spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Chủ tịch Fed khẳng định không vội hạ lãi suất

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 29/3 nhắc lại rằng ngân hàng trung ương này sẽ không vội trong việc cắt giảm lãi suất…

Ông nói các nhà hoạch định chính sách tiền tệ sẽ đợi cho tới khi có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đã thực sự được kiểm soát.

“Sự thật rằng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng với tốc độ vững chắc và thị trường việc làm vẫn còn rất mạnh khiến chúng tôi cần phải tự tin thêm một chút về lạm phát giảm trước khi có thể tiến hành động thái quan trọng là hạ lãi suất”, ông Powell phát biểu tại một sự kiện tại Fed chi nhánh San Francisco.

chu tich fed 21
Chủ tịch Fed Jerome Powell

“Số liệu lạm phát mới công bố nhìn chung phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi”, ông Powell nói, nhưng nhắc lại rằng việc giảm lãi suất sẽ chỉ phù hợp khi giới chức Fed đã chắc chắn rằng lạm phát sẽ giảm về 2% một cách bền vững. Lạm phát 2% là mục tiêu của Fed, là tốc độ tăng giá mà Fed cho là phù hợp với một nền kinh tế khoẻ mạnh.

Trên thị trường tài chính, giới đầu tư đang đặt cược vào khả năng Fed có đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6.

PCE tháng 2 khớp kỳ vọng 

Trong tháng 2/2024, chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng đúng như kỳ vọng.

Cụ thể, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi – loại trừ thực phẩm và năng lượng – tăng 2.8% so với cùng kỳ và tăng 0.3% so với tháng trước, theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ. Cả hai con số này đều khớp với dự báo của các chuyên gia. Hồi tháng 1/2024, PCE lõi cũng tăng 2.8% so với cùng kỳ.

“Thật tốt khi mọi thứ diễn ra như kỳ vọng”, ông Powell chia sẻ. Tuy nhiên, ông nói thêm dữ liệu mới nhất không tốt như những gì diễn ra trong năm ngoái.

Lãnh đạo Fed cho biết các quan chức kỳ vọng con đường hạ nhiệt của lạm phát “đôi khi khá gập ghềnh”, tương tự với nhận định ông đã đưa ra trong cuộc họp tháng 3/2024.

Tại cuộc họp đó, các quan chức Fed đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong hơn 2 năm, đồng thời dự báo có 3 đợt hạ lãi suất trong năm 2024.

Ông Powell cho biết Fed có thể nới lỏng chính sách “ở một thời điểm nào đó trong năm nay”. Tuy nhiên, ông và các quan chức Fed nói rõ ràng họ khá thận trọng với đợt hạ lãi suất đầu tiên, khi kinh tế Mỹ vẫn mạnh và áp lực giá cả vẫn lớn.

Vị Chủ tịch Fed cho biết ông không thấy nguy cơ suy thoái tại thời điểm này, nhưng nhấn mạnh rằng sự suy yếu đột ngột của thị trường lao động có thể dẫn tới phản ứng của các quan chức Fed.

Lạm phát hạ nhiệt 

Lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể từ mức đỉnh 40 năm đã xác lập trong năm 2022. Trong năm ngoái, lạm phát đã hạ nhiệt nhanh chóng, nhưng bắt đầu chững lại trong 2 tháng đầu năm 2024.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ vẫn còn rất mạnh bất chấp lãi suất cao. Chi tiêu tiêu dùng (đã điều chỉnh lạm phát) cũng cao hơn dự báo của các chuyên gia trong tháng 2/2024 và các công ty vẫn tích cực tuyển dụng nhân viên. Dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy tăng trưởng kinh tế quý 4/2023 cao hơn số liệu ban đầu.

Dù biểu đồ dot-plot cho thấy có 3 đợt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng một số quan chức ủng hộ chỉ giảm 2 đợt, thậm chí có 1 người ủng hộ hạ lãi suất 1 lần trong năm 2024. Hầu hết quan chức đều nói rằng họ cần thêm bằng chứng về lạm phát.

Trước đó, Thống đốc Fed Christopher Waller cũng cho rằng dữ liệu lạm phát đáng thất vọng có thể khiến Fed duy trì lãi suất ở mức cao lâu hơn dự báo hoặc thậm chí giảm số lần hạ lãi suất.

Tuy vậy, ông Powell và các đồng nghiệp cũng cho biết họ không cần thấy lạm phát phải đạt mục tiêu 2% mới giảm lãi suất. Khi lạm phát hạ nhiệt, lãi suất cao sẽ gây áp lực lên nền kinh tế và một số quan chức xem đây là lý do để hạ lãi suất sớm hơn để tránh gây thiệt hại không đáng có cho thị trường lao động.

Nghi Vân (theo Bloomberg, VnEconomy)

BN 2 jpeg 1

Xem thêm:

Mỹ cảnh báo Trung Quốc bán tháo sản phẩm năng lượng xanh ra thị trường quốc tế

Lạm phát Mỹ bất ngờ cao vượt kỳ vọng, khả năng FED khó hạ lãi suất

Sau Sabeco và BigC, người Thái gia nhập thị trường ngân hàng Việt Nam

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều