spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Đàm phán trần nợ tiến triển ổn định, Nhà Trắng thông báo cho Biden tại Nhật Bản

Tân Thế Kỷ (TTK) – Vào cuối ngày thứ Năm, Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán về trần nợ đang cho thấy sự “tiến triển ổn định”, trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng kinh tế sắp diễn ra ở Hoa Kỳ.

Đàm phán trần nợ tiến triển ổn định, Nhà Trắng thông báo cho Biden tại Nhật Bản
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: KT

Với hy vọng về một bước đột phá ngay sau cuối tuần này, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch hạ viện McCarthy đã mời các đại diện hàng đầu của họ tham gia một cuộc họp để đạt được thỏa thuận chung về trần nợ, sau khi các cuộc đàm phán với một nhóm lớn hơn bị đình trệ.

Tổng thống Joe Biden hiện đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản.

Theo một quan chức Nhà Trắng – Ông Biden đã nhận được thông tin cập nhật vào sáng thứ Năm từ nhóm đàm phán được chỉ định của mình, khi họ tiếp tục cố gắng đạt được thỏa thuận chung với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa về khuôn khổ ngân sách.

Nhóm đại diện của tổng thống đã thông báo cho quan chức Nhà Trắng rằng các cuộc đàm phán đang “tiến triển ổn định”. Theo thư ký báo chí Karine Jean-Pierre, cuộc điện đàm kéo dài khoảng 20 đến 30 phút. 

Trong cuộc điện đàm, ông Biden đã chỉ đạo nhóm của mình tiếp tục thúc đẩy một thỏa thuận lưỡng đảng và nêu rõ sự cần thiết phải bảo vệ các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người Mỹ. Ông Biden “vẫn tự tin” rằng Quốc hội sẽ đạt được thỏa thuận để tránh việc chính phủ vỡ nợ.

Bản cập nhật mới nhất từ ​​Nhà Trắng vào thứ Năm được đưa ra vài giờ, sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) nói với các phóng viên rằng: “Tôi thấy con đường mà chúng ta đang đi có thể đưa đến một thỏa thuận”. Ông nói thêm: “Tôi nghĩ bây giờ chúng tôi đã có một bản phác thảo”.

Theo ông McCarthy – đội ngũ của Tổng thống, bao gồm Steve Ricchetti – cố vấn của tổng thống, và Shalanda Young – giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, Dân biểu Garret Graves  cùng  các thành viên giấu tên trong đội ngũ của chủ tịch Hạ viện — vẫn đang đàm phán về vấn đề cắt giảm ngân sách chính phủ.

Kể từ tháng 1, ông Biden đã có một số bất đồng với ông McCarthy về việc nâng mức trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD của quốc gia. 

Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện, đã thúc đẩy việc cắt giảm chi tiêu chính phủ trong tương lai để đổi lấy một thỏa thuận với Đảng Dân chủ nhằm nâng giới hạn nợ của Quốc hội.

Tuy nhiên, tổng thống Biden đã từ chối đàm phán về vấn đề này, ông lập luận điều đó sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ niềm tin và uy tín của Hoa Kỳ.

BN 1 jpeg 2

Vào tháng 4, Hạ viện đã thông qua Đạo luật “Giới hạn, Tiết kiệm, Tăng trưởng”, theo đó sẽ nâng trần nợ lên 1,5 nghìn tỷ USD, và mức tăng này đủ để chính phủ tồn tại trong khoảng một năm. Đồng thời đưa ra hạn chế chi tiêu liên bang, tăng thêm yêu cầu công việc đối với một số người nhận trợ cấp liên bang, thu hồi các khoản còn lại trong quỹ cứu trợ COVID-19 và nới lỏng các hạn chế đối với việc khoan dầu khí. 

Ông Biden cho biết sẽ không đàm phán về trần nợ, nhưng ông vẫn sẵn sàng đàm phán về các điều khoản khác của dự luật GOP. Ông ấy đưa ra tín hiệu sẽ xem xét một số thay đổi đối với yêu cầu công việc, nhưng kiên quyết không thay đổi chương trình chăm sóc sức khỏe. 

“Tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ yêu cầu nào làm ảnh hưởng đến nhu cầu sức khỏe y tế của người dân”- Biden nói hôm thứ Tư.

Kho bạc Hoa Kỳ đã thông báo rằng họ sẽ không thể duy trì sau ngày 1 tháng 6. Điều này có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ sẽ không thể thanh toán các hóa đơn của mình nếu giới hạn nợ không được dỡ bỏ. Các nhà kinh tế cho biết điều này có khả năng gây ra suy thoái kinh tế. 

Vào Chủ nhật, Biden sẽ trở lại Hoa Kỳ sau khi tham dự hội nghị G7 ở Nhật Bản. Ban đầu, ông dự kiến ​​đến thăm Australia và Papua New Guinea, nhưng ông đã hủy chuyến thăm này để tập trung cho vụ đàm phán về giới hạn nợ. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ thăm Papua New Guinea thay cho Biden vào tuần tới, trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương. 

Hoàng Dung lược dịch

Theo The Epoch Times

Xem  Thêm: 

Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida gặp nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7

Biden hủy chuyến công du Châu Á sau G7 vì vấn đề tăng trần nợ 

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều