spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Cách người mẹ dạy con làm việc nhà

Nếu hỏi bất kỳ nhóm cha mẹ nào, rằng họ mong muốn điều gì cho con của mình? Họ có thể sẽ cho bạn một dạng câu trả lời, như “hạnh phúc và thành công”. Nhưng dường như trên thực tế nó vẫn còn đang là lý thuyết. Hãy tham khảo cách một người mẹ dạy con trưởng thành từ việc nhà.

Dạy con làm việc nhà | Tân Thế Kỷ
Dạy con làm việc nhà là cách dạy con thành công trong tương lai

Có rất nhiều tiếng nói trong thế giới cực đoan ngày nay đang bảo chúng ta nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc và thành công như thế nào, chẳng hạn như “Hãy cho chúng một nền giáo dục tốt,” trong khi có một gợi ý khác “ hãy tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa”, còn loại có khoảng 30% khẳng định rằng “hãy đi ra ngoài tự do và độc lập.”

Mỗi ý kiến đều có thể có một số sự thật ở đó. Nhưng khi tìm kiếm chiến thuật nuôi dạy con mới nhất và tốt nhất, chúng ta thường bỏ qua những điều cơ bản.

Tôi tìm thấy một số thực hành cơ bản này ẩn trong một cuốn sách cũ dành cho trẻ em, có tên “Gia đình toàn vẹn” của Sydney Taylor. Câu chuyện hư cấu của Taylor về một gia đình có năm cô gái sống ở Thành phố New York trong thời đại Edwardian dựa trên thời thơ ấu của chính cô, cho thấy cách “Mama” nuôi dạy các cô gái của cô trở thành những người  thành công, hạnh phúc thông qua công việc nhà, thêm nữa là sự kiên định và tình bạn.

Mẹ dạy con trong công việc sáng tạo

Taylor nói rõ cho các con mình rằng “các cô gái của mẹ không phải là thiên thần”, và do đó, họ đã tự phải làm những công việc nhà rất nhiều. Có nhiều khi, sau một trận chiến đặc biệt khó khăn để xem ai là người chiến thắng.

Đó là Mama đã biến công việc vặt thành một trò chơi thú vị, bà giấu 12 chiếc nút áo quanh phòng ở những vị trí chiến lược để đảm bảo những đứa con nhỏ của bà từ đó mà hoàn thành tốt công việc một cách cũng hết sức ngoạn mục và căn nhà cũng trở nên rất sạch sẽ.

Một động thái như vậy sẽ tạo ra một vấn đề mới: Mọi cô gái đều khăng khăng rằng đến lượt mình trở thành người chiến thắng! Nhưng cuối cùng thì người phù hợp đã được chọn khi họ tìm thấy tất cả 12 cái nút và cũng tạo ra một căn nhà sạch sẽ đến tuyệt vời.

Những điều cơ bản trong thiết lập trách nhiệm

Các bậc cha mẹ ngày nay đều biết con cái phàn nàn về công việc nhà như thế nào, đó có thể là một lý do tại sao một cuộc thăm dò thường được tiến hành từ Braun Research và đã cho kết quả là chỉ có 28 phần trăm cha mẹ bắt con cái họ làm việc nhà.

Dạy con làm việc nhà
Cùng con làm việc nhà là cách dạy con tốt

Nhưng theo một nghiên cứu khác từ Harvard, làm việc nhà sẽ tạo ra những người trưởng thành và hạnh phúc hơn, độc lập hơn. Do đó, việc giấu những chiếc nút áo trong mớ những đám đồ đạc hỗn độn cần được dọn dẹp, như Mama trong “All-of-a-Kind Family” đã làm, dường như đã là việc rất cần thiết và tất cả chúng ta đều cần phải học và thực hiện nó một cách nghiêm túc.

Vì vậy, hãy sáng tạo để cho công việc nhà trở nên thú vị đối với các con! Vẫn là những trò chơi, đó là đặt đồng hồ bấm giờ và cho trẻ chạy đua với đồng hồ để hoàn thành một nhiệm vụ nhất định. Thỉnh thoảng đưa ra phần thưởng khuyến khích cho đứa trẻ trung thành nhất trong việc hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên, mẹo là phải có chiến lược đối với những trò chơi như vậy. Mẹ “là một người mẹ khôn ngoan”. Sau tuần đầu tiên của trò chơi “ lau bụi” của Mama, các con của bà không thể biết được khi nào các nút áo sẽ xuất hiện, cũng không biết liệu có thể đoạt được giải đặc biệt, chẳng hạn như tìm thấy một đồng xu đang được dấu kín trong mớ hỗn độn nào đó, vì vậy chúng luôn phải dọn dẹp và lau bụi kỹ càng. Chúng luôn phải nhớ đến và thực hiện một cách tốt nhất công việc lau bụi và dọn dẹp.

Taylor viết: “Tiếng càu nhàu không dừng lại hoàn toàn, nhưng nó không quá to hoặc quá thường xuyên nữa, và trong khi chờ đợi, bọn trẻ được dạy để trở thành những người quản gia nhỏ giỏi nhất trên toàn thế giới.”

BN 3 jpeg 3

Quy tắc rõ ràng và nhất quán

Làm theo những gì bạn nói là một trong những thành phần quan trọng nhất của việc nuôi dạy con cái thành công. Nghiên cứu từ Đại học Georgia giải thích rằng nó giúp cha mẹ duy trì sự tỉnh táo vì tính nhất quán giúp đảm bảo an toàn về cảm xúc ở trẻ, dẫn đến cảm xúc được điều chỉnh và hành vi tốt hơn. Đối với mẹ, sự nhất quán như vậy đặc biệt cần thiết trên bàn ăn tối.

Có một quy tắc nghiêm ngặt về việc không lãng phí thức ăn trong nhà của mẹ. Quy tắc này đã được bọn trẻ biến thành một bài hát:

“Không súp
Không thịt.
Không thịt
Không có rau.
không có rau
Không có trái cây.
không có trái cây
Không xu nào.”

Tuy nhiên, quy tắc này đã bị thử thách nghiêm trọng vào một ngày nọ, khi đứa con thứ Sarah của bà quyết định rằng cô ấy không có tâm trạng ăn súp, cô đã viện lý do tại sao cô ấy không thể ăn nó, và thậm chí còn rơi vào tình trạng hỗn loạn, Sarah cuối cùng phải rời bàn ăn và trở lại trường với cái bụng đói. Nhưng mẹ đã kiên định. Món súp lại được nấu sau giờ học và một lần nữa vào giờ ăn tối, nơi mà một cô bé bơ vơ cuối cùng cũng nuốt được một thìa đầy.

Trận chiến ý chí này không chỉ gây khó khăn cho Sarah. “Mẹ cũng đau khổ không kém,” tác giả nói với chúng tôi. “Cô bé phải tiếp tục rèn luyện bản thân với quyết tâm vững chắc của mình; đừng quá đau xót cho bé. Cô bé phải học và hoàn thành bài học của mình, chỉ cần cô bé uống một thìa súp là đủ, tôi sẽ có thể nhượng bộ sau đó.”

Mỗi bậc cha mẹ đều trải qua kiểu đấu tranh này vào một thời điểm nào đó. Đáng buồn thay, nếu cha mẹ quá dễ dàng để chiều theo tiếng rên rỉ và nước mắt của một đứa trẻ, hoặc thậm chí bỏ qua việc thực hiện các quy ước ngay từ đầu. Nhưng những bậc cha mẹ nhẹ nhàng và kiên quyết sẽ thành công kế hoạch của mình, họ sẽ cho con cái biết những gì được mong đợi ở chúng và sẽ làm theo, chúng sẽ thấy công việc trở nên dễ dàng hơn theo thời gian.

Bạn đồng hành

Đôi khi người ta nói rằng một trong những điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm cho một đứa trẻ là cho nó có anh chị em. Nghiên cứu xác nhận điều này, cho thấy rằng anh chị em ruột có thể mang lại cho một cá nhân sức khỏe tinh thần tốt hơn và các mối quan hệ tốt hơn. Tất nhiên, tùy thuộc vào mức độ tích cực của mối quan hệ anh chị em.

Các chị em trong “Gia đình toàn năng” cũng có những lúc cãi vã, nhưng nhìn chung họ nhanh chóng trở thành bạn bè. Một trong những cách mẹ nuôi dưỡng tình bạn tích cực này là cho chúng đi ngủ sớm. Nhưng mẹ không bắt chúng phải nằm yên trên giường. Đối với Taylor, cả năm cô gái ở chung phòng, một số thậm chí còn ngủ chung giường và được phép nói chuyện thoải mái với nhau, chia sẻ những câu chuyện bí mật, sau đó củng cố mối quan hệ và lòng tin của họ với nhau.

Chúng ta cần cho con cái mình những cơ hội tương tự, thứ nhất là cho chúng có anh chị em, và thứ hai là cho phép chúng có thời gian tích cực bên nhau mà không có cha mẹ. Như một phần thưởng bổ sung, điều này cho phép cha mẹ dành nhiều thời gian cần thiết ở một mình với nhau, trò chuyện và xây dựng mối quan hệ của họ, điều này khiến cả cha mẹ và con cái đều hài lòng.

Trong câu chuyện mẹ dạy con của Taylor đã cho thấy, không phải những món đồ công nghệ mới nhất hay những cơ hội mở rộng hứa hẹn sẽ khiến con cái chúng ta hạnh phúc và thành công khi trưởng thành. Thay vào đó là sự nhất quán của chúng ta trong việc đảm bảo rằng các bé biết được những điều cơ bản về trách nhiệm của mình và được bao bọc bởi các mối quan hệ gia đình yêu thương.

Ngọc Toàn Biên dịch và tổng hợp từ TheEpochtimes.

Ấn Độ bỏ thuyết Tiến hóa ra khỏi sách giáo khoa

Vì sao người trẻ thích xem bói?

Bữa tối là sự gắn kết tuyệt vời của một gia đình

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều