phòng trà bị đình chỉ sau vụ cháy 12/5 ở Hải phòng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều