spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Đánh bom tự sát tại Pakistan khiến hơn 40 người thiệt mạng

Tân Thế Kỷ – Vào ngày 30/7, Ít nhất 44 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương khi một kẻ đánh bom tự sát tại một cuộc mít tinh chính trị ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, tây bắc Pakistan – cảnh sát và các quan chức Pakistan cho biết.

Đánh bom tự sát tại Pakistan khiến hơn 40 người thiệt mạng
Người bị thương được đưa đến bệnh viện chính ở Khar, Pakistan trong tình trạng nguy kịch Ảnh: Trụ sở Cứu hộ 1122/AP

Vụ nổ xảy ra tại một cuộc tụ họp của đảng bảo thủ Jamiat Ulema Islam-Fazl (JUI-F) ở ngoại ô Khar thuộc quận Bajaur phía tây bắc Pakistan, giáp biên giới Afghanistan.

Cảnh sát quận Nazir Khan cho biết tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại các bệnh viện ở Bajaur và các khu vực lân cận, hầu hết những người bị thương đã được đưa đến đây. Những người bị thương nặng khác đã được trực thăng quân sự chở từ Bajaur đến các bệnh viện ở thủ phủ tỉnh Peshawar.

Cảnh sát địa phương cho biết trong một tuyên bố – kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ chiếc áo vest chứa chất nổ mà hắn đang mặc gần sân khấu nơi một số lãnh đạo cấp cao của đảng đang ngồi. Theo các cuộc điều tra ban đầu – nhóm ISIL (ISIS) có thể đứng sau vụ tấn công và các quan chức vẫn đang tiếp tục điều tra.

Theo trang báo Aljazeera – Nhóm vũ trang này đã hoạt động tích cực ở nước láng giềng Afghanistan sau khi chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani sụp đổ. Nhóm này phản đối chính quyền Taliban của Afghanistan và có nhiều thành viên của nhóm đã vượt qua biên giới miền núi xốp và ẩn náu trong khu vực Peshawar.

Feroz Jamal, bộ trưởng thông tin của tỉnh, nói với hãng tin AP rằng cho đến nay, 44 người đã “tử vì đạo” và gần 200 người bị thương trong vụ tấn công.

BN 3 jpeg 2

Pakistan đã chứng kiến ​​sự trỗi dậy nhiều cuộc tấn công của các chiến binh Hồi giáo kể từ năm ngoái, khi lệnh ngừng bắn giữa nhóm vũ trang Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) và Islamabad bị phá vỡ. Một vụ đánh bom nhà thờ Hồi giáo ở Peshawar đã giết chết hơn 100 người vào đầu năm nay.

Trong khi TTP và các nhóm liên quan đứng đằng sau phần lớn các cuộc tấn công ở Pakistan vào những tháng gần đây, nhóm này đã phủ nhận mọi liên quan với cuộc tấn công hôm Chủ nhật (30/7).

TTP không phải là nhóm vũ trang duy nhất thực hiện các cuộc tấn công trong khu vực, nơi này cũng từng bị tấn công bởi một chi nhánh địa phương của Nhà nước Hồi giáo.

Đảng bị nhắm mục tiêu – JUI-F – là một đồng minh chính của chính phủ liên minh của Thủ tướng Shehbaz Sharif, và đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc gia sẽ được tổ chức vào tháng 11.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã lên án vụ nổ và gọi đó là một cuộc tấn công vào tiến trình dân chủ của Pakistan. Ông thề rằng những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt.

Zabihullah Mujahid -người phát ngôn của Chính quyền Afghanistan đã lên án vụ nổ trong một tuyên bố.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Islamabad và cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan cũng lên án vụ nổ trong các bài đăng trên nền tảng nhắn tin X (tên gọi mới của Twitter).

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, aljazeera

Xem Thêm:

Tòa án Hồng Kông bác bỏ yêu cầu của Chính phủ

Tòa án Hồng Kông bác bỏ yêu cầu của Chính phủ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều