spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Ông Biden thất vọng vì không được gặp Ông Tập ở hội nghị thượng đỉnh G20

(TTK ) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Chủ nhật cho biết ông thất vọng vì việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Ấn Độ. Dù vậy Biden nói thêm rằng ông sẽ cố gắng “gặp ông Tập”.

Ông Biden thất vọng vì không được gặp Ông Tập ở hội nghị thượng đỉnh G20| Tân Thế Kỷ
Ông Biden thất vọng vì không được gặp Ông Tập ở hội nghị thượng đỉnh G20 kỳ vọng của Mỹ là làm tan băng mối quan hệ 2 nước

“Tôi thất vọng… nhưng tôi sẽ đến gặp anh ấy” Biden nói với các phóng viên ở Bãi biển Rehoboth, Delaware và không đề cập chi tiết ngày giờ sẽ diễn ra sự kiện.

Tổng thống Biden sẽ đến thăm Ấn Độ từ ngày 7 đến ngày 10/9 để dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 quốc gia, sau đó là chuyến đi tới Việt Nam khi chính quyền của ông tìm cách tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ ở châu Á.

Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng ông Tập có khả năng sẽ bỏ qua hội nghị thượng đỉnh và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường dự kiến ​​sẽ đại diện cho Bắc Kinh tại cuộc gặp ở New Delhi.

Ông Tập không có ý định tới thủ đô Ấn Độ để dự hội nghị thượng đỉnh G20. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Ấn Độ và có khả năng làm mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn.

Lần cuối cùng ông Biden và ông Tập nói chuyện bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Bali, Indonesia, vào tháng 11, nhưng mọi nỗ lực đều thất bại sau sự kiện khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay qua Mỹ.

Hai nước lớn này vốn còn có những bất đồng cơ bản về một loạt vấn đề từ Đài Loan, một phần do các nhà lập pháp Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này và chuyến đi của Tổng thống Đài Loan tới Hoa Kỳ, đến lệnh cấm xuất khẩu công nghệ bán dẫn của ông Biden…

Một số quan chức cấp cao trong chính quyền Biden đã tới Trung Quốc trong những tháng gần đây nhằm tìm cách cải thiện mối quan hệ, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, đặc phái viên về khí hậu John Kerry và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Mỹ kỳ vọng rằng cuộc gặp G-20 ở Ấn Độ có thể là bước tiếp theo để làm tan băng mối quan hệ với Trung Quốc.

Trước đó, khi được hỏi liệu ông có mong chờ chuyến đi của mình không, Biden nói: “Có, tôi rất mong chờ.”

“Tôi muốn thêm một chút… phối hợp. Tôi nghĩ cả hai (Ấn Độ và Việt Nam) đều muốn có mối quan hệ chặt chẽ hơn nhiều với Hoa Kỳ và điều đó có thể rất hữu ích”, ông Biden nói.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam.

Quan hệ Australia- Trung Quốc có dấu hiệu ấm lên

Xe chở vàng của Trung Quốc ở Congo bị tấn công

“Nồi cơm” của hàng triệu người livestream bán hàng tại Trung Quốc bị “thế lực mới” đe dọa

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều