spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Trung Quốc: Trùm BĐS Country Garden trước nguy cơ vỡ nợ

Tân Thế KỷTừ nhiều năm có doanh số bán nhà lớn nhất Trung Quốc, Country Garden dự báo sẽ lỗ ròng 7,6 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023.

Country Garden được biết đến là hãng địa ốc lớn nhất trong top 100 nhà phát triển bất động sản tính theo doanh số bán hàng, theo China Real Estate Information.

Công ty BĐS Country Garden đứng trước nguy cơ vỡ nợ, nữ tỷ phú giám đốc mất tới 84% tài sản
Logo của nhà phát triển Trung Quốc Country Garden Holdings ở Trấn Giang, thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vào ngày 31/10/2021. (Ảnh: STR / AFP qua Getty Images)

Năm 2007, tập đoàn này gia nhập thị trường đại chúng với đợt IPO trị giá 1,7 tỷ USD tại Hong Kong – con số kỷ lục vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, những khó khăn tài chính của Country Garden trong thời gian gần đây đã đẩy cổ phiếu của hãng giảm khoảng 70% so với mức đỉnh hồi tháng 1, theo Bloomberg. Đẩy giá trị vốn hóa từ mức đỉnh khoảng 50 tỷ USD vào năm 2018 đến nay xuống còn 3,5 tỷ USD.

Mới đây, vào thứ 5 (10/08), Country Garden đã cảnh báo các nhà đầu tư trong một hồ sơ nộp lên thị trường chứng khoán Hong Kong rằng, công ty rất có thể sẽ ghi nhận khoản lỗ từ 6,2 tỷ USD tới 7,6 tỷ USD cho 6 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, khoản lãi cùng kỳ năm ngoái là 264.3 triệu USD. Cổ phiếu của Country Garden đã giảm 8,7% tại Hong Kong vào thứ 6 sau thông tin về khoản lỗ.

Đầu phiên giao dịch ngày 11/8, cổ phiếu của hãng đã giảm 5,8% so với phiên trước đó, xuống còn 0,98 đôla Hồng Kông (HKD) và đang trên đà đóng cửa ở mức dưới 1 HKD lần đầu tiên trong lịch sử.

Bà trùm bất động sản giàu nhất châu Á mất gần 85% tài sản ròng

Cú lao dốc của Country Garden cũng khiến giá trị khối tài sản ròng của bà Yang Huiyan, người từng là nữ tỷ phú giàu nhất châu Á kiêm chủ tịch Country Garden giảm gần 85% sau hai năm, xuống chỉ còn khoảng 5,5 tỷ USD.

Cổ phiếu đại gia bất động sản Trung Quốc lao dốc 70% trước cơn ác mộng vỡ nợ
Chủ tịch Country Garden, bà Yang Huiyan.

Đây là mức sụt giảm tài sản lớn nhất so với tất các tỷ phú khác nằm trong danh sách tỷ phú được theo dõi bởi Bloomberg. Bà Yang hiện được xếp thứ 475 trong danh sách tỷ phú thời gian thực của Bloomberg.

Bà Yang, 41 tuổi, là Giám đốc điều hành của Country Garden Holdings, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu. Vào hôm thứ 3 (08/03), xuất hiện tin Country Garden bỏ lỡ đợt thanh toán lãi suất cho 2 lô trái phiếu được niêm yết bằng đồng USD. Country Garden được cho là đang gặp vấn đề với thanh khoản, và đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Bà Yang đã thừa kế công ty từ cha mình, ông Yang Guoqiang, người đã thành lập nó ở Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông vào năm 1992.

Ông Yang đã trao cho bà cổ phần kiểm soát vào năm 2005 sau khi bà đã dành thời gian làm trợ lý riêng của ông để tìm hiểu tình hình hoạt động của công ty, và cuối cùng bà đã kế nghiệp ông.

Theo báo cáo của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s, bà Yang đang nắm giữ 52,6% cổ phần của Country Garden. Theo chiều hướng đi xuống của giá cổ phiếu công ty, bà Yang đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm tới 490 triệu USD chỉ trong ngày 8/8.

Country Garden đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Trong 2 năm qua, nhiều đại gia địa ốc Trung Quốc đã phải gánh những khoản nợ khổng lồ, tiêu biểu là sự sụp đổ của nhà phát triển bất động sản nặng nợ nhất thế giới China Evergrande, đã kéo theo làn sóng vỡ nợ trong toàn ngành.

Năm ngoái, Country Garden vẫn giữ vị trí số 1 trong top 100 nhà phát triển bất động sản (theo doanh số bán hàng) bất chấp cuộc khủng hoảng càn quét thị trường địa ốc.

Tuy nhiên, CNN mới đây dẫn thông tin từ các truyền thông trong nước cho hay, Country Garden phải chịu “áp lực thanh khoản tạm thời” do doanh số bán hàng giảm sút và môi trường tái cấp vốn khó khăn.

Cụ thể, ngày 8/8, Country Garden đã không thanh toán được khoản lãi tổng cộng 45 triệu USD cho hai trái phiếu đáo hạn bằng USD. Nếu Country Garden không thể thanh toán trong vòng 30 ngày gia hạn, tập đoàn sẽ rơi vào trạng thái vỡ nợ.

Hơn nữa, Country Garden và hai công ty con lớn của họ sẽ phải trả hơn 18,5 tỷ nhân dân tệ (2,5 tỷ USD) trái phiếu trong nước đáo hạn vào cuối năm nay, bao gồm 7,3 tỷ nhân dân tệ (một tỷ USD) đáo hạn vào tháng 9, theo thống kê của Bloomberg

Trước đó, hôm 31/7, công ty cảnh báo sẽ lỗ ròng 7,6 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay. Năm ngoái, công ty lỗ 6,1 tỷ nhân dân tệ (907 triệu USD), lần đầu tiên báo lỗ kể từ khi niêm yết vào năm 2007.

Nghi Vân (t.h)

Nguồn Bloomberg, NQS, NTD 

BN 2 jpeg 2

Xem thêm:

Trung Quốc rơi vào giảm phát

Điềm xấu kinh tế Trung Quốc: Giảm phát đè nặng, xuất nhập khẩu cùng lao dốc

Trung Quốc: hàng trăm con cá nhảy khỏi mặt nước, vịt và côn trùng đi vòng tròn là hiện tượng gì?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều