spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Bệnh nhân đến phẫu thuật túi mật, bác sĩ lại… thắt ống dẫn tinh

Một bệnh nhân nam bị sốc nặng và đâm đơn kiện vì khi đến bệnh viện phẫu thuật, bác sĩ lại thắt ống dẫn tinh. Việc này khiến anh đang có ý định có con giờ chỉ có thể thụ tinh nhân tạo.

Hôm 27/2, Jorge Baseto, 41 tuổi, đến Bệnh viện tỉnh Florencio Díaz ở Cordoba, Argentina để phẫu thuật túi mật. Ca phẫu thuật dự kiến diễn ra hôm sau nhưng do lịch mổ của bệnh viện đã kín, phải lùi tiếp một ngày.

Jorge Baseto sau 2 cuộc phẫu thuật. Ảnh: El Doce
Jorge Baseto sau 2 cuộc phẫu thuật. Ảnh: El Doce

Vào hôm phẫu thuật, 29/2, nhân viên đưa Jorge lên cáng và không hỏi han gì hay thậm chí kiểm tra bệnh án mà đưa ngay anh vào phòng mổ. Các bác sĩ cũng không xem lại hồ sơ của anh mà chỉ thực hiện loại phẫu thuật mà họ đã lên lịch trong ngày.

Khi Jorge tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, một bác sĩ đã đến kiểm tra và sau khi xem bệnh án, ông ấy đã báo tin sốc: Anh đã trải qua phẫu thuật cắt ống dẫn tinh thay vì phẫu thuật túi mật.

Người đàn ông Argentina không nói nên lời trong giây lát, sau đó anh bắt đầu hoảng sợ. Tuy nhiên, không có nhiều thời gian cho việc đó vì anh phải tiếp tục trải qua ca phẫu thuật mà lẽ ra anh phải thực hiện ngay từ đầu.

Sau cuộc phẫu thuật thứ hai, Jorge muốn biết sự việc nhầm lẫn đã xảy ra như thế nào và có thể làm gì để đảo ngược việc thắt ống dẫn tinh.

Các bác sĩ đã đổ lỗi cho nhau về sai lầm ngớ ngẩn này. Họ cho hay, vì tuổi tác của anh và kích thước của ống dẫn tinh vừa bị thắt nên cơ hội sửa chữa rất mong manh nên dù có cố gắng cũng chẳng ích gì. Họ động viên Jorge đừng quá bi quan về tình huống này, vì anh vẫn có thể thụ thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo nếu muốn.

“Điều này rất lạ vì trong bệnh án của tôi có chữ ‘túi mật’ ở khắp mọi nơi, tất cả những gì họ phải làm là đọc nó, không cần phải là nhà khoa học mới hiểu được. Tôi không muốn đổ lỗi cho bất kỳ ai, nhưng không ai ở đây chịu trách nhiệm cả. Họ chỉ tập trung vào câu nói: ‘Đừng lo lắng quá, vì thông qua thụ tinh nhân tạo, bạn vẫn có thể có con’”, anh Jorge cho hay.

Vụ bê bối phẫu thuật nhầm này sau đó đã lan truyền khắp cả nước.

Trong khi cảnh sát và Bộ Y tế đang điều tra vụ việc, Jorge đã gửi đơn kiện. Luật sư của anh, nói rằng thân chủ rất đau khổ. Jorrge mới có 2 con trai nhưng vì vừa tái hôn, vợ hiện tại muốn có một bé gái. Giờ họ không có lựa chọn nào khác ngoài thụ tinh nhân tạo.

Luật sư cho hay, sai sót bắt nguồn từ cuộc phẫu thuật đã được lên lịch lại của khách hàng. Do các ca thắt ống dẫn tinh thường được thực hiện vào thứ tư, và các nhân viên tại Bệnh viện Florencio Díaz, bao gồm cả các bác sĩ, chỉ coi Jorge Basto như một bệnh nhân thắt ống dẫn tinh theo lịch của hôm đó , thay vì bận tâm xem bệnh án của anh ấy.

Nghi Vân (Theo El Doce, ODD)

bang chung 1 1

Xem thêm:

Lâm Đồng: Bệnh nhân bị sỏi thận, bác sĩ mổ nhầm “lấy dị vật trong bụng”

Mắc khối u ác tính, doanh nhân Đài Loan hồi phục nhờ một phương pháp kỳ diệu

WHO: Hơn 1 tỷ người trên thế giới béo phì

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều