spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Cần sa có thể thay đổi DNA của con người

Theo một nghiên cứu mới, việc sử dụng cần sa dẫn đến những thay đổi trong DNA, có thể gây đột biến gen và các bệnh nghiêm trọng sau đó.

Cần sa là một trong những loại ma túy được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Việc sử dụng nó đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Việc sử dụng cần sa ngày càng tăng khiến một số chuyên gia lo ngại.

Hình ảnh cây cần sa
Cây cần sa (Ảnh internet)

Rủi ro sức khỏe của việc sử dụng cần sa

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry, đã phân tích dữ liệu từ khoảng 9.500 người tham gia từ các nhóm khác nhau, bao gồm cha mẹ và trẻ em, cặp song sinh và người trưởng thành lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá quá trình methyl hóa DNA, một chỉ số về kết quả sức khỏe tiềm ẩn do cách biểu hiện gen. Các phân tích nghiên cứu bộ gen được đánh giá theo các nhóm di truyền khác nhau và được điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, hút thuốc lá và nhóm máu.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng năm gen bị methyl hóa DNA có các vị trí liên quan đến việc sử dụng cần sa, có vai trò quan trọng đối với tình trạng sức khỏe con người. Điều này bao gồm một gen (LINC01132) liên quan đến ung thư gan và ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, một nghiên cứu trước đây cho thấy tỷ lệ mắc ung thư gan thấp hơn ở những người sử dụng cần sa.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các hóa chất trong cần sa, bao gồm cả hoạt chất THC (tetrahydrocannabinol), làm thay đổi DNA của người dùng, có thể gây đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hiểu biết về quá trình methyl hóa DNA

Quá trình methyl hóa DNA là một cơ chế biểu sinh cơ bản điều chỉnh sự biểu hiện gen mà không làm thay đổi trình tự DNA cơ bản.

Nghiên cứu cho biết sử dụng cần sa trong thai kỳ có thể gây hại cho sự phát triển của cơ quan sinh dục nam của thai nhi.

Các kiểu methyl hóa có thể di truyền và thay đổi theo thời gian để đáp ứng với các yếu tố môi trường khác nhau, bao gồm chế độ ăn uống, lối sống và tiếp xúc với chất gây nghiện.

Các kiểu methyl hóa DNA bị thay đổi có liên quan đến một số bệnh và tình trạng, bao gồm ung thư, rối loạn phát triển và tình trạng thần kinh. Các yếu tố như lão hóa, phơi nhiễm môi trường và một số loại thuốc nhất định có thể ảnh hưởng đến kiểu methyl hóa DNA, có khả năng ảnh hưởng đến sự điều hòa gen và chức năng tế bào.

Việc sử dụng cần sa ảnh hưởng đến thế hệ tương lai như thế nào?

Các tác giả của nghiên cứu, Gary Hulse và Albert Stuart Reece từ Trường Tâm thần học và Khoa học Lâm sàng tại Đại học Tây Úc, chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng cần sa và các rủi ro sức khỏe liên quan đến việc sử dụng cũng như ý nghĩa của điều này đối với các thế hệ tương lai.

Các nhà khoa học lo ngại rằng ngay cả khi người dùng cần sa không mắc bệnh do đột biến gen, họ vẫn có thể truyền đột biến đó cho con cháu của mình.

Vào ngày 24 tháng 5 năm 2016, trong một tuyên bố truyền thông của Đại học Tây Úc, ông Reece cho biết: “Ngay cả khi người mẹ chưa bao giờ sử dụng cần sa trong đời, những đột biến do tinh trùng của người cha truyền lại có thể gây ra những căn bệnh nghiêm trọng và gây tử vong cho con cái họ”.

“Cha mẹ có thể không nhận ra rằng họ đang mang những đột biến này, chúng có thể nằm im và chỉ có thể ảnh hưởng đến các thế hệ sau này, đó là khía cạnh đáng báo động nhất”.

Hóa chất trong cần sa có thể làm thay đổi DNA của người dùng và điều này có thể làm chậm sự phát triển của tế bào. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết đối với một bào thai đang phát triển, nó có khả năng khiến các chi hoặc cơ quan kém phát triển hoặc thậm chí là ung thư.

Ông Reece giải thích trong thông cáo báo chí: “Những căn bệnh ung thư tồi tệ nhất được báo cáo trong vài năm đầu đời ở trẻ em chủ yếu là do tiếp xúc với tác dụng của cần sa trong tử cung”.

Người sử dụng cần sa phải cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích

Cần sa là một loại cây được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong nhiều thế kỷ. Nó chứa hàng trăm hợp chất hóa học, hai hợp chất nổi tiếng nhất là THC và cannabidiol (CBD).

Các hợp chất này được gọi là cannabinoid và tương tác với hệ thống endocannabinoid của cơ thể, ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau như tâm trạng, cảm giác thèm ăn, cảm giác đau và trí nhớ.

Cần sa thường được tiêu thụ cho mục đích giải trí hoặc làm thuốc.

Tác dụng của cần sa thay đổi tùy theo chủng, phương pháp tiêu thụ và khả năng dung nạp của từng cá nhân. Một số cảm thấy thư giãn, thay đổi nhận thức và tăng cảm giác thèm ăn, trong khi những người khác có thể cảm thấy lo lắng hoặc hoang tưởng.

Ngoài ra, cần sa còn được sử dụng trong các phương pháp điều trị y tế để giảm đau, kiểm soát buồn nôn, giảm co giật và giảm bớt các triệu chứng của một số tình trạng bệnh lý.

Theo Irina AntonovaThe Epoch Times
Chấn Hưng (NTDVN) biên dịch

bang chung 1

Xem thêm:

Biến chủng Covid ‘tăng trưởng nhanh nhất’ đang lây lan ở Anh

Ăn sữa chua có thể làm bớt căng thẳng và lo âu

Trung Quốc: bùng phát bệnh “viêm phổi lạ” ở trẻ em không rõ nguồn gốc

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều