spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Cảm phục chàng trai “hồi sinh” hàng trăm chú chó bệnh tật

Tân Thế Kỷ – Mua lại chú chó toàn thân bị ghẻ lở giá 200.000 đồng, Hứa Xuân Nhất (24 tuổi, ở Hải Dương) đem về quyết chữa trị. Đoạn video chia sẻ hành trình hồi sinh chú chó của Nhất được hơn 15 triệu lượt xem sau 10 ngày.

Sa là chú chó lai giống Shar Pei, có bộ lông màu nâu. Hồi tháng 6, một người bạn của Nhất thấy Sa bị ghẻ lở nên giới thiệu để Nhất mua về chữa trị. Tuy nhiên, người chủ của Sa không đồng ý khi thấy bệnh còn nhẹ và cũng đang điều trị. Mãi gần 1 tháng sau, khi Sa trở nặng, toàn thân lở loét và bốc mùi, người chủ mới bán lại cho Nhất và hành trình hồi sinh bắt đầu.

Thương chú chó tội nghiệp

“Lúc mới về, Sa rất yếu nên mình phải truyền nước, tiêm thuốc bổ để hồi sức sau đó mới bắt đầu điều trị”, chàng trai quê xã Kim Anh, H.Kim Thành, cho biết. Nhất tự điều trị ở nhà bằng cách kết hợp các phương pháp tiêm, xịt, bôi thuốc ngoài da. Chàng trai cho biết trường hợp của Sa thuộc dạng ghẻ lở nặng, bốc mùi tanh. Vì da toàn thân bị tổn thương nên phải điều trị từng phần.

Đầu tiên là bôi, xịt thuốc ở phần thân, sau đó mới đến phần đầu để hạn chế sự đau đớn cho Sa. Bệnh ghẻ lở ở chó mèo không khó điều trị. Nhưng vì đặc điểm của bệnh này là có mùi hôi nên ít ai dám lại gần. Quá trình điều trị cũng đòi hỏi sự kiên trì. Nếu được chữa kịp thời, khả năng khỏe lại lên đến 95%.

“Mình làm việc này đầu tiên xuất phát từ tình thương. Thấy các bạn chó mèo bị bệnh ánh mắt buồn, trông rất khổ sở”, chàng trai chia sẻ.

cho ghe lo 16935066925751434345642
Chú chó Sa 1,5 tháng trước và hiện tại. – Ảnh: Thanh Niên

Phạm Xuân Đức (25 tuổi, H.Kinh Môn) – người bạn biết Nhất thường chữa cho những chú chó có bệnh về da – cho biết cũng thấy khó tin. “Bẵng hơn 1 tháng, khi xem lại hành trình cậu bạn chữa bệnh cho chú chó mình bất ngờ, cảm phục”, Đức nói.

Nhất chia sẻ bệnh này nếu nhẹ có thể chữa khỏi bằng phương pháp dân gian tắm nước lá. Tuy nhiên, khi xuất hiện tình trạng lở loét, có thể dẫn đến nhiễm trùng thì cần can thiệp bằng các loại thuốc đặc trị. Chi phí thuốc men để chữa lành cho Sa tốn hơn 2 triệu đồng.

Lúc mới đăng hình Sa lên mạng xã hội, Nhất nhận được nhiều bình luận cho rằng anh “làm màu”, không tin chú chó sẽ hồi sinh. Hiện tại, Sa rất lanh lợi, ăn khỏe, không còn ngứa và bắt đầu mọc lông trở lại. Sau khi video được lan tỏa mạnh mẽ, nhiều người ngỏ ý muốn nhận nuôi chú chó nhưng Nhất chưa đồng ý. Trên chân Sa vẫn còn một số nốt ghẻ chưa lành hẳn nên anh sẽ tiếp tục chữa trị dứt điểm.

Nhất hy vọng tương lai sẽ tìm được chủ mới yêu thương Sa. Anh sẽ tặng cho chú chó một gói chữa bệnh về da trọn đời, nếu chẳng may sau này tái bệnh, anh sẽ gửi thuốc miễn phí để chữa trị.

Đã “hồi sinh” hàng trăm chú chó bệnh tật

Sa không phải là chú chó đầu tiên được Nhất cứu sống. Hơn 5 năm qua, anh đã hồi sinh hàng trăm chú chó bị ghẻ lở nặng. Cái duyên gắn bó với công việc này bắt đầu từ tình yêu đặc biệt với những người bạn 4 chân. Năm 2018, anh học thêm một khóa chữa bệnh cho chó từ một bác sĩ thú y trong 3 tháng. Mục đích ban đầu là để về chữa bệnh cho những chú chó nuôi ở nhà.

Học đại học được 1 năm nhưng chàng trai quyết định rẽ sang hướng điều trị, chữa bệnh cho chó mèo và khá “mát tay” khi chữa các bệnh về da và mắt. Không chỉ ở Hải Dương, nhiều chủ nuôi khắp nơi cũng gửi thú cưng đến chỗ anh chữa bệnh.

cho pitpull 16935066924931527743204
Chú chó giống pitbull được Nhất nhặt từ bãi rác về chữa trị đến nay đã khỏe lại. – Ảnh: NVCC

Ngoài việc chữa trị có thu phí, một số chủ nuôi cũng ngỏ ý bán lại chú chó đang bệnh của mình cho anh. Ra đường, gặp chó bị bệnh ghẻ lở, viêm da… anh hỏi mua lại đem về chữa. Sau khi lành, chàng trai tặng cho người yêu chó ở gần khu vực mình sống hoặc nhượng lại với giá đủ trang trải chi phí thuốc men.

Tết năm nay, Phạm Đình Long (23 tuổi, ở xã Kim Anh) nhận nuôi một chú chó được Nhất chữa lành. Là hàng xóm, hay sang nhà chơi, Long chứng kiến anh cứu nhiều chú chó bệnh. “Mình cũng yêu động vật, thấy anh Nhất chăm nhiều con vất vả nên mình quyết định đón một bạn về chăm sóc”, chàng trai nói.

“Khi đã nuôi thú cưng, dù là giống đắt tiền hay bình thường thì chủ nuôi cũng nên trang bị kiến thức chăm sóc. Đừng để lúc trở nặng mới chữa, thậm chí bỏ mặc, rất tội nghiệp”, Nhất nhắn nhủ.

Động vật cũng có cảm xúc, khi nuôi chúng bầu bạn với ta, khi chúng ốm đau cũng cần được chăm sóc, chữa trị đúng cách. Quan trọng là tình thương và sự kiên trì. Nếu bạn đang nuôi chó mèo hãy chịu trách nhiệm đến cùng với chúng.

Nguồn: Thanh Niên

BN 2 jpeg 1

Người phụ nữ thuê trọn hòn đảo nuôi hơn 200 chú chó lang thang

Từ thanh niên đua đòi đến của ông chủ ngồi xe lăn khởi nghiệp từ… ‘khúc củi’

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều