spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thừa nhận nhận hối lộ 2,25 triệu USD, xin giảm án

Tại phiên toà, cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận hành vi nhận hối lộ 2,25 triệu USD như bản án sơ thẩm cáo buộc, không bào chữa thêm.

Người Lao Động đưa tin, ngày 16-5, phiên tòa phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo của cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; cựu chủ tịch, cựu tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và nhiều bị cáo khác trong vụ đại án Việt Á tiếp tục với phần thẩm vấn.

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long được dẫn giải đến tòa
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long được dẫn giải đến tòa (Ảnh TNO)

Trong phần thẩm vấn trước đó, bị cáo Phan Quốc Việt, cựu chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, cho rằng với sai phạm tại 24 tỉnh thành và cơ sở y tế liên quan vụ án, bị cáo chỉ là đồng phạm không phải chủ mưu. Nếu thiệt hại, CDC các tỉnh cũng phải cùng bồi thường, không thể quy kết cho mình bị cáo.

Theo Phan Quốc Việt, việc nói Công ty Việt Á bán kit test COVID-19 giá cao là không đúng vì đây là loại hàng hóa Nhà nước không áp giá mà theo cơ chế thị trường, nguyên tắc thuận mua vừa bán. Công ty Việt Á công bố giá, đơn vị nào chấp thuận thì mua. Sau đó, Công ty Việt Á nộp thuế cho Nhà nước.

Phan Quốc Việt trình bày đến bây giờ cũng không được ai hướng dẫn phải chống dịch như thế nào để không vi phạm pháp luật. Do đó, bị cáo Việt xin tòa giải đáp thắc mắc trên, “để bị cáo đi tù tâm lý cũng thoải mái hơn”.

Tại tòa, bị cáo Long thừa nhận hành vi nhận hối lộ 2,25 triệu USD như bản án sơ thẩm cáo buộc, không bào chữa thêm. Cùng với đó, đã tác động gia đình nộp thêm 1 tỉ đồng để khắc phục chung hậu quả vụ án; còn số tiền nhận hối lộ đã được nộp lại ở giai đoạn sơ thẩm.

Theo Thanh Niên, Bào chữa cho bị cáo Long, luật sư nói thân chủ đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, nay nộp thêm tiền như đã nêu. Bị cáo còn có 3 thân nhân là người có công với cách mạng, gồm anh trai và hai chị gái của vợ. Do đó, luật sư đề nghị hội đồng xét xử đánh giá, xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tại toà, Công ty Việt Á kháng cáo với nội dung đề nghị tòa án cấp phúc thẩm không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án này.

Nghi Vân (t.h)

BN 2 jpeg 1 1

Xem thêm:

Nữ Giám đốc bị ‘người lạ’ bán sạch cổ phiếu, lấy mất 2,8 tỷ chỉ sau 1 cuộc gọi

Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM bị đề nghị kỷ luật vì liên quan “vụ Vạn Thịnh Phát”

Bộ Công an đề xuất thay đổi hàng loạt giấy phép lái xe

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều