spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

“Chê” màu sơn Biệt thự cổ sau trùng tu hết 14 tỉ

Nhiều ý kiến chuyên gia đều đang ‘”chê” màu sơn của căn biệt thự cổ 49 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) sau dự án trùng tu được coi là kiểu mẫu với số tiền bỏ ra cho việc trùng tu lên đến 14 tỉ đồng.

"Chê" màu sơn Biệt thự cổ sau trùng tu
Màu vôi biệt thự 49 Trần Hưng Đạo trùng tu 14 tỉ đồng bị nhiều người “chê”

Dự án trùng tu biệt thự mẫu tại số 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài được nghiên cứu từ năm 2016, trong khuôn khổ hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile-de-France, quận Hoàn Kiếm và Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Ile-de-France (PRX). Trải qua một năm trùng tu, đến nay công trình đã đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Quá trình trùng tu biệt thự cổ 49 Trần Hưng Đạo nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Nhiều người chờ đợi căn biệt thự bị bỏ hoang giữa khu đất vàng nhiều năm được hồi sinh,  từng ngày.

Nhưng khi dự án đang đi vào những công đoạn hoàn thiện cuối cùng thì cả giới chuyên môn và cộng đồng ngỡ ngàng với màu vôi vừa được phủ lên ngôi biệt thự này.

Mức độ phản ứng khác nhau tùy vào độ hiểu biết về chuyên môn cũng như dự án này, người gay gắt, người ôn hòa hơn, nhưng đa số đều không “ưa” màu vôi của công trình đang được hoàn thiện.

"Chê" màu sơn Biệt thự cổ sau trùng tu
Ngôi biệt thự cổ số 49 Trần Hưng Đạo trước khi Trùng tu

Một số người thêm hoài nghi với số tiền cho dự án trùng tu căn biệt thự cổ hai tầng lên tới 14 tỉ đồng.

Phía UBND quận Hoàn Kiếm cho biết đã nhận được một số thông tin trên truyền thông liên quan đến hình ảnh ngôi biệt thự 49 Trần Hưng Đạo đang trong quá trình tu bổ bảo tồn. UBND Quận cho biết ngôi biệt thự nằm trong dự án bảo tồn biệt thự mẫu nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa – lịch sử – kiến trúc của khu phố cũ Hà Nội.

Bên cạnh đó, thông qua dự án này sẽ giới thiệu những kỹ thuật cơ bản trong việc bảo tồn, trùng tu một số công trình kiến trúc Pháp, qua đó nâng cao ý thức cộng đồng về bảo tồn di sản.

Trong quá trình thi công tu sửa biệt thự, chuyên gia Pháp và chuyên gia Việt Nam đã làm công tác “khảo cổ học công trình” để tìm ra màu sắc, vật liệu và các chi tiết gốc.

Trên cơ sở kết quả khảo cổ, nhóm chuyên gia đưa ra quyết định sử dụng lại các vật liệu màu sắc gốc như công trình được xây dựng ban đầu. Hiện tại các chuyên gia đang quét thử nghiệm một số màu vôi để lựa chọn ra màu vôi theo đúng màu gốc nhằm đảm bảo tính chân xác tối đa cho công trình. Màu vôi tường hiện nay chưa phải là màu chính thức.

Sau khi hoàn thành, quận Hoàn Kiếm sẽ phát huy giá trị công trình, trở thành trung tâm giao lưu văn hóa khu phố cũ của Hà Nội.

BN 3 jpeg 1

Căn biệt thự ở số 49 Trần Hưng Đạo – 46 Hàng Bài nằm trong khuôn viên có diện tích gần 1.000m2, được xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Đây là một trong những công trình còn giữ nguyên được nhiều giá trị kiến trúc.

Hiện khuôn viên căn biệt thự bị trừ đi 200m2 phục vụ xây dựng ga ngầm C10 (thuộc tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo) nên chỉ còn 800m2. Một năm qua, căn biệt thự này được các công nhân của Việt Nam và kỹ sư người Pháp tiến hành bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp.

Theo danh mục công bố của UBND thành phố Hà Nội, Hà Nội hiện có 1.216 biệt thự cổ và một số công trình kiến trúc khác.

Thực hiện Chương trình 03 của Thành ủy Hà Nội, TP Hà Nội có kế hoạch ưu tiên kiểm định, đánh giá chất lượng chi tiết 24 biệt thự và 8 công trình kiến trúc khác xây dựng từ trước năm 1954 thuộc sở hữu nhà nước do thành phố quản lý để phục vụ kế hoạch của UBND TP về bảo tồn, chỉnh trang.

VN tổng hợp.

Nhiều sắc phong Việt Nam được bán đấu giá ở Website Trung Quốc

Quy định mới: Đi vào Phố Cổ Hội An phải mua vé

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều