spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bất ngờ bị tên lửa tấn công

Vào sáng ngày thứ Sáu (8/12) – Đại sứ quán Mỹ Đại nằm trong Vùng Xanh, vốn được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm Baghdad của Iraq, đã bị tấn công bởi hai loạt tên lửa. Vụ tấn công gây ra một số thiệt hại nhỏ về vật chất nhưng không có thương vong, các quan chức Mỹ và Iraq cho biết.

Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bất ngờ bị tên lửa tấn công
Ảnh tư liệu cho thấy các binh sĩ Iraq được triển khai trước đại sứ quán Mỹ, ở Baghdad, Iraq, vào ngày 1/1/2020. Ảnh: Nasser Nasser/AP

Các vụ nổ xảy ra gần Đại sứ quán, và còi báo động vang lên bên trong tòa sứ quán Mỹ tại Baghdad. Người phát ngôn của Đại sứ quán cho biết, cuộc tấn công được cho là do lực lượng dân quân liên kết với Iran ở Iraq thực hiện. Nhưng hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm ngay lập tức.

Đây là vụ tấn công tên lửa đầu tiên được báo cáo nhằm vào Đại sứ quán, kể từ khi một nhóm dân quân Hồi giáo Shi’ite liên kết với Iran bắt đầu các cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ và nhằm vào các căn cứ quân sự ở Iraq cũng như nước láng giềng Syria vào giữa tháng 10.

Theo Lầu Năm Góc, kể từ khi chiến tranh ở Gaza nổ ra vào hôm 7/10, lực lượng Mỹ triển khai ở Iraq và Syria bị tấn công ít nhất 66 lần, khiến hơn 60 quân nhân bị thương. Tuy nhiên cho đến nay, các cơ quan ngoại giao vẫn được miễn trừ.

Hồi tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định, Washington “không tìm kiếm xung đột và không có ý định tham gia vào các hành động thù địch”. Nhưng ông nói thêm rằng “những cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn chống lại lực lượng Mỹ là không thể chấp nhận được và phải dừng lại”.

BN 3 jpeg

Người phát ngôn đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết: “Cũng như nhiều lần trước, chúng tôi một lần nữa kêu gọi Chính phủ Iraq làm tất cả trong khả năng của mình, để bảo vệ nhân viên và cơ sở của các đối tác ngoại giao và Liên minh”.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani đã chỉ đạo các cơ quan an ninh truy lùng thủ phạm, đồng thời ông mô tả kẻ tấn công là “những nhóm ngang ngược, vô luật pháp và không đại diện cho ý chí của người dân Iraq dưới bất kỳ hình thức nào” – văn phòng của Thủ tướng cho biết trong một tuyên bố.

Ông Shia al-Sudani cũng nói rằng việc phá hoại sự ổn định, danh tiếng của Iraq và các mục tiêu mà Iraq cam kết bảo vệ là hành động khủng bố.

Theo một tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ – họ xác nhận rằng “hai loạt tên lửa” đã được bắn vào khu nhà ngoại giao lúc 4h15 sáng (01h15 GMT). Các video trên mạng xã hội từ hiện trường, còi báo động kêu gọi mọi người ẩn nấp đã được kích hoạt.

 

Ngoài các nhân viên ngoại giao ở Iraq, Hoa Kỳ còn có khoảng 2.500 binh sĩ ở nước này thực hiện sứ mệnh cố vấn và hỗ trợ các lực lượng địa phương đang cố gắng ngăn chặn sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo, tổ chức này đã chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở cả hai nước vào năm 2014 trước khi bị đánh bại.

Người phát ngôn Đại sứ quán nhấn mạnh: “Chúng tôi nhắc lại rằng, chúng tôi có quyền tự vệ và bảo vệ nhân viên của mình ở bất cứ đâu trên thế giới”.

Phái đoàn Liên hợp quốc tại Iraq cũng lên án vụ tấn công: “Iraq không thể bị lôi kéo vào một cuộc xung đột rộng hơn, điều này sẽ đe dọa sự ổn định khó giành được và những thành tựu đạt được cho đến nay”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, aljazeera

Xem Thêm:

Houthi tấn công các tàu ở Biển Đỏ, Ả Rập Xê út kêu gọi Mỹ kiềm chế

Trận động đất mạnh 5,8 độ richter làm rung chuyển Mexico

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều