spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Canada lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công trong cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ

Mới đây, Liên Hợp Quốc đã tổ chức một cuộc họp để xem xét lại cuộc đàn áp nhân quyền của Trung Quốc. Bắc Kinh đã lặp lại thủ đoạn cũ của mình và xuất bản cái gọi là sách trắng để biện minh cho việc đàn áp nhân quyền.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, đại diện từ Canada, Cộng hòa Séc và các nước khác đã lên án ĐCSTQ, đồng thời yêu cầu chấm dứt ngay lập tức cuộc đàn áp đối với nhóm Pháp Luân Công, người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ, v.v.

Canada lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công trong cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ
Cuộc họp của Hội đồng bảo an LHQ.Ảnh: AP/Frank Franklin II

Hôm thứ Ba, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc xem xét hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc để đánh giá lại tình hình nhân quyền của nước này tại một cuộc họp được tổ chức ở Geneva .

ĐCSTQ đã lặp lại những thủ đoạn cũ của mình, khi vài giờ trước cuộc họp, nó đã tung ra cái gọi là sách trắng “Hệ thống pháp lý và thực hành chống khủng bố của Trung Quốc”. ĐCSTQ không chỉ nhầm lẫn giữa chống khủng bố với vi phạm nhân quyền, mà còn giảo biện rằng người dân Trung Quốc có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo.

Phái đoàn Trung Quốc trong cuộc họp cũng gây áp lực lên nhiều nước để nắm bắt cơ hội lên tiếng. Có 163 quốc gia đã đăng ký phát biểu tại cuộc họp kéo dài nửa ngày, và mỗi đại diện quốc gia chỉ có thể phát biểu trung bình 45 giây.

Trong bài phát biểu của mình, đại diện Canada đã liệt kê cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ và yêu cầu ĐCSTQ phải đình chỉ việc đàn áp Pháp Luân Công .

Leslie Norton, Đại sứ Canada tại Geneva yêu cầu: “Chấm dứt mọi hình thức cưỡng bức mất tích đối với những người bảo vệ nhân quyền, người dân tộc thiểu số và các học viên Pháp Luân Công.”

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, tính đến tháng 7 năm ngoái, hơn 5.000 học viên Pháp Luân Công được xác nhận đã bị ĐCSTQ bức hại đến chết.

Ngoài ra, luật sư nhân quyền người Canada – ông David Matas cũng nhiều lần tiết lộ rằng – Tội ác thu hoạch nội tạng từ người sống của ĐCSTQ vẫn tiếp tục xảy ra ở Trung Quốc và các học viên Pháp Luân Công là nguồn cung nội tạng chính. Vì ĐCSTQ che giấu con số thật về nạn thu hoạch nội tạng sống nên tình hình thực tế đã và đang khiến cộng đồng quốc tế lo lắng.

Luật sư Matas cho biết: “Theo thống kê về số ca cấy ghép (nội tạng) ở Trung Quốc, con số mới nhất vào năm 2022 là 20.333 trường hợp. Nhưng thống kê từ nhiều bệnh viện khác nhau ở Trung Quốc cho thấy, con số thực tế gấp khoảng 5 lần con số đó.”

Thịnh Tuyết (Sheng Xue), một nhà văn người Canada gốc Hoa nói: “Việc (ĐCSTQ) thu hoạch nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công là một tội ác rất hiếm gặp và tàn ác trong lịch sử nhân loại, nhưng nó đã diễn ra hơn 20 năm. Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Trước đó, một lá thư chung do 107 chuyên gia và tổ chức đưa ra đã lên án mạnh mẽ việc ĐCSTQ tiếp tục đàn áp các học viên Pháp Luân Công, bao gồm cả hành động “tiêu diệt tàn khốc”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ .

Nhà văn Thịnh Tuyết nói: “Khi mọi người chọn tin vào ‘Chân, Thiện, Nhẫn’, họ sẽ tự nhiên từ bỏ việc tin vào những lời dối trá, tà ác và xấu xa của ĐCSTQ.”

Luật sư David Matas nói thêm: “Hy vọng rằng lần này chúng tôi sẽ nhận được sự chú ý của Hội đồng LHQ. Tuyên bố chung kêu gọi Hội đồng có lập trường kiên quyết trong việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc.”

Thịnh Tuyết biểu thị: “Chúng tôi cũng rất hoan nghênh cả thế giới tăng cường nỗ lực trong lĩnh vực đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ. Đây không chỉ dừng lại ở việc bị dư luận lên án về mặt đạo đức, mà tốt nhất là có thể đưa ra một số chính sách có tính nhắm thằng vào vấn đề này. ”

Từ năm 2006, nạn thu hoạch nội tạng sống trên quy mô lớn của ĐCSTQ đối với các học viên Pháp Luân Công đã bị phanh phui. Kể từ đó, tội ác này cũng bắt đầu thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dễ bị tổn thương hay các đối tượng bị đàn áp khác ở Trung Quốc cũng được cho là mục tiêu bị thu hoạch nội tạng sống.

Pháp Luân Công (hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) là môn tu luyện tuân theo tiêu chuẩn “Chân – Thiện – Nhẫn”, và kết hợp với năm bài công pháp, có thể mang lại lợi ích cho con người về thể chất và tinh thần.
Môn này đã trở nên rất phổ biến ở Trung Quốc vào những năm 1990. Trước khi bị bức hại, theo số liệu nội bộ của Công an Trung Quốc thì ước tính có khoảng 70 – 100 triệu người Trung Quốc đang tập Pháp Luân Công.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng môn tu luyện phổ biến này đang đe dọa sự kiểm soát của đảng nên đã phát động chiến dịch “tiêu diệt Pháp Luân Công” kể từ năm 1999 cho tới nay.

Xem Thêm:

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Người đẹp được mệnh danh “hoa hậu đẹp nhất trong các hoa hậu”

Kỷ niệm 24 năm ngày học viên Pháp Luân Công phản bức hại và sự ủng hộ của Thế giới

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều