spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Cô gái trúng tuyển đại học Harvard danh giá với bài luận “Tôi sinh ra ở trong tù”

Tân Thế Kỷ (TTK) – Aurora Sky Castner được sinh ra trong nhà tù ở bang Texas, Mỹ. Dù không được mẹ nuôi nấng nhưng 18 năm sau, cô tốt nghiệp trung học với thành tích cao nhất lớp và trúng tuyển Đại học Harvard nhờ bài luận “Tôi sinh ra trong tù”.

Ngày 26/5, tạp chí People của Mỹ đưa tin về câu chuyện của Aurora Sky Castner người sắp nhập học đại học Harvard với học bổng toàn phần và xuất thân đặc biệt.

“Tôi sinh ra trong tù”, đây là cách Castner mở đầu bài luận để nộp đơn vào Đại học Harvard. Sau đó, cô trúng tuyển ngôi trường mơ ước thông qua việc nộp hồ sơ sớm. Nữ sinh 18 tuổi sẽ theo đuổi ngành Luật tại ngôi trường danh tiếng này.

Hoàn cảnh bất hạnh

Đối với một đứa trẻ, việc không có mẹ là một mất mát, thiệt thòi không gì bù đắp được, huống gì cô gái này còn được sinh ra ở trong tù. Những tưởng cô sẽ có cuộc đời bất hạnh và không dễ gì vượt lên. Nhưng cô gái nhỏ này đã làm nên điều kì diệu mà kể cả những người có cuộc sống đầy đủ chưa chắc làm được.

2 1569 1685324890
Aurora Sky Castner trong lễ tốt nghiệp trung học hôm 25/5 tại Texas, Mỹ. Ảnh: AP

Theo New York Post, mẹ của Castner bị giam giữ vào thời điểm sắp sinh. Sau khi chào đời trong nhà tù, cô được cha đẻ đón về nuôi. Kể từ đó, mẹ không còn xuất hiện trong cuộc sống của Castner.

Castner và cha đã có cuộc sống vất vả, không chỉ không có mẹ bên cạnh mà cha cô còn mắc chứng rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng trầm cảm) nên rất khó khăn trong việc nuôi nấng cô.

Tia sáng trong cuộc đời của Castner

Khi lớn lên, Castner theo cha chuyển nhà nhiều lần. Khi còn học tiểu học, giáo viên, nhân viên trường thấy được tiềm năng nữ sinh nên giới thiệu cô với một chương trình cố vấn cộng đồng. Tại đây, học sinh sẽ được các tình nguyện viên hỗ trợ, tư vấn và lắng nghe tâm sự cũng như mục tiêu trong tương lai.

Cố vấn của Castner trong chương trình này là Mona Hamby. Qua một thập kỷ gắn kết, Hamby trở thành người bạn quan trọng cuộc sống của của Castner. Cũng giống nữ sinh 18 tuổi, Hamby không có mẹ nên bà hiểu hoàn cảnh và coi nữ sinh như người thân trong nhà.

Khi làm cố vấn cho Aurora Sky Castner, bà Hamby nhận ra rằng nữ sinh đang ở độ tuổi trưởng thành nên cần hỗ trợ nhiều hơn, không chỉ là vấn đề học tập mà cả các hoạt động thường ngày trong cuộc sống.

Untitled 2a
Aurora Sky Castner (ở giữa) và bà Hamby (bên phải). Ảnh: phunuvagiadinh.vn

Vì thế, bà Hamby đưa Castner đi cắt tóc, làm răng và trải nghiệm những hoạt động quen thuộc cho trẻ em như trại hè. Tháng 3/2022, bà Hamby đưa Castner đi tham quan khuôn viên Đại học Harvard. Sau chuyến đi đó, cô gái có thêm tình yêu cho ngôi trường này nên quyết định nộp hồ sơ ứng tuyển.

Ngoài sự dẫn dắt của bà Mona Hamby, Castner còn được ông James Wallace, giáo sư Đại học Boston, tư vấn cách đăng ký vào Đại học Harvard, bao gồm việc tư vấn để kể lại câu chuyện cuộc đời mình trong bài luận nhằm gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.

Vượt lên nghịch cảnh, “vẽ” nên cuộc đời phi thường

Ngày 25/5, Aurora Sky Castner tốt nghiệp hạng nhất trong lớp và hạng 3 toàn trường Trung học Conroe (bang Texas, Mỹ) – 18 năm sau khi cô được sinh ra trong nhà tù quận Galveston (bang Texas). Sau khi tốt nghiệp trung học, nữ sinh dự định theo học tại Đại học Harvard, Houston Chronicle đưa tin.

Học kỳ mùa thu năm 2023, Aurora Sky Castner sẽ chính thức nhập học. Nữ sinh cho biết mục tiêu của cô là lấy được tấm bằng cử nhân ngành Luật, đồng thời nghiên cứu thêm về Tâm lý học và Triết học tại Đại học Harvard.

“Tôi rất phấn khích khi được theo học ở Harvard vào mùa thu, tôi cũng rất nóng lòng được gặp các bạn cùng lớp của mình”, nữ sinh hào hứng chia sẻ.

Dù bài luận của cô có thể gây ấn tượng vì xuất thân đặc biệt nhưng để đạt được thành quả hôm nay là một quá trình nỗ lực của cô gái. Castner nói: “Cháu là một học sinh chăm chỉ và say mê đọc sách từ khi còn học tiểu học, nhưng sự giúp đỡ của những người xung quanh, chẳng hạn như bà Mona Hamby, những người cố vấn, là sự trợ giúp tuyệt với đối với cháu”.

Untitled 5 2
Mục tiêu của Castner là lấy được tấm bằng cử nhân ngành Luật của Đại học Harvard. Ảnh: auroraskywho

Trong suốt những năm đi học, Sky đã giành chiến thắng trong cuộc thi hùng biện nhận thức về ma túy do Câu lạc bộ Conroe Noon Lions tổ chức, cũng như tham gia Học viện Khoa học và Sức khỏe tại Trường Trung học Conroe.

Tất cả thành tích học tập của cô ấy, cùng với những thành tựu quan trọng khác và đặc điểm tính cách đã giúp cô tốt nghiệp được nhận vào ngôi trường mơ ước của mình, nơi cô ấy sẽ bắt đầu một chương mới thú vị của cuộc đời mình.

Cuộc đời cô đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Sự kiên cường và nỗ lực của bạn có thể đưa bạn đi đến nơi bạn mong muốn, không nhất thiết bạn sinh ra ở một gia đình giàu có hay sinh ra ở vạch đích. Dù khó khăn đến đâu vẫn có một con đường đi cho bạn. Trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng có thể đi đến thành công và tỏa sáng.

Tịnh Yên (t/h)

BN 3 jpeg 1

Học gì để không phải thất nghiệp?

“Con trai, cha chúc con bất hạnh và đau đớn” lời chúc lạ lùng nhưng khiến mọi người thán phục

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều