spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Tòa án Hồng Kông bác bỏ yêu cầu của Chính phủ

Tân Thế Kỷ – Một thẩm phán Hồng Kông hôm thứ Sáu (28/7) đã từ chối yêu cầu của Chính phủ về việc cấm một bài hát “Nguyện Vinh quang cho Hồng Kông” (sau đây gọi tắt là bài “Nguyện Vinh Quang”). Phản đối này được đưa ra sau khi Google cũng có động thái chống lại áp lực từ phía chính quyền nhằm thay đổi kết quả tìm kiếm trên internet cho bài hát này.

nguyen vinh quang bai hat hong kong
Cư dân địa phương hát một bài hát chủ đề do những người biểu tình sáng tác “Nguyện vinh quang cho H.K  tại một trung tâm mua sắm ở Hồng Kông, vào ngày 11 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: Vincent Yu/AP)

Hành động này của thẩm phán Anthony Chan là một trở ngại đối với các nhà cầm quyền của Hồng Kông hiện tại – Những người mà mới đây đã cảm thấy rất bối rối khi bài “Nguyện vinh quang cho Hồng Kông”- đã phát nhầm tại các sự kiện thể thao quốc tế thay cho quốc ca của Trung Quốc đại lục.

Thẩm phán Anthony Chan viết trong phán quyết rằng: “Tôi không thể hài lòng rằng việc ban hành lệnh cấm là công bằng và thuận tiện”.

Chính phủ Hồng Kông đã cần đến tòa án sau khi Google chống lại sức ép phải hiển thị quốc ca Trung Quốc là kết quả hàng đầu cho các tìm kiếm quốc ca của thành phố thay vì ca khúc “Nguyện Vinh quang”.

Google đã yêu cầu một phán quyết chứng minh bài hát vi phạm luật trước khi nó có thể bị xóa.

Lãnh đạo thành phố, Giám đốc điều hành John Lee, nói với các phóng viên rằng ông đã yêu cầu các luật sư của chính phủ nghiên cứu phán quyết và quyết định cách phản hồi yêu cầu này từ Google.

Nỗ lực tìm kiếm lệnh từ tòa án của Chính phủ là nhằm giúp họ có thể cấm các hành động sử dụng bài hát để kích động người khác ly khai và xúc phạm quốc ca, kể cả trực tuyến.

Eric Lai, nhà nghiên cứu tại Trường Luật của Đại học King’s College London, nói rằng chính phủ đang cố gắng lạm dụng hệ thống pháp luật bằng cách sử dụng lệnh để giải quyết một vấn đề chính trị khi họ tìm kiếm lệnh của tòa án.

Ông Lai cho biết phán quyết phản ánh rằng tòa án vẫn muốn bảo vệ sự liêm chính của hệ thống pháp luật của thành phố. Ông nói: “Nếu lệnh này được tòa án ban hành, nó sẽ tiếp tục tạo ra một môi trường hạn chế hơn cho cả internet và công chúng”.

Trước đó, 24 tổ chức về quyền con người trên toàn cầu đã viết một lá thư cho Tổng giám đốc của sáu nền tảng trực tuyến, bao gồm Apple, Google, và Meta, kêu gọi họ phản đối yêu cầu của chính quyền Hồng Kông về một lệnh cấm ca khúc “Nguyện Vinh Quang”.

Tuyên bố nêu rõ rằng lệnh cấm này sẽ có một “tác động tai hại” đối với quyền tự do ngôn luận và quyền tiếp cận thông tin ở Hồng Kông và thậm chí là trên toàn thế giới. Điều quan trọng là các công ty mạng xã hội phải đoàn kết chống lại sự kiểm duyệt thông tin ở Hồng Kông.

Bức thư chung cũng tuyên bố rằng chính quyền Hồng Kông phải chịu trách nhiệm về việc Meta bị cưỡng chế gỡ bỏ nội dung 50 lần trong khoảng thời gian từ tháng 07/2020 đến tháng 06/2022.

Bức thư cũng dẫn ra tiền lệ, rằng trước đây Google đã từng phản đối các lệnh cấm tại các tòa án ở Canada và Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các công ty công nghệ sẽ phản ứng theo cách tương tự.

BN 3 jpeg 1

Hoàng Nam.

Ông Trump đối mặt với cáo buộc bổ sung trong vụ án tài liệu mật ở Mar-a-Lago 

Hoa Kỳ công bố gói viện trợ quân sự 345 triệu USD cho Đài Loan

Hoa Kỳ cấm đặc khu trưởng Hồng Kông dự hội nghị APEC

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều