spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Con cái hiếu thảo phải làm được 3 điều, chu cấp tiền không phải điểm mấu chốt

Tân Thế Kỷ – Có rất nhiều cách để con cái thể hiện sự hiếu thuận với mẹ cha, trong đó, đồng tiền không phải yếu tố quyết định. Nhiều người cho rằng con cái hiếu thảo với cha mẹ chính là nuôi dưỡng cha mẹ, cho cha mẹ cuộc sống đủ đầy. Nhưng điều đó chưa đủ. Khi con cái trở thành người có đạo đức, biết đối nhân xử thế thì mới có thể khiến cha mẹ hài lòng.

Bố mẹ dành cả cuộc đời để nuôi dạy con cái nên người. Cuối đời, họ chỉ mong con cái sống hiếu thảo, ra ngoài xã hội sẽ trở thành 1 công dân tốt. Thực chất, 1 người con hiếu thảo không nhất thiết phải chu cấp cho bố mẹ nhiều tiền. 3 “điểm vàng” dưới đây mới là điều đáng quý nhất mà con cái mang lại cho bố mẹ.

Sống có đạo đức

Phận làm con cái, nếu những việc khiến cha mẹ yêu thích thì nhất định phải dốc hết sức để làm. Còn những sự việc mà khiến cha mẹ phật lòng thì hãy cố gắng bỏ đi, thay đổi lại bản thân mình. Phải tránh cho thân tâm bị dơ bẩn, có như vậy thì cha mẹ mới không lo lắng. Là con cái phải chú trọng tu dưỡng phẩm đức của mình, đừng làm ra những chuyện khiến cha mẹ bị sỉ nhục.

Nhiều người cho rằng con cái hiếu thảo với cha mẹ chính là nuôi dưỡng cha mẹ, cho cha mẹ cuộc sống đủ đầy. Nhưng điều đó chưa đủ. Khi con cái trở thành người có đạo đức, biết đối nhân xử thế thì mới có thể khiến cha mẹ hài lòng.

Bố mẹ sẽ yên lòng nếu như con mình sống có đạo đức. Đây cũng là phước phần rất lớn trong cuộc đời mỗi bậc phụ huynh. Chỉ khi bố mẹ có cách giáo dục tốt thì con mình mới có thể trở thành 1 người tốt đẹp trong xã hội. Vì vậy, chứng kiến con sống có đạo đức ở mọi hoàn cảnh chính là món quà ý nghĩa trong cuộc đời những người làm cha làm mẹ.

untitled 1 7
Một người dù không thể cho bố mẹ nhiều tiền nhưng vẫn thể hiện sự hiếu thảo bằng cách sống thật tốt.  – Nguồn ảnh: webdaycon.

Sống có đạo đức không chỉ là đối xử tốt đẹp với những người thân yêu mà với người khác trong xã hội đều vậy. Họ biết cách cư xử đúng theo chuẩn mực đạo đức trong xã hội, không phạm phải những sai lầm. Đây chính là tiền đề để con người trở thành 1 tấm gương sáng, sống cuộc đời ý nghĩa và được kính trọng.

Một người dù không thể cho bố mẹ nhiều tiền nhưng vẫn thể hiện sự hiếu thảo bằng cách sống thật tốt. Nhiều người thường mơ mộng xa xôi nhưng không mấy ai hiểu được rằng, sống thật ý nghĩa, hạnh phúc và bình an cũng là cách để báo hiếu. Chỉ cần chúng ta sống thật yên bình, bố mẹ cũng đã rất yên tâm và hạnh phúc rồi.

Phụng dưỡng bố mẹ

Khi về già, các bậc phụ huynh thường có dấu hiệu giảm sút về sức khỏe. Họ cần người chăm sóc, lo toan mỗi khi đau ốm. Trên thực tế, không phải ai cũng sẵn sàng phụng dưỡng bố mẹ già. Họ có nhiều lý do và bố mẹ phải tự chăm sóc nhau dù đau ốm. Nhiều người con bất hiếu còn chối bỏ việc này, để bố mẹ tự lo cho cuộc sống của mình.

Đối với bố mẹ già, khi đã nằm trên giường bệnh thì tiền bạc trở thành vật ngoài thân. Họ không coi trọng tiền bạc mà chỉ quan tâm tới con cái mình. Lúc này, người con có hiếu thực sự sẽ có trách nhiệm với bố mẹ, chẳng quản ngại vất vả chấp nhận chăm sóc đấng sinh thành.

Về già, nếu như các bậc phụ huynh đều nhận được sự quan tâm, chăm sóc chu đáo của con cái, điều đó chắc hẳn còn quý báu hơn tiền bạc nhiều.

Dĩ nhiên, nếu muốn con cái sống tình cảm và hiếu thảo, bố mẹ cũng cần duy trì mối quan hệ tốt đẹp từ khi con còn nhỏ. Nếu các con được sinh ra trong 1 gia đình đầm ấm, hạnh phúc và luôn tôn trọng bố mẹ, chúng sẽ biết cách sống sao cho phải đạo nhất.

Untitled 5 1
Khi về già, các bậc phụ huynh thường có dấu hiệu giảm sút về sức khỏe. Họ cần người chăm sóc, lo toan mỗi khi đau ốm. – Nguồn ảnh: tinhhoa

Khi cha mẹ ốm đau, con cái phải tận tâm chăm sóc. Nếu bệnh tình càng trầm trọng thì con cái phải ngày đêm hầu hạ, không dược rời đi. Nếu cha mẹ không may qua đời, con cái phải lo tang lễ sao cho hợp lễ tiết, không được qua loa, nhưng cũng không được để lãng phí.

Ngoài ra con cái nhất định phải giữ đạo hiếu, để tang 3 năm. Trong thời gian để tang phải thường xuyên hồi tưởng, cảm tạ đức sinh thành của cha mẹ. Vốn dĩ ngày nay nhiều người trẻ đối với việc tang sự của cha mẹ cho rằng lạc hậu nhưng đó là những lễ tiết mà con cái cần phải nhớ để tỏ rỏ tấm lòng hiếu thảo của mình.

Có mối quan hệ tốt với người thân

Nhiều gia đình dù có của cải vật chất, có địa vị xã hội cao nhưng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp. Họ sống với nhau nhưng luôn muốn hơn thua, đố kỵ. Trong hầu hết các gia đình, khi bố mẹ chúng ta về già, họ luôn muốn nhìn thấy không khí gia đình đầm ấm, đoàn kết.

Vì thế, con cái có hiếu chính là những người giữ được không khí gia đình đầm ấm và hạnh phúc. Điều này mang đến sự bình yên trong chính con người họ. Không chỉ vậy, nó còn làm bố mẹ yên lòng, vui vẻ tận hưởng những tháng ngày hưu trí.

thiet ke chua co ten 1
Trong hầu hết các gia đình, khi bố mẹ chúng ta về già, họ luôn muốn nhìn thấy không khí gia đình đầm ấm, đoàn kết. – Nguồn ảnh: Luật Việt

Tiền bạc dù quan trọng, con cái có thể chu cấp cho bố mẹ nhiều tiền thì càng đáng quý nhưng không phải điều quan trọng nhất trong gia đình. Một người sống có hiếu trước hết phải biết tôn trọng những người thân trong gia đình mình. Sau đó, giữ vững mối quan hệ tốt đẹp, không tranh chấp với họ hàng cũng là điều cần thiết.

Một số người do nhu cầu vật chất khi phụng dưỡng cha mẹ mà không quan tâm đến tình cảm và nỗi lòng của cha mẹ. Con cái nên biết rằng lòng hiếu thảo và tình cảm yêu thương có thể sưởi ấm trái tim của cha mẹ.

Tịnh Yên (t/h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 3

Dạy con phải bắt đầu từ đâu?

74 tuổi, đông con nhưng chẳng được nhờ: Tôi làm 1 việc khiến các con phải ân hận

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều