spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Dạy con chọn lê xấu, lê sẹo: Bài học đắt giá về cuộc đời của bà mẹ Do Thái có 2 con trai tỷ phú

Tân Thế Kỷ (TTK) – Người Do Thái có câu nói rằng: “Cuộc sống chính là giáo án hay nhất và cha mẹ là những người thầy tốt nhất.” Quả thực, các bà mẹ Do Thái thường lồng ghép những bài học đắt giá về cuộc đời để dạy con bất cứ khi nào có thể.

Ngày xưa, mỗi tuần một lần những người nông dân đều đem nông sản mà mình trông được để bán. Những người nông dân thu hoạch luôn cắt cả cành ngắn để hạn chế mất nước, giữ được hương vị tươi ngon của hoa màu. Vì thế, đôi khi hoa quả thường có vài vết xước nhỏ do cành gây ra.

Dạy con chọn quả lê xấu vì lý do này

Trong cuốn sách “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương”, tác giả Sara Imas từng kể về một thói quen cố hữu của bà. Mỗi lần dắt các con đi chợ mua hoa quả, bà thường dặn dò các con nên chọn những loại quả sứt sẹo một chút, không đẹp mã nhưng vẫn có thể ăn được trong ngày.

Tuy nhiên, lời đề nghị này của bà lại khiến các con vô cùng thắc mắc: Tại sao phải chọn những quả lê xấu trong khi giá tiền của quả đẹp và quả xấu là như nhau? Biết các con cần được giải đáp thắc mắc ngay lập tức nhưng bà Sara lại đợi đến khi tráng miệng bữa tối. Bà gọt lê và bắt đầu trả lời câu hỏi của các con.

“Nếu như ai cũng chọn những quả lê đẹp thì ai sẽ mua giúp người bán hàng mua những quả lê xấu đây? Nếu chúng ta mua giúp họ 4 quả lê xấu, một vài người khác cũng như vậy, số quả lê xấu sẽ ít dần đi, người bán hàng sẽ nhanh chóng bán hết hàng và trở về với gia đình của họ, các con ạ. Trong cuộc sống, chúng ta nên đưa tay giúp đỡ mọi người, dù chỉ là một việc vô cùng nhỏ”, Sara từ tốn giải thích.

Untitled 6 1
Mỗi lần dắt các con đi chợ mua hoa quả, bà thường dặn dò các con nên chọn những loại quả sứt sẹo một chút, không đẹp mã nhưng vẫn có thể ăn được trong ngày. – Ảnh minh họa. – Nguồn: bazaarvietnam.vn

Nhưng cô con gái út lại nhanh chóng hỏi lại mẹ: “Nhưng tại sao con lại không được ăn những quả lê đẹp đẽ ạ?”. Bà Sara giải thích thêm: “Quả lê khi ở trên cây là một quả lê đẹp đẽ, nhưng khi chúng được bác nông dân hái xuống, một vài quả sẽ bị va chạm với nhau ở trong giỏ. Con người chúng ta cũng vậy, khi các con bé bỏng, các con ở cùng với mẹ nhưng khi các con trưởng thành, các con bước ra ngoài xã hội, cũng sẽ phải tự mình trải qua những khó khăn, thử thách. Vì thế, chúng ta cần có sự thấu cảm lẫn nhau”.

Với những lời khuyên nhủ các con thành thật như vậy, các con của bà Sara Imas khi trưởng thành đều trở thành những người thành công. Hai con trai lớn của bà là tỷ phú ngành công nghiệp kim cương còn cô con gái út là nhà ngoại giao. Bà Sara Imas sinh năm 1950, vốn được biết đến là bà mẹ nổi tiếng có bố là người Do Thái, mẹ là người Trung Quốc.

Năm 1980, bà hạnh phúc trở thành bà mẹ của 3 đứa con thơ nhưng không lâu sau đó, bà li dị chồng. Năm 1990, bà đưa các con từ Trung Quốc trở về quê hương Israel. Bà từng tuyên bố: “Tôi là một người vợ thất bại, nhưng tôi không thể để cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình ảnh hưởng đến sự trưởng thành của các con. Tôi muốn trở thành một người mẹ thành công”.

Bài học từ sự cảm thông sâu sắc

Bố mẹ chính là những tấm gương phản chiếu tốt nhất tương lai một đứa trẻ. Tính cách của bố mẹ ra sao, những đứa con sẽ quan sát và bắt chước theo trong những năm tháng chúng lớn lên và trưởng thành. Vì vậy, bí quyết để giáo dục con cái nên người không chỉ dựa vào tình yêu thương mà còn phụ thuộc vào cách bố mẹ là người như thế nào.

Không chỉ tài giỏi, những đứa con của bà Sarah còn rất hiếu thảo. Sau khi công thành danh toại, họ đã mua cho mẹ mình một căn nhà lớn ở Thượng Hải. Được biết, căn nhà trị giá hàng tỷ này được con trai của Sarah mua năm anh 23 tuổi. Trong mắt các bậc cha mẹ, liệu đây có phải là một điều viển vông?

Có người đặt câu hỏi, tại sao các bậc cha mẹ luôn sống đạm bạc, để dành tiền mua nhà cho con cái mà không bao giờ trau dồi khả năng kiếm tiền để con có thể tự mình mua nhà? Cuốn sách “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” của bà Sarah dường như đã đưa ra câu trả lời:

Untitled 5 1
Bà Sara Imas, tác giả cuốn sách “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương”. – Ảnh: kenh14.vn

“Cha mẹ không dành cho con cái quá ít mà là quá nhiều tình yêu thương. Họ không thể chịu đựng nổi khi để chúng trải qua những khó khăn của cuộc sống từ khi còn nhỏ, và họ không biết cách đòi hỏi chúng đúng lúc. Vì vậy, rốt cuộc lại khiến con cái họ một đời vất vả, đòi hỏi họ cả đời!”.

Bà mẹ Do Thái này đã dạy con một thói quen rất tốt đó chính là cách thông cảm với người khác. Một người dù có thông minh đến đâu nếu chẳng có thói quen tốt thì rất đáng lo ngại. Từ việc có thể chấp nhận những quả lê, quả táo có vấn đề thì khi bước chân vào xã hội ta sẽ học được cách chấp nhận những khuyết điểm nhỏ bé của người khác.

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta sẽ đưa ra những đánh giá sai lầm. Điều này sẽ rất là bình thường bởi không ai là hoàn hảo. Quan trọng chính là việc chúng ta sẽ làm được gì sau những đánh giá đó.

Tịnh Yên (t/h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 14

Cha mẹ càng đánh, trẻ càng ngỗ nghịch, làm thế nào để trẻ biết nghe lời hơn?

“Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư”

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều