spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Bộ Tài chính cho biết Hoa Kỳ có nguy cơ vỡ nợ vào ngày 5 tháng 6 

Tân Thế Kỷ (TTK) Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm thứ Sáu cho biết chính phủ sẽ không đủ tiền để thanh toán các hóa đơn vào ngày 5 tháng 6, và điều này có thể gây ra khả năng vỡ nợ nghiêm trọng. 

Bộ Tài chính cho biết Hoa Kỳ có nguy cơ vỡ nợ vào ngày 5 tháng 6 
Bộ trưởng Tài chính Hoa kỳ Janet Yellen. Ảnh: AP

Thông báo của bà Yellen đã giúp cho Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận nâng giới hạn vay nợ của chính phủ liên bang. 

Trước đó, Bộ Tài chính đã cảnh báo thỏa thuận cần phải đạt được ngay sau ngày 1 tháng 6 nếu không muốn đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Bộ trưởng Yellen cho hay cơ quan này đã phải sử dụng các biện pháp kế toán đặc biệt để kéo dài thời gian vỡ nợ của chính phủ thêm 4 ngày.

Đại diện Patrick McHenry, một trong những nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa cho biết họ có thể đưa ra thỏa thuận trước hạn chót ngày 5 tháng 6.

Tổng thống Biden nói với các phóng viên rằng ông nghĩ các nhà đàm phán đã tiến rất gần đến một thỏa thuận.

“Mọi thứ đang tốt đẹp. Tôi rất lạc quan” – Biden nói.

Tuy nhiên, bà Yellen cho biết việc kéo dài thời hạn không làm cho tình hình bớt khẩn cấp hơn.

Bà viết trong một lá thư gửi tới ông McCarthy: “Chúng ta đã có bài học từ những lần bế tắc trong nâng trần nợ công trước đây, rằng việc chờ tới phút cuối mới cho phép nâng trần nợ có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, làm tăng chi phí vay nợ, cũng như tác động tiêu cực tới xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ”.

“Nếu Quốc hội không tăng giới hạn nợ, điều đó sẽ gây ra những khó khăn nghiêm trọng cho các gia đình Mỹ, gây tổn hại đến vị trí lãnh đạo toàn cầu của chúng ta và đặt ra câu hỏi về khả năng bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia”.

BN 3 jpeg 3

Thời điểm khủng hoảng

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã thừa nhận rằng đây là “thời điểm khủng hoảng”.

Ông McCarthy và ông Biden đã tổ chức các cuộc đàm phán để nâng trần nợ công. Các đảng viên Cộng Hoà hy vọng thoả thuận sẽ bao gồm việc cắt giảm các kế hoạch chi tiêu mạnh tay của tổng thống Biden, đặc biệt là chương trình Đạo luật Giảm lạm phát hàng đầu của ông.

Các nhà đàm phán dường như sắp đạt được thỏa thuận dỡ bỏ giới hạn trong hai năm, nhưng vẫn còn mâu thuẫn về việc có nên siết chặt các yêu cầu công việc đối với một số chương trình chống đói nghèo hay không.

Theo một quan chức Mỹ, các nhà đàm phán đã tạm thời đạt được thỏa thuận hạn chế chi tiêu cho nhiều chương trình của chính phủ vào năm tới.

Tuy nhiên, Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ đã phản đối nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm yêu cầu những người dưới 56 tuổi không có con, phải chứng minh rằng họ đang làm việc hoặc đang tìm việc để đủ điều kiện tham gia chương trình sức khỏe Medicaid và chương trình hỗ trợ thực phẩm SNAP.

Nhưng ngay cả khi đạt được thỏa thuận, các nhà lãnh đạo của hai đảng vẫn phải làm việc chăm chỉ để thu thập đủ số phiếu thông qua tại Quốc hội. 

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, DW

Xem Thêm:

Dự trữ ngoại hối ròng của NHTW Thổ Nhĩ Kỳ âm lần đầu tiên kể từ năm 2002

Mắc kẹt giữa Mỹ – Trung: Lợi nhuận các ngân hàng đầu tư phương Tây tại Trung Quốc giảm mạnh

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều