spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Các bác sĩ Hàn Quốc biểu tình vì làm việc quá sức và không được lắng nghe

TTK – Bác sĩ Ryu Ok Hada luôn muốn giúp đỡ mọi người nhưng giờ đây, bác sĩ thực tập sinh Hàn Quốc đã nghỉ việc và đứng bên ngoài bệnh viện nơi anh làm việc, trên tay cầm chiếc áo choàng y tế.

Bác sĩ Park Dan, người gần đây đã thực hiện được giấc mơ thời thơ ấu của mình là trở thành bác sĩ cấp cứu, cũng là một trong số hơn 7.800 thực tập sinh và cư dân đã từ chức trong cuộc đối đầu với chính phủ, và đối mặt với lệnh bắt giữ.

Cả hai đều nói rằng các bác sĩ cấp dưới, một mắt xích quan trọng trong hệ thống y tế được đánh giá cao của Hàn Quốc, đang làm việc quá sức, bị trả lương thấp và không được lắng nghe.

Các bệnh viện đã từ chối bệnh nhân và hủy bỏ các ca phẫu thuật sau khi khoảng 2/3 số bác sĩ trẻ của đất nước nghỉ việc trong tháng này để phản đối.

Các bác sĩ trẻ nói rằng lương và điều kiện làm việc của họ phải được ưu tiên hơn là kế hoạch tăng số lượng bác sĩ của chính phủ. Chính quyền cho biết cần có thêm nhân viên để tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở những vùng sâu vùng xa và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Bác sĩ Ryu, 25 tuổi, nói với Reuters: “Hệ thống y tế hiện tại ở Hàn Quốc rất tuyệt vời, được vận hành bằng cách buộc các ‘bác sĩ thực tập giá rẻ’ phải tiếp tục mài giũa”.

Các bác sĩ cấp cao và các bác sĩ tư nhân không bỏ việc nhưng họ đã tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ hủy bỏ kế hoạch, với 400 người tập trung tại Seoul vào ngày 26/2.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò gần đây của Gallup Korea cho thấy kế hoạch của chính phủ nhằm tăng cường tuyển sinh trường y lại rất được ưa chuộng, với khoảng 76% số người được hỏi ủng hộ, bất kể đảng phái chính trị nào.

Bác sĩ Hàn Quốc | TTK | Tân Thế Kỷ
Bác sĩ Ryu Ok Hada là một trong hàng nghìn bác sĩ thực tập sinh Hàn Quốc đã từ chức hàng loạt để phản đối chính sách y tế của chính phủ. (Ảnh: REUTERS)

Giằng xé giữa bệnh nhân, chính sách

Theo Hiệp hội Thực tập sinh Hàn Quốc, các bác sĩ thực tập và nội trú ở Hàn Quốc làm việc theo ca 36 giờ, so với ca làm việc dưới 24 giờ ở Mỹ. Báo cáo cho biết một nửa số bác sĩ trẻ ở Mỹ làm việc 60 giờ một tuần hoặc ít hơn, trong khi các bác sĩ Hàn Quốc thường làm việc hơn 100 giờ.

Bác sĩ Ryu cho biết ông đã làm việc hơn 100 giờ một tuần tại một trong những bệnh viện đại học danh tiếng nhất đất nước, với mức lương từ 2 triệu won đến 4 triệu won (1500-3000 đô la Singapore) một tháng, bao gồm cả lương làm thêm giờ.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, một bác sĩ Hoa Kỳ năm đầu tiên có thu nhập trung bình khoảng 5.000 đô la Mỹ một tháng.

Các bệnh viện vẫn chưa xử lý đơn xin từ chức của các bác sĩ, và ra lệnh cho họ quay trở lại làm việc, cùng với việc đưa ra lời đe dọa bắt giữ hoặc thu hồi giấy phép của họ, nói rằng hành động tập thể của họ là không thể biện minh được và mạng sống của người dân phải được đặt lên hàng đầu.

Bác sĩ Park và các bác sĩ khác cho rằng lệnh này vi hiến, vì buộc họ phải làm việc trái với ý muốn của mình.

Các bác sĩ đình công chỉ chiếm một phần nhỏ trong số 100.000 bác sĩ của Hàn Quốc, nhưng họ có thể chiếm hơn 40% nhân viên tại các Đại học Y lớn, thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trong phòng cấp cứu, phòng chăm sóc đặc biệt và phòng phẫu thuật.

Phòng cấp cứu tại 5 bệnh viện lớn nhất Hàn Quốc được đặt trong tình trạng “báo động đỏ” từ ngày 26/2, nghĩa là đã hết giường. Thủ tướng Han Duck-soo ngày 23/2 cho biết các bệnh viện công sẽ mở cửa lâu hơn và mở cửa vào cuối tuần, ngày lễ để đáp ứng nhu cầu.

Bác sĩ Park, 33 tuổi, người đứng đầu Hiệp hội thực tập sinh Hàn Quốc, mong muốn chính quyền đưa bác sĩ vào các chuyên ngành thiết yếu như nhi khoa và khoa cấp cứu tại các bệnh viện lớn.

Tiến sĩ Park cho biết, các bác sĩ muốn được bảo vệ pháp lý tốt hơn khỏi các vụ kiện sơ suất và những thay đổi đối với hệ thống nơi mà nhiều bệnh viện vẫn dựa vào lực lượng lao động được trả lương thấp, và các dịch vụ ngoài bảo hiểm để duy trì hoạt động ở một quốc gia thường được ca ngợi vì cung cấp bảo hiểm y tế chất lượng toàn cầu với giá cả phải chăng.

Ông ấy nói rằng mình bị giằng xé giữa bệnh nhân của mình và chính sách của chính phủ, nhưng lại có rất ít sự lựa chọn.

Bác sĩ Park nói: “Với niềm tự hào được cứu sống bệnh nhân, tôi đã đi xa đến thế này. Như nhiều bác sĩ nói, thật đau lòng và khó khăn khi bỏ rơi bệnh nhân”. “Nhưng hệ thống hiện tại đã bị bóp méo nên chúng ta cần điều tốt hơn thế”.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam (REUTERS, Straitstimes).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều