spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Chính phủ Anh đầu tư 4,3 triệu bảng vào năng lượng mặt trời trong không gian

Tân Thế KỷGrant Shapps, Bộ trưởng An ninh Năng lượng và Net Zero Vương quốc Anh, nói với khán giả tại Tuần lễ Công nghệ Luân Đôn rằng – 4,3 triệu bảng Anh sẽ được trao cho các công ty và trường đại học để thúc đẩy nghiên cứu mới trong các dự án năng lượng mặt trời trên không gian.

Chính phủ Anh đầu tư 4,3 triệu bảng vào năng lượng mặt trời trong không gian
Các tấm pin mặt trời trên Trạm vũ trụ quốc tế trong không gian. Ảnh: NASA CC0

Hôm thứ Ba, Ông Grant Shapps đã công bố khoản tài trợ trị giá hàng triệu bảng Anh của chính phủ và nói rằng ông muốn “Vương quốc Anh mạnh dạn đi đến nơi chưa có quốc gia nào đi trước — để tăng cường an ninh năng lượng của chúng ta bằng cách lấy điện trực tiếp từ không gian”.

Các hệ thống năng lượng mặt trời trên không gian sẽ thu thập năng lượng bằng cách sử dụng các tấm pin trên vệ tinh. Sau đó, năng lượng sẽ được phân phối tới Trái đất dưới dạng vi sóng đến các trạm thu chuyên dụng.

Bốn trường đại học và bốn công ty sẽ nhận được tài trợ từ “Cuộc thi Đổi mới Năng lượng Mặt trời Dựa trên Không gian” của chính phủ.

Theo một nghiên cứu độc lập vào năm 2021 của Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp – năng lượng mặt trời trong không gian có thể tạo ra tới 10GW điện mỗi năm. Điều này sẽ đáp ứng một phần tư nhu cầu năng lượng của Anh vào năm 2050.

Một số quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Nhật Bản và Hoa Kỳ đang phát triển năng lượng mặt trời trong không gian. Gần đây đã chứng kiến ​​một bước đột phá về công nghệ khi các nhà khoa học tại Viện Công nghệ California tuyên bố đã đạt được đường truyền năng lượng không dây đầu tiên từ không gian đến trái đất vào tháng trước.

Bộ trưởng Grant Shapps cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện một bước nhảy vọt bằng cách hỗ trợ sự phát triển của công nghệ thú vị này và đưa Vương quốc Anh đi đầu trong ngành công nghiệp mới nổi này khi nó chuẩn bị ra mắt. Bằng cách giành chiến thắng trong cuộc đua không gian mới này, chúng ta có thể thay đổi cách cung cấp năng lượng cho quốc gia và sẽ cung cấp một nguồn năng lượng rẻ hơn, sạch hơn và an toàn hơn cho các thế hệ mai sau”.

Việc lấy năng lượng mặt trời trên không gian có khả năng làm giảm sự phụ thuộc vào các tấm pin mặt trời trên Trái đất. Ở quỹ đạo đủ cao, ánh sáng mặt trời sẽ có sẵn liên tục mà không bị gián đoạn.

BN 3 jpeg 2

Tám dự án giành được tài trợ của chính phủ Anh bao gồm: 770.000 bảng Anh cho Đại học Cambridge để phát triển các tấm pin mặt trời nhẹ có thể chịu được môi trường không gian có bức xạ cao, 960.000 bảng Anh cho Đại học Queen Mary để phát triển hệ thống truyền tải điện không dây.

Công ty Microlink Devices UK  sẽ được tài trợ 449.000 bảng Anh để phát triển các tấm pin mặt trời linh hoạt và nhẹ. Một công ty khác, Satellite Applications Catapult ở Didcot được trao gần 1 triệu bảng Anh để kiểm tra hệ thống điều khiển điện tử và chất lượng chùm tia của công nghệ ăng-ten vệ tinh không gian.

Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh đã đóng góp 1 triệu bảng Anh cho các dự án năng lượng mặt trời trên không gian, phần còn lại đến từ bộ phận của Shapps.

Trưởng nhóm Hệ thống tải trọng của cơ quan vũ trụ Mamatha Maheshwaappa đã nhận ra tiềm năng hợp tác giữa các lĩnh vực năng lượng vũ trụ.

Ông cho biêt: “Công nghệ vũ trụ và năng lượng mặt trời đã có một lịch sử lâu dài – nhu cầu cung cấp năng lượng cho các vệ tinh là động lực chính trong việc tăng hiệu quả của các tấm pin mặt trời tạo ra điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp ngày nay”.

Tuy vậy, theo Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), một trong những thách thức chính của năng lượng mặt trời trong không gian là để tạo ra mức năng lượng mặt trời tối ưu, khả thi về mặt kinh tế, thì cần phải có các cấu trúc lớn cả trên Trái đất và trong không gian. 

ESA cho biết, với việc giảm chi phí phóng, các vệ tinh năng lượng mặt trời đang trở nên cạnh tranh hơn về mặt kinh tế.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, Solarpowerportal

Xem Thêm:

Hoa Kỳ trừng phạt 43 công ty hỗ trợ đào tạo phi công cho chính quyền trung Quốc

Cựu giám đốc Samsung bị truy tố vì đánh cắp dữ liệu cho nhà máy Trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều