spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Cảnh báo: Tăng nguy cơ ung thư máu từ việc xăm mình

Theo SciTechDaily, một nghiên cứu mới của Đại học Lund (Thụy Điển) cho thấy hình xăm có thể là yếu tố nguy cơ gây ung thư hệ bạch huyết hoặc ung thư hạch.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về rủi ro hình xăm gây ung thư, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều người yêu thích hình xăm trên cơ thể.

Mối liên hệ tiềm ẩn giữa hình xăm và ung thư hạch

Có thể nói, sự hiểu biết của chúng ta về tác động lâu dài của hình xăm đến sức khỏe hiện còn hạn chế. Hiện nay, có rất ít nghiên cứu trong lĩnh vực này. Vì vậy, nhóm nghiên cứu tại Đại học Lund đã quyết định kiểm tra mối liên hệ tiềm ẩn giữa hình xăm và ung thư hạch.

Xăm mình và những nguy hại không tưởng - Ảnh 1.
Xăm mình tăng nguy cơ ung thư (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã xác định được những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch thông qua sổ đăng ký dân số. Những người này sau đó được ghép với một nhóm đối chứng cùng giới tính và độ tuổi, nhưng không mắc ung thư hạch.

Christel Nielsen, nhà nghiên cứu tại Đại học Lund, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết những người tham gia nghiên cứu đã trả lời một bảng câu hỏi về các yếu tố lối sống để xác định xem họ có xăm mình hay không.

Toàn bộ nghiên cứu bao gồm 11.905 người tham gia. Trong số này, có 2.938 người mắc bệnh ung thư hạch khi họ ở độ tuổi từ 20 đến 60. Trong đó, có 1.398 người trả lời bảng câu hỏi, trong khi số người tham gia nhóm đối chứng là 4.193.

Trong nhóm mắc bệnh ung thư hạch, có 21% đã xăm mình (289 người), còn nhóm đối chứng không được chẩn đoán ung thư hạch có 18% người đã xăm (735 người).

Bức tranh phức tạp cần thêm nhiều nghiên cứu

“Sau khi tính đến các yếu tố liên quan khác, chẳng hạn như hút thuốc và tuổi tác, chúng tôi nhận thấy nguy cơ phát triển ung thư hạch cao hơn 21% ở những người có hình xăm. Điều quan trọng cần nhớ là, ung thư hạch là căn bệnh hiếm gặp và kết quả của chúng tôi áp dụng ở cấp độ nhóm.

Các kết quả cần được xác minh và tìm hiểu sâu hơn trong các nghiên cứu khác. Những nghiên cứu kiểu này vẫn đang được tiến hành”, Christel Nielsen cho biết.

Một giả thuyết mà nhóm nghiên cứu của Christel Nielsen đưa ra là kích thước của hình xăm sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư hạch. Họ đã nghĩ rằng người có hình xăm toàn thân có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, so với người chỉ xăm một con bướm nhỏ trên vai. Thật bất ngờ, diện tích bề mặt hình xăm hóa ra không quan trọng.

“Chúng tôi vẫn chưa biết tại sao lại như vậy. Người ta chỉ có thể suy đoán rằng một hình xăm, bất kể kích thước, đều gây ra tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nhẹ trong cơ thể, từ đó có thể gây ra ung thư. Do đó, bức tranh phức tạp hơn chúng tôi nghĩ ban đầu”, Christel nói.

Hầu hết mọi người có hình xăm đầu tiên khi còn trẻ, điều đó có nghĩa là họ tiếp xúc với mực xăm trong phần lớn cuộc đời. Mặc dù vậy, nghiên cứu mới chỉ nêu sơ lược về những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của hình xăm.

“Chúng tôi đã biết khi mực xăm được tiêm vào da, cơ thể sẽ hiểu đây là thứ gì đó lạ không nên có ở đó và hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Một phần lớn mực được vận chuyển khỏi da đến các hạch bạch huyết, nơi chúng được giữ lại”, Christel Nielsen cho biết.

Nhóm nghiên cứu hiện sẽ tiến hành xem xét liệu có mối liên hệ nào giữa hình xăm và các loại ung thư khác hay không. Họ cũng muốn nghiên cứu sâu hơn về các bệnh viêm nhiễm khác, để xem liệu có mối liên hệ nào với hình xăm hay không.

Tại Úc, có trường hợp một người phụ nữ mắc bệnh ung thư hạch. Cô có một khối u ở dưới cánh tay. Các mạch mở rộng đến gần phổi và có nhiều dấu hiệu của bệnh ung thư. Khi các bạc sĩ đặt một phần hạch này dưới kính hiển vi, họ phát hiện đó là mực xăm màu đen cách đây 15 năm. Dù người phụ nữ này không bị ung thư nhưng cơ thể cô phản ứng với mực xăm trên người.

“Mọi người có thể sẽ muốn tiếp tục thể hiện cá tính thông qua hình xăm. Do đó, điều rất quan trọng là chúng ta có thể đảm bảo rằng việc xăm hình được an toàn.

Đối với mỗi cá nhân, thật tốt khi họ biết rằng hình xăm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, và nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu gặp phải các triệu chứng mà bạn tin rằng có thể liên quan đến hình xăm của mình”, Christel Nielsen kết luận.

Nghi Vân (Theo KH, TTO)

Vi sao co nhan loai 5

Xem thêm:

Sốc: Người Ai Cập phẫu thuật trị ung thư từ 4.300 năm trước

Chụp quét xác ướp Từ Hiền pháp sư, phát hiện nhục thân 1.000 năm bất hoại

Bí quyết sống khỏe của Youtuber 76 tuổi: 4 thói quen vàng

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều