spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Bắc Kinh: Mưa lớn suốt đêm, Thiên An Môn và Tử Cấm Thành đóng cửa

Tân Thế Kỷ – Sau khi bão Doksuri đổ bộ vào Phúc Kiến, Trung Quốc và di chuyển về phía bắc, Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo mưa bão màu đỏ cấp độ cao nhất. Từ tối ngày 29/7 đến sáng ngày 30/7, mưa lớn trút xuống Bắc Kinh suốt đêm, nhiều nơi hứng chịu lượng mưa kỷ lục, nước sông chảy xiết.

Bắc Kinh: Mưa lớn suốt đêm, Thiên An Môn và Tử Cấm Thành đóng cửa
Mưa lớn trút xuống Bắc Kinh suốt đêm 30/7/2021. Ảnh: ixigua

Ngày 30/7, Ủy ban quản lý quận Thiên An Môn, Bắc Kinh thông báo – Đài quan sát khí tượng Bắc Kinh đã phát tín hiệu cảnh báo mưa bão màu đỏ, dự kiến từ đêm 29/7 đến đêm 1/8 Bắc Kinh sẽ có mưa lớn. Theo các quy định liên quan, Quảng trường Thiên An Môn sẽ đóng cửa trong thời gian này.

Vào ngày 29/7, Bảo tàng Cố cung ở Tử Cấm Thành cũng đưa ra thông báo về việc sẽ đóng cửa từ ngày 30/7 đến 31/7. Giờ mở cửa tùy thuộc vào điều kiện mưa.

Theo weibo của trạm tàu điện ngầm Bắc Kinh, từ chuyến tàu đầu tiên vào ngày 30/7 cho đến khi tín hiệu cảnh báo mưa bão màu đỏ của thành phố được dỡ bỏ, Ga Đông Thiên An Môn và Ga Tây Thiên An Môn của Tuyến 1 Bát Thông sẽ bị đóng cửa. Trong thời gian đóng cửa tất cả các chuyến tàu đi qua các ga nói trên sẽ không được đỗ lại. Ngoài ra, Lối vào A của cửa trước ga cũng đã đóng cửa.

Truyền thông Đại lục đưa tin – khoảng hơn 3.000 người đã được sơ tán khỏi Bắc Kinh. Chính quyền Bắc Kinh đã đình chỉ các sự kiện thể thao và đóng cửa một số điểm du lịch cùng công viên.

Ngày 30/7 – Tờ “Tin tức Bắc Kinh” cho biết do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Doksuri đi về phía bắc, Bắc Kinh sẽ hứng chịu lượng mưa cực lớn, lượng mưa có thể phá vỡ kỷ lục lịch sử.

Mưa lớn suốt đêm và kéo dài đến sáng sớm, nước sông chảy xiết, nước đọng trên đường, mưa vẫn chưa có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Đài Thủy văn Bắc Kinh đưa ra cảnh báo lũ cấp màu da cam lúc 0h ngày 30/7: Dự kiến ​​từ ngày 30/7 đến ngày 1/8, ở Bắc Kinh sẽ có mưa giông từ to đến cực to, nhiều nơi có thể xảy ra lũ lớn cấp màu cam.

Trụ sở kiểm soát lũ lụt Bắc Kinh thông báo – từ lúc cảnh báo lũ màu đỏ được ban hành cho đến khi cảnh báo được dỡ bỏ, các doanh nghiệp và tổ chức không yêu cầu nhân viên đi làm nếu không cần thiết. Công dân cũng không được phép ra ngoài trừ khi cần thiết.

BN 1 jpeg

Các quan chức ẩn danh lo lắng thảm kịch Trịnh Châu 20/7 lặp lại

Triệu Lan Kiện (Zhao Lanjian), một cựu nhân viên truyền thông Trung Quốc, tiết lộ với phóng viên của The Epoch Times rằng – gần đây trời mưa liên tục ở Bắc Kinh và Hà Bắc. Một trong những người bạn của ông là một quan chức chính phủ đã nói với ông rằng các hồ chứa ở nhiều vùng khác nhau của Hà Bắc đã đầy và họ phải xả lũ xuống hạ lưu. Điều này có khả năng sẽ gây ra thảm họa và ảnh hưởng tới Bắc Kinh. Vị quan chức chính phủ dự cảm sẽ có nguy hiểm xảy đến.

Triệu Lan Kiện cho biết người bạn của anh rất lo lắng về chất lượng xây dựng và các cơ sở thoát nước đô thị ở Bắc Kinh và Hà Bắc, cũng như cường độ mưa lớn hiện tại. Một khi nhiều hồ chứa ở Hà Bắc xả lũ, thảm kịch ngày 20/7/2021 ở Trịnh Châu, Hà Nam sẽ lại xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Triệu Lan Kiện cho biết anh không thể tiết lộ danh tính cụ thể của bạn mình, nhưng bạn anh đã nói với anh về sự lo lắng của mình và mong anh liên hệ với các phương tiện truyền thông nước ngoài để các bên liên quan cảnh giác hơn, nhằm đề phòng, tránh rủi ro và bảo vệ tính mạng của những người dân bình thường.

Vào ngày 20/7/2021, một cơn mưa xối xả bất ngờ đổ xuống Trịnh Châu, Hà Nam, gây ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng trong thành phố. Mưa lớn làm ngập nhiều nhà ga và đường hầm của tàu điện ngầm ở Trịnh Châu. Vào thời điểm đó, độ sâu của nước lũ trong bãi đậu xe Ngũ Long Khẩu tại tuyến số 5 của Trịnh Châu Metro là gần 2 mét. Vụ việc gây ra thương vong nặng nề và thiệt hại nhiềuvề tài sản. Đến nay vẫn chưa có con số chính thức về mức độ thương vong của thảm hoạ này.

Hoàng Dung lược dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Bão Doksuri tiến vào Đài Loan và Trung Quốc sau khi tàn phá Philippines

Đây là “bằng chứng thép” cho thấy nạn mổ cướp tạng ở Trung Quốc là có thật

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều