spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Để trúng tuyển đại học bằng xét học bạ THPT, thí sinh cần lưu ý điều gì?

Tân Thế Kỷ (TTK) – Hiện nay, một số trường đại học trên cả nước vẫn đang tiếp tục xét tuyển bằng học bạ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và học sinh tỏ ra lo lắng không biết điều kiện cũng như cách tính điểm xét học bạ chuẩn nhất năm nay thế nào?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2023, phương thức xét tuyển bằng học bạ là 1 trong 2 phương thức được hầu hết các trường đại học (ĐH) dùng để xét tuyển. Theo ghi nhận, nhiều trường ĐH dùng trên 50% chỉ tiêu cả trường để xét tuyển theo kết quả học tập THPT.

Lợi ích của phương thức xét học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh đại học dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn để xét tuyển. Phương thức này mới, tạo điều kiện cho thí sinh giảm bớt áp lực ôn tập, thi cử. Đây cũng là cơ hội lớn với các học sinh có kết quả học tập cấp 3 tốt rộng đường bước vào cánh cửa đại học.

Hiện nay, xét học bạ không còn là phương thức xa lạ với nhiều trường ĐH trên cả nước. Phương thức này có nhiều ưu điểm như:

– Giảm áp lực thi cử: Tiêu chí để xét học bạ chính là kết quả học tập bậc THPT, có thể là từ lớp 10 đến lớp 12 hoặc chỉ xét riêng lớp 12. Khi đối diện với kỳ thi THPT quốc gia, nhiều bạn sẽ cảm thấy áp lực và có thể không gặp may mắn trong thi cử nên điểm thi không như ý muốn. Lúc này, bạn còn có sử dụng phương thức xét học bạ. Với phương thức xét học bạ, các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt cơ hội vào ĐH bằng những tổ hợp môn thế mạnh của mình.

thi sinh trung tuyen dai hoc bang xet hoc ba tot nghiep thpt ng 16837670124911874855847
Phương thức này mới, tạo điều kiện cho thí sinh giảm bớt áp lực ôn tập, thi cử. – Ảnh minh họa. – Nguồn: suckhoedoisong.vn

– Tăng cơ hội trúng tuyển ĐH: Hiện nay, hầu hết các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, không chỉ đơn thuần là điểm thi THPT quốc gia. Vì vậy, bạn cũng có quyền sử dụng thêm các phương thức khác nhau để tăng cơ hội vào ĐH. Xét học bạ và xét điểm thi THPT quốc gia là 2 phương thức hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau. Thí sinh có thể trượt phương thức xét điểm thi THPT nhưng lại có thể đỗ bằng phương thức xét học bạ. Khi trúng tuyển sinh viên dù là xét học bạ hay điểm thi THPT, hay tuyển thẳng… đều được thụ hưởng chương trình học và quyền lợi học tập giống nhau.

– Có cơ hội nhận được học bổng nếu học bạ “đẹp”: Ở nhiều trường, điểm học bạ “đẹp” còn giúp thí sinh có cơ hội nhận được nhiều suất học bổng đầu vào giá trị, điều này sẽ giảm phần nào gánh nặng kinh tế khi nhập học.

– Thủ tục, hồ sơ xét tuyển đơn giản với thời gian xét tuyển linh động theo các đợt tuyển sinh do trường quy định.

Một số trường chỉ cần mỗi môn 5 điểm là vào đại học

Để chủ động nguồn tuyển và thu hút thí sinh, dù hơn một tháng nữa mới đến kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng đến nay, một số trường ĐH đã công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm, trong đó có phương thức xét tuyển học bạ THPT là 15 điểm. Như vậy, mỗi môn có điểm học bạ 5 điểm là thí sinh đã có thể trở thành sinh viên ĐH.

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, xét học bạ tổ hợp 3 môn học kỳ 1 hoặc tổ hợp 3 môn cả năm lớp 12. Theo đó, điểm chuẩn học bạ vào tất cả các ngành đào tạo của trường là 15 điểm.

Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM quyết định điểm chuẩn đợt 1 vào 34 ngành là 18 điểm. Cụ thể, cả hai phương thức xét tuyển học bạ THPT gồm xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12); xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12 có mức điểm chuẩn là 18 ở tất cả các ngành.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm theo hai phương thức xét tuyển học bạ THPT đợt 1 năm 2023 cho 59 ngành đào tạo trình độ ĐH chính quy dao động 18 – 24 điểm tùy từng ngành.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành điểm chuẩn học bạ được được tính theo các cách: Tổng điểm trung bình 1 học kỳ lớp 10 + 1 học kỳ lớp 11 + 1 học kỳ lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên. Tổng điểm trung bình các 3 môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên và điểm trung bình môn cả năm lớp đạt từ 6.0 điểm trở lên.

Học viện Phụ nữ Việt Nam công bố điểm trúng tuyển cao nhất theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) là ngành Truyền thông đa phương tiện với mức 25 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển A00, A01, C00, D01. Khối ngành có mức điểm trúng tuyển cao thứ hai là Quản trị kinh doanh – 22 điểm với tổ hợp A00, A01, D01 và 23 điểm với tổ hợp C00. Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và lữ hành có mức điểm chuẩn là 22 cho các tổ hợp A00, A01, C00, D01.

Trường ĐH Gia Định, điểm chuẩn học bạ theo phương thức tổng điểm trung bình học kỳ 1 lớp 11 + điểm trung bình học kỳ 2 lớp 11 + điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12 từ 16,5 điểm – tức trung bình mỗi học kỳ là 5,5 điểm. Điểm chuẩn đối với chương trình tài năng là 18, tức mỗi học kỳ trung bình 6 điểm.

Trường ĐH Văn Lang công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển sớm theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ) đợt 1 năm 2023. Mức điểm chuẩn phương thức xét tuyển học bạ THPT vào các ngành thuộc Trường ĐH Văn Lang dao động từ 18 đến 24 điểm.

Điều kiện xét tuyển học bạ

Điều kiện tiên quyết để được xét tuyển học bạ đó là thí sinh phải tốt nghiệp THPT, điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn phải cao hơn mức điểm theo tiêu chí mà trường đại học đã công bố.

De xet hoc ba chac chan do ban can luu y dieu gi
Ảnh minh họa – Nguồn: tuyensinhdonga.edu.vn

Điều kiện xét tuyển học bạ 2023 của mỗi trường sẽ khác nhau, về cơ bản có các hình thức xét tuyển như sau: Xét học bạ dựa trên kết quả học tập năm lớp 12; Xét học bạ dựa trên điểm trung bình học tập của cả 3 năm học THPT của thí sinh; Xét học bạ dựa trên tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đại học; Xét học bạ dựa trên điểm trung bình cả 3 năm học THPT của từng môn trong tổ hợp xét tuyển đại học; Xét học bạ dựa trên 5 học kỳ THPT.

Cách tính điểm xét học bạ năm 2023

Một số cách tính điểm xét học bạ năm 2023 đang được nhiều trường ĐH đưa ra như sau:

Cách tính điểm xét học bạ THPT 5 học kỳ: Xét tuyển dựa vào điểm trung bình môn 5 học kỳ (bao gồm 2 học kỳ năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ứng với ngành do thí sinh đăng ký. Điểm mỗi môn (gọi là Điểm M) được tính bằng trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ (làm tròn đến 2 chữ số thập phân).

Công thức tính Điểm M như sau:

Điểm M = (ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12)/5

Cách tính điểm xét học bạ THPT 6 học kỳ: Tính điểm xét học bạ THPT 6 học kỳ dựa trên điểm trung bình của 6 học kỳ từ lớp 10 đến lớp 12. Công thức tính điểm xét tuyển học bạ trong 6 học kỳ được tính như sau:

Điểm M = ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12 + ĐTB môn HK2 lớp 12)/6

Cách tính điểm xét học bạ trung bình theo từng môn

Công thức tính: Điểm xét tuyển = (Điểm tổng kết môn 1 + Điểm tổng kết môn 2 + Điểm tổng kết môn 3)/3.

Cách tính điểm xét học bạ điểm trung bình 3 môn của 2 học kỳ lớp 12

Công thức tính: Điểm xét tuyển = (Điểm HKI môn 1 + Điểm HKII II môn 1)/2 + (Điểm HK I môn 2 + Điểm HK II môn 2)/2 + (Điểm HK I môn 3 + Điểm HK II môn 3)/2.

Hồ sơ xét học bạ năm 2023 gồm những gì?

tuyensinhdonga.edu .vn
Ảnh minh họa – Nguồn: tuyensinhdonga.edu.vn

Hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét học bạ năm 2023 thông thường gồm bản photo công chứng các giấy tờ sau: Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu của từng trường); Bản photo học bạ công chứng; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản photo chứng thực); Chứng minh thư nhân dân (bản photo chứng thực); Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có); Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển; 4 ảnh 3×4; Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường).

Kết quả trúng tuyển chỉ là tạm thời

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), dù xét tuyển bằng học bạ và đã đủ điểm trúng truyển, thí sinh vẫn phải đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, khi chưa diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả trúng tuyển của thí sinh chỉ là tạm thời.

Bộ GDĐT lưu ý, các trường chỉ xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Đồng thời, phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến, chỉ tiêu các ngành đào tạo giáo viên do bộ thông báo.

Bên cạnh đó, các trường phải thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển để thí sinh có đủ thông tin và chủ động trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống.

TS Phạm Như Nghệ – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GDĐT – cho biết, để đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh, Bộ GDĐT đã ban dành quy chế tuyển sinh và văn bản hướng dẫn cụ thể. Các trường có thể tổ chức xét tuyển sớm, công bố cho thí sinh biết là thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) vào ngày 08.07.2023. Các thí sinh phải đăng kí vào hệ thống từ 10.7 đến 30.7.2023.

“Các em đủ điều kiện xét tuyển, vẫn phải đăng kí vào hệ thống của Bộ GDĐT. Nhưng thí sinh xếp nguyện vọng đó là nguyện vọng số mấy đều phụ thuộc hoàn toàn vào nguyện vọng của thí sinh. Các trường đại học không được phép yêu cầu thí sinh xác định nguyện vọng xét tuyển sớm là nguyện vọng 1” – TS Phạm Như Nghệ nhấn mạnh.

Tịnh Yên (t/h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 10

Hà Nội ngưng hỗ trợ học phí, phụ huynh đóng tiền gần gấp đôi

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều