spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Xe chở vàng của Trung Quốc ở Congo bị tấn công

(TTK) – Một cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe vận chuyển vàng của Trung Quốc ở phía Đông Bắc Congo đã giết chết 4 người, trong đó có 2 công dân Trung Quốc.

Xe chở vàng của Trung Quốc ở Congo bị tấn công| Tân Thế Kỷ
Nhà chức trách Congo cho biết cuộc tấn công vào đoàn xe khai thác vàng của Trung Quốc khiến 4 người thiệt mạng.

Sammy Badibanga Kalonji, người quản lý lãnh thổ Fizi nơi vụ tấn công xảy ra, cho biết một binh sĩ Congo, một tài xế và hai công dân Trung Quốc đã thiệt mạng trong vụ cướp có vũ trang gần sông Kimbo hôm ngày 1/9.

Kalonji cho biết ba người bị thương nặng trong vụ tấn công, bao gồm một binh sĩ Congo và một công nhân. Những người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện địa phương.

Kalonji cho biết những kẻ tấn công đã đánh cắp một lượng lớn vàng từ đoàn xe của một công ty khai thác Trung Quốc hoạt động tại tỉnh Nam Kivu bất ổn. Ông không có thêm chi tiết.

Nhiều công ty Trung Quốc khai thác vàng và các khoáng sản khác ở Nam Kivu, một trong những tỉnh phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi đã hứng chịu bạo lực từ các nhóm vũ trang trong gần ba thập kỷ.

Các cuộc tấn công vào các mỏ đá và hợp tác xã khai thác mỏ thường xuyên xảy ra trong khu vực khi hơn 120 nhóm vũ trang tranh giành đất đai và tài nguyên ở miền đông Congo.

Năm 2022, một nhân viên người Congo của một công ty khai thác mỏ khác của Trung Quốc ở Nam Kivu đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tương tự của bọn cướp có vũ trang.

Chính phủ Congo đã từng đình chỉ sáu công ty khai thác mỏ của Trung Quốc hoạt động ở Nam Kivu vào năm 2021 vì hoạt động bất hợp pháp.

Chính phủ Congo cho biết họ cũng đang nỗ lực đảm bảo các điều khoản tốt hơn trong hợp đồng khai thác trị giá 6,2 tỷ USD với Trung Quốc, hợp đồng mà chính quyền Congo cho rằng không mang lại đủ lợi nhuận cho quốc gia Trung Phi này kể từ khi thỏa thuận được ký kết vào năm 2008.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam/Jean-yves Kamale.

Quan hệ Australia- Trung Quốc có dấu hiệu ấm lên

Thủ tướng Đức bầm mặt vì ngã khi đang chạy bộ

Quỹ Nobel hủy lời mời Nga, Belarus, Iran trao giải thường niên

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều