spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

CHDC Congo: Phiến quân tấn công trại tị nạn, giết hơn 40 người trong đó có trẻ em

​​Tân Thế Kỷ (TTK) – Hơn 40 thường dân đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của phiến quân vào một khu trại dành cho những người tị nạn ở tỉnh Ituri, miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo vào đầu ngày thứ Hai – một quan chức địa phương và người đứng đầu một nhóm xã hội Congo cho biết.

Congo: Phiến quân tấn công trại tị nạn, giết hơn 40 người trong đó có trẻ em
Những người tị nạn ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: AA

Cuộc tấn công được thực hiện bởi nhóm phiến quân “Hợp tác vì sự phát triển của Congo” (CODECO), nhắm vào trại Lala dành cho những người tị nạn nằm trong lãnh thổ của Bahema Badjere ở tỉnh Ituri, giáp biên giới với Uganda và Nam Sudan – theo Richard Dheda, người đứng đầu Bahema Badjere.

CODECO tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích của nông dân Lendu – những người đã lịch sử xung đột với người chăn gia súc Hema từ lâu. Liên Hợp Quốc cho biết các chiến binh của nhóm này đã giết chết hàng trăm dân thường ở Ituri và buộc hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa của mình.

Theo kênh CBS News – Kivu Security Tracker, một mạng lưới các nhà quan sát có trụ sở tại phía đông bất ổn của CHDC Congo, đã xác nhận được “ít nhất 46” người chết trong trại Lala.

Ông Richard Dheda cũng đưa ra con số tử vong tương tự là 46 người, và nói thêm rằng 23 người trong số đó là trẻ em.

Ông Dheda tuyên bố các lực lượng chính phủ đóng quân cách khu trại bị tấn công khoảng 4km đã can thiệp quá muộn. Ông cho biết con số thiệt hại chỉ là tạm thời vì “cuộc tìm kiếm các nạn nhân vẫn tiếp tục”.

BN 3 jpeg 1

Trại Lala chỉ cách Bule – nơi đặt căn cứ của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, khoảng 5km

Văn phòng nhân đạo Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết trong báo cáo mới nhất của mình – khoảng 70.000 người đã phải di tản đến Bule trong thời gian từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, do bạo lực vũ trang ở các khu vực xung quanh.

Tỉnh Ituri có tổng cộng khoảng 1,7 triệu người tị nạn trong nước, đây là một trong những điểm nóng bạo lực ở miền đông Congo, và là nơi thường xảy ra các vụ tấn công cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Sau một thập kỷ bình lặng, xung đột giữa cộng đồng Hema và Lendu đã bùng phát trở lại vào năm 2017, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc hơn 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Phiến quân CODECO thường xuyên nhắm mục tiêu vào các trại tị nạn. Năm ngoái, nhóm này đã giết khoảng 60 người tại một trại khác gần Bule.

Phần lớn miền đông CHDC Congo đang bị hàng chục nhóm vũ trang hoành hành, và các nhóm này là “di sản” từ thời chiến tranh khu vực bùng phát vào những năm 1990 và 2000.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, CBSNews, AA

Xem  Thêm:

Úc: Ít nhất 10 người thiệt mạng trong tai nạn xe buýt ở thung lũng Hunter

Đường cao tốc lớn của Mỹ bị sập sau vụ hoả hoạn ở Philadelphia

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều