spot_img
15 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Bữa tối là sự gắn kết tuyệt vời của một gia đình

Tân Thế Kỷ (TTK) – Theo bác sĩ tâm lý Tanveer Ahmed, những bữa ăn cùng nhau trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết trong thời đại của các thiết bị công nghệ hiện đại và các kiểu gia đình đa dạng.

Ahmed, sống ở Úc, ông cho biết nên duy trì hình thức chia sẻ bữa ăn cùng nhau trong gia đình, ngay cả khi chỉ hai đến ba lần một tuần. Giờ ăn mang lại cơ hội cho các gia đình nuôi dưỡng mối quan hệ bền chặt, khi các thành viên chia sẻ và thảo luận về những thách thức trong ngày hoặc gắn bó với những trải nghiệm mới.

Bữa tối gia đình là nơi gắn kết các thành viên lại với nhau

Cuộc sống hiện đại, thời gian chất lượng được chia sẻ giữa cha mẹ và con cái ngày càng trở nên quý giá. Mà bữa tối gia đình tương quan với tất cả các loại dấu hiệu sức khỏe, thay đổi từ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn đến sức khỏe tinh thần tốt hơn, theo Ahmed.

Ông nói với The Epoch Times: “Bữa tối gia đình đều đặn vẫn là dấu hiệu tuyệt vời của một gia đình ổn định, gắn kết và điều đó rất có lợi cho trẻ em”.

Giờ ăn mang lại cho trẻ cơ hội kết nối với cha mẹ và ông bà và tìm hiểu các giá trị của họ, đồng thời giúp trẻ mở mang đầu óc với nhiều khái niệm, từ ngữ và câu chuyện hơn.

“Điều đó thách thức và thúc đẩy các em bởi vì, trong khi các em có giáo viên ở trường nhưng phần lớn sự tương tác của các em là với bạn bè, những người đồng trang lứa. Vì vậy, điều rất quan trọng là chúng nên có được sự tiếp xúc, giao tiếp với các thế hệ đi trước”, ông nói.

154ef3d13f1853a9691cdbb181dc73fc
Bữa tối gia đình đều đặn vẫn là dấu hiệu tuyệt vời của một gia đình ổn định, gắn kết và điều đó rất có lợi cho trẻ em. – Ảnh minh họa. – Nguồn: Pinterest.com

“Chúng nghe những khái niệm trừu tượng và nhiều từ vựng hơn khi nói chuyện với cha mẹ. Có bằng chứng cho thấy rằng điều này sẽ cải thiện ngôn ngữ của trẻ xung quanh các khái niệm này và cách giải quyết vấn đề”.

Đối với ông bà, những bữa tối thường xuyên với gia đình là một liều thuốc giải độc tuyệt vời cho sự cô lập xã hội, mà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điều đó ảnh hưởng đến 1/3 người cao tuổi ngày nay.

Người cao tuổi thường gặp nhiều thách thức hơn với các vấn đề về sức khỏe và khả năng vận động, những thay đổi về thể chất và suy giảm nhận thức, đây là những trở ngại lớn đối với việc hòa nhập xã hội, đặc biệt nếu những vấn đề đó khiến họ không thể lái xe.

Đối với một số người lớn tuổi, bữa tối gia đình đó có thể là tương tác duy nhất của họ trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Quan niệm lỗi thời hay đã được khoa học chứng minh?

Vào thời điểm các thành phần gia đình ngày càng đa dạng, các học giả từ Đại học Monash của Úc đã gợi ý rằng việc thúc đẩy “bữa ăn gia đình bắt buộc” đặt ra những kỳ vọng không thực tế.

Giáo sư xã hội học Jo Lindsay nói rằng việc ngồi lại với nhau mỗi tối “bắt nguồn từ một quan niệm lỗi thời về gia đình” và điều đó “chỉ làm gia tăng cảm giác tội lỗi trong việc nuôi dạy con cái”, trong nghiên cứu của bà đăng trên tạp chí Critical Public Health.

Tuy nhiên, quan điểm đặc biệt hiện đại của Lindsay về bữa ăn gia đình đã bỏ qua một số nghiên cứu khoa học quan trọng về lợi ích của nó.

Một phân tích tổng hợp năm 2011 được công bố trên tạp chí Nhi khoa đã xem xét một số nghiên cứu, với cỡ mẫu là 182.836 trẻ em và thanh thiếu niên, và nhận thấy những lợi ích đáng kể đối với bữa ăn gia đình, bao gồm tỷ lệ béo phì thấp hơn và tỷ lệ ăn thực phẩm lành mạnh cao hơn. Đánh giá nghiên cứu cũng cho thấy giảm 35% trong việc ăn uống không điều độ.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trong một bài đánh giá khác , được công bố trên Tạp chí Giáo dục Dinh dưỡng và Hành vi: “Trong suốt cuộc đời, việc ăn uống cùng những người khác, đặc biệt là gia đình, có liên quan đến chế độ ăn uống lành mạnh hơn”.

0c9252991404fadfa3be53902cabacd5
Tần suất bữa ăn gia đình cao hơn có liên quan đến mức độ hoạt động của gia đình cao hơn, lòng tự trọng cao hơn và mức độ trầm cảm và căng thẳng thấp hơn. – Ảnh minh họa. – Nguồn: Pinterest.com

Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng vào năm 2021 đã xem xét 54 nghiên cứu ban đầu và 11 nghiên cứu đánh giá và nhận thấy kết quả tương tự về chế độ ăn uống, cùng với lợi ích sức khỏe tâm thần.

“Bằng chứng tương quan liên kết các bữa ăn chung với các kết quả về sức khỏe và tâm lý xã hội ở thanh thiếu niên, bao gồm ít béo phì hơn, giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống và thành tích học tập”, bài báo viết.

Bữa ăn gia đình có thể đặc biệt quan trọng đối với thanh thiếu niên, nhóm tuổi có tỷ lệ trầm cảm và lo lắng gia tăng trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Giáo dục Dinh dưỡng và Hành vi năm 2017: “Các bữa ăn gia đình thường xuyên có thể có tác dụng bảo vệ sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là đối với các triệu chứng trầm cảm ở trẻ em gái” .

Trong một nghiên cứu năm 2020 trên tạp chí Tâm lý học Phát triển của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã viết: “Vào những ngày thanh thiếu niên dùng bữa chung với gia đình, họ cảm thấy hạnh phúc và hoàn thành tốt vai trò hơn, đồng thời ít bị kiệt sức và đau khổ hơn. Hơn nữa, xung đột gia đình chỉ liên quan đến cảm xúc tiêu cực hơn vào những ngày mà thanh thiếu niên không ăn cơm cùng gia đình. Các phát hiện cho thấy bữa ăn gia đình giảm thiểu rủi ro hàng ngày liên quan đến xung đột gia đình”.

Hành động chia sẻ thức ăn thậm chí có thể có ảnh hưởng lâu dài đến các yếu tố quan trọng nhất của tính cách, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite vào năm 2015.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Kết quả xác nhận rằng mức độ tiêu thụ bữa ăn chung cao hơn tương ứng với điểm số cao hơn trên thang đo lòng vị tha tự báo cáo giữa các sinh viên”.

Không chỉ học sinh được hưởng lợi từ bữa ăn gia đình. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học dự phòng cho thấy tần suất bữa ăn gia đình cao hơn có liên quan đến mức độ hoạt động của gia đình cao hơn, lòng tự trọng cao hơn và mức độ trầm cảm và căng thẳng thấp hơn.

“Những phát hiện từ nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng các bữa ăn gia đình thường xuyên có thể góp phần vào sự an lành về mặt xã hội và tình cảm của các bậc cha mẹ”, Ahmed cho biết. Ngay cả những gia đình hạt nhân phi truyền thống cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc tổ chức các bữa ăn ngồi cùng nhau thường xuyên nhất có thể.

Ông thừa nhận rằng cuộc sống hiện đại có thể không cho phép điều đó giống như trong quá khứ vì cấu trúc gia đình đa dạng hơn, thanh thiếu niên và trẻ em bận rộn, và một loạt các sắp xếp công việc bao gồm làm việc theo ca và các cuộc họp tại nhà.

“Vì vậy, có rất nhiều điều phức tạp ở đây và chắc chắn nó không đơn giản như cách sắp xếp gia đình kiểu những năm 1950. Nhưng đó không phải là lý do để cảm thấy tội lỗi hoặc từ bỏ việc cố gắng”, ông nói.

Bữa tối gia đình trong thời đại của thiết bị điện tử

“Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta cố gắng thực thi các nghi lễ. Một ví dụ điển hình là truyền thống Shabbat của người Do Thái ăn tối vào tối thứ Sáu”, Ahmed nói.

“Nhưng nó cũng có thể xảy ra ở các khu vực khác. Đó có thể là đi dạo vào cuối tuần, chơi cờ bàn hoặc xem một chương trình biểu diễn cùng nhau”.

Ahmed thừa nhận sức mạnh mà các thiết bị điện tử có và khuyến nghị hạn chế chúng trong các tương tác chia sẻ. “Theo quán tính, tất cả chúng ta thường lui vào phòng riêng và với chiếc điện thoại hay thiết bị điện tử của mình, và tôi nghĩ bạn phải nỗ lực để giảm thiểu điều đó”, ông nói.

“Miễn là đó là thứ đang kết nối các bạn lại với nhau, thay vì tình cờ nhìn vào TikTok một mình, thì nó vẫn có thể gắn kết mọi người lại. Nếu bạn có điều gì đó muốn chia sẻ, hoặc đó có thể là điều bạn đã được chia sẻ trong ngày, và sau đó bạn đưa nó ra và nói về nó cùng nhau, thì tôi nghĩ điều đó không sao cả”.

fa809d7a38de3b0e351932f5ca815e6a
Bữa tối gia đình là một trong những nơi hiếm hoi mà mọi người quây quần bên nhau, đó là một phần quan trọng trong việc truyền tải các ý tưởng và giá trị cho thế hệ tiếp theo. – Ảnh minh họa. – Nguồn: Pinterest.com

Tương tự, bác sĩ nhi khoa Meg Meeker nói rằng cô ấy yêu cầu mọi người cất điện thoại trong một giờ trong giờ ăn tối. Mặc dù đây có thể là một thách thức, ngay cả đối với các bậc cha mẹ, nhưng việc phụ trách về sử dụng điện thoại ở nhà sẽ dạy cho trẻ rằng chúng sẽ ổn mà không cần phải để điện thoại cảnh báo mỗi phút và điều đó rèn luyện chúng giảm thời gian sử dụng thiết bị theo thời gian.

Cuối cùng, sự kết hợp giữa trường học và cuộc sống gia đình là về việc truyền đạt kiến ​​thức và kinh nghiệm, và bữa tối gia đình có thể là một cách đặc biệt hữu ích để kết nối, giao tiếp và có sự tương tác giữa các thế hệ. Bữa tối gia đình là một trong những nơi hiếm hoi mà mọi người quây quần bên nhau, đó là một phần quan trọng trong việc truyền tải các ý tưởng và giá trị cho thế hệ tiếp theo.

Tịnh Yên biên dịch
Nguồn: The Epochtimes

Untitled 3 01

Vì sao trẻ em Việt chỉ biết học, ăn rồi ngủ và thiếu kỹ năng sống?

Phương pháp “Học mà chơi – Chơi mà học” trong kỳ nghỉ hè

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều