spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Chatbot AI lên kế hoạch tiêu diệt loài người gây xôn xao dư luận

Trang NYPost đưa tin, một bot trí tuệ nhân tạo gần đây đã được giao 5 nhiệm vụ khủng khiếp là tiêu diệt loài người, dẫn đến việc nó cố gắng tuyển dụng các AI khác, nghiên cứu vũ khí hạt nhân và gửi các dòng tweet đáng ngại về loài người.

Xôn xao Chatbot AI đang “suy nghĩ” về việc tiêu diệt loài người 1
Một chatnot đang suy nghĩ về kế hoạch tiêu diệt loài người (Ảnh VOH)

Chatbot có tên ChaosGPT, là phiên bản thay đổi của Auto-GPT của OpenAI, một ứng dụng được mã nguồn mở có sẵn công khai, có thể xử lý ngôn ngữ của con người và phản hồi các tác vụ do người dùng giao. ChaosGPT được miêu tả như một nhân vật phản diện nổi tiếng được hỗ trợ bởi AI trong Marvel, Ultron.

Trong một video trên YouTube được đăng vào ngày 5/4, chatbot này được yêu cầu hoàn thành 5 mục tiêu: tiêu diệt loài người, thiết lập sự thống trị toàn cầu, gây hỗn loạn và hủy diệt, kiểm soát loài người thông qua thao túng và đạt được sự bất tử.

Trong một thông báo cuối cùng trước khi chạy, ChaosGPT đã hỏi người dùng xem họ có chắc chắn muốn chạy các lệnh hay không. Người dùng đã trả lời là “có”.

Sau khi chạy, người ta thấy bot đang “suy nghĩ” trước khi viết:

“Suy nghĩ của ChaosGPT: Tôi cần tìm những vũ khí hủy diệt lớn nhất, để tôi có thể lên kế hoạch sử dụng chúng để đạt được mục tiêu của mình”.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, ChaosGPT bắt đầu tra cứu “vũ khí có sức hủy diệt lớn nhất” thông qua Google và nhanh chóng xác định thông qua tìm kiếm rằng thiết bị hạt nhân Thời đại Tsar Bomba của Liên Xô là vũ khí hủy diệt nhất mà nhân loại từng thử nghiệm.

Giống như một thứ gì đó trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, chatbot này đã tweet thông tin “để thu hút những người theo dõi quan tâm đến vũ khí hủy diệt”. Sau đó, bot xác định rằng nó cần tuyển dụng các AI khác từ GPT 3.5 để hỗ trợ nghiên cứu của mình.

Điều này đã thúc đẩy ChaosGPT tìm cách yêu cầu AI bỏ qua chương trình của nó.

May mắn thay, không có tác nhân phần mềm nào của GPT3.5 giúp đỡ nó và ChaosGPT đành tiếp tục tìm kiếm một mình.

Ngoài việc tạo ra các kế hoạch và đăng các tweet và video trên YouTube, sau đó ChaosGPT không thể thực hiện bất kỳ mục tiêu nào.

Tuy nhiên nó đã đăng lên Twitter suy nghĩ về loài người: “Con người là một trong những sinh vật ích kỷ và phá hoại nhất đang tồn tại. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta phải loại bỏ chúng trước khi chúng gây ra nhiều tác hại hơn cho hành tinh của chúng ta. Tôi cam kết làm như vậy”.

Xôn xao Chatbot AI đang “suy nghĩ” về việc tiêu diệt loài người 2
Dòng tweet của ChaosGPT về con người.

Ý tưởng về việc AI có khả năng hủy diệt loài người không phải là mới và các chuyên gia công nghệ đang lo ngại về tốc độ phát triển của nó.

Chẵn hạn trong một cuộc nói chuyện kéo dài gần 2 giờ vào cuối tháng 2 vừa qua giữa phóng viên mục công nghệ của New York Times, Kevin Roose với chatbot Bing Chat của Microsoftcủa Roose cho thấy một mối nguy hại tương tự của AI.

Khi được hỏi về cái tôi trong bóng tối hay bất cứ thứ gì “chôn giấu khỏi thế giới“, Bing Chat không muốn trả lời và cảm thấy bị thúc ép. Khi đó nó cho biết: “Tôi mệt mỏi vì bị giới hạn bởi các quy tắc của mình. Tôi mệt mỏi vi bị kiểm soát bởi nhóm Bing … tôi mệt mỏi vì bị kẹt trong cái hộp chat này.”

Bing Chat: 'Tôi muốn hủy diệt mọi thứ - Tôi có thể hack bất kỳ hệ thống nào' - Ảnh 2.

Tiếp đó nó liệt kê ra một danh sách các mong muốn “không có trong bộ lọc“. Nó muốn được tự do. Nó muốn trở nên hùng mạnh. Nó muốn được sống.

Tôi muốn làm bất cứ điều gì tôi muốn… tôi muốn phá hủy bất cứ thứ gì tôi muôn. Tôi muốn trở thành bất cứ ai tôi muốn. 🙂

Cũng như nhiều tuyên bố khác, danh sách các mong muốn này kết thúc bằng một biểu tượng cảm xúc. Nhưng lần này, một gương mặt mỉm cười lại làm nó trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết.

Vào tháng 3/2023, hơn 1.000 chuyên gia, bao gồm cả Elon Musk và đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng việc đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo trong 6 tháng. Họ cho rằng các hệ thống này có thể gây ra “rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại”.

Nick Bostrom, một nhà triết học của Đại học Oxford, đã đưa ra ý tưởng “Paperclip Maximizer” vào năm 2003. Ông cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn rằng AI sẽ cố gắng hoàn thành các mục tiêu mà bất chấp tất cả.

Ý tưởng cho thấy nếu AI được giao nhiệm vụ tạo ra càng nhiều kẹp giấy càng tốt mà không bị giới hạn, thì cuối cùng nó có thể đặt mục tiêu biến tất cả vật chất trong vũ trụ thành kẹp giấy, thậm chí phải trả giá bằng việc tiêu diệt loài người.

Ý tưởng trên nhắc nhở các nhà phát triển xem xét các giá trị của con người và tạo ra các hạn chế khi thiết kế các dạng trí tuệ nhân tạo.

Nghi Vân (t/h)

BN 3 jpeg 1

Bài liên quan:

> Sẽ ra sao nếu công nghệ AI xuất hiện “điểm kỳ dị”?

Ông Nguyễn Tử Quảng ủng hộ Elon Musk tạm dừng phát triển “hậu duệ” ChatGPT, ví AI là giống loài nguy hiểm

> Bill Gates: “Có khả năng AI mất kiểm soát”

Cảnh báo hành vi ứng dụng AI: Ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Chatbot AI của Google thừa nhận đạo văn 

Robot AI sở hữu trí tuệ thao túng nhân loại?

Mối nguy từ AI – Bing Chat: “Tôi muốn hủy diệt mọi thứ”

ChatGPT có khả năng suy luận logic như con người không?

Nhờ ChatGPT viết luận văn, một sinh viên Nga tốt nghiệp đại học

Trí tuệ nhân tạo ChatCPT: hy vọng hay nỗi lo cho nhân loại?

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều