spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Bão Doksuri tiến vào Đài Loan và Trung Quốc sau khi tàn phá Philippines

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Năm (27/7),Thành phố Sán Đầu của Trung Quốc và các vùng ven biển của Đài Loan đã đóng cửa các trường học cùng văn phòng khi cơn bão Doksuri mang theo gió và mưa lớn tiến đến eo biển Đài Loan và các khu vực lân cận.

Bão Doksuri tiến vào Đài Loan và Trung Quốc sau khi tàn phá Philippines
Cảnh sát và lính cứu hỏa cắt một cái cây bị bật gốc chắn ngang con đường ở Santa Ana, thuộc tỉnh Cagayan, Philippines. Ảnh: AFP

Ngày 27/7, cơn bão số 2 “Doksuri” đã được nâng cấp thành siêu bão, với sức gió tối đa giật cấp 16 ở vùng gần tâm bão. Theo Cục thời tiết trung ương của Đài Loan, tâm bão sẽ không đổ bộ vào đất liền Đài Loan, nhưng các dải bên ngoài của nó vẫn sẽ mang theo gió mạnh hơn và mưa lớn.

Eo biển Đài Loan là một trong những tuyến đường thương mại quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, bão Doksuri đã gây ra sự gián đoạn lớn đối với việc vận chuyển và các chuyến bay .

Ở miền nam Đài Loan, thành phố cảng Cao Hùng và cố đô Đài Nam đưa ra thông báo đóng cửa văn phòng và trường học vào thứ Năm. Các quận Hoa Liên và Đài Đông dọc theo bờ biển phía đông của hòn đảo cũng đóng cửa trường học và văn phòng. Thành phố Cao Hùng cũng đã sơ tán khoảng 300 cư dân sống ở vùng núi –  hãng thông tấn Central News Agency cho biết.

Dự kiến cơn bão sẽ đi qua eo biển Đài Loan và đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc vào thứ Sáu.

Theo Mạng lưới thời tiết Trung Quốc, do cơn bão Doksuri đang dần tiến đến Trung Quốc nên ảnh hưởng của gió và mưa sẽ tiếp tục mạnh lên trong ngày 28/7. Theo dự đoán, bão Doksuri có thể sẽ đổ bộ vào bờ biển từ Tấn Giang, Phúc Kiến đến biên giới giữa Phúc Kiến và Quảng Đông vào sáng ngày 28/7.

Trước đó, vào ngày 27/7, tỉnh Phúc Kiến đã nâng mức ứng phó khẩn cấp trong phòng chống bão lên cấp I, Đài quan sát khí tượng tỉnh Phúc Kiến cũng nâng “Cảnh báo bão” và “Cảnh báo mưa bão” lên cấp I.

Thành phố Sán Đầu, nằm ở biên giới giữa tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến, sẽ đóng cửa phần lớn trường học, doanh nghiệp và nhà máy cho đến cuối ngày thứ Sáu. Hình ảnh trên các bản tin cho thấy các tàu đánh cá bị mắc kẹt trong cảng khi sóng lớn đánh dọc theo đê chắn sóng.

Theo Tân Hoa Xã – 15 tỉnh và đơn vị hành chính cấp thành phố trên khắp Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết “khắc nghiệt”, bao gồm giông bão, mưa lớn, gió giật và mưa đá trước khi bão Doksuri đổ bộ.

TTK 3.3 01

Trước đó, bão Doksuri đã quét qua các tỉnh phía bắc Philippines hôm thứ Tư, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó có 4 thành viên của một gia đình bị chôn vùi trong trận lở đất.

Bão Doksuri đổ bộ vào đảo Luzon, làm đổ cây cối, mất điện và buộc hàng ngàn người dân từ các cộng đồng ven biển phải sơ tán.

Hôm thứ Năm, hơn 20 người được xác nhận đã thiệt mạng sau khi một chiếc tàu chở khách bị lật trên biển Philippines.

Lúc xảy ra tai nạn, tàu MBCA Princess Aya chỉ cách bờ biển thị trấn Binangonan ở tỉnh Rizal, phía đông Manila 45 mét, con tàu đã bị gió giật mạnh khi trên đường đến đảo Talim, khiến hành khách hoảng sợ.

Phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển, Chuẩn đô đốc Armand Balilo nói với một đài phát thanh ở Manila rằng: Hành khách quá hoảng sợ nên đã đi đến mạn trái của banca động cơ, khiến chiếc thuyền bị nghiêng và lật úp.

Các nhà chức trách Philippines dự đoán số người chết sẽ tăng lên khi có thêm báo cáo từ các tỉnh. Cơn bão đã gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng và thiệt hại về nông nghiệp, đồng thời khiến công việc, trường học học và du lịch biển bị đình chỉ trong khoảng hai ngày.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Fox News, Aljazeera, The Epoch Times

Xem Thêm:

Trung Quốc và Đài Loan chuẩn bị đón cơn bão mạnh nhất trong năm

Hơn 50 con cá voi hoa tiêu chết vì mắc cạn ở bờ biển Tây Úc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều