spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Dị tượng xảy ra trước và sau động đất ở Sơn Đông, Trung Quốc báo hiệu điều gì?

Tân Thế Kỷ – Sáng sớm Chủ nhật (6/8), một trận động đất mạnh 5,5 độ richter đã xảy ra gần huyện Bình Nguyên, thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc – khiến ít nhất 126 ngôi nhà bị sập và 21 người bị thương. Tuy nhiên, trước và sau trận động đất 5,5 độ richter này, nhiều hiện tượng bất thường đã xảy ra.

Dị tượng xảy ra trước và sau động đất ở Sơn Đông, Trung Quốc báo hiệu điều gì?
Nhiều hiện tượng dị thường xuất hiện trước và sau trận động đất ở huyện Bình Nguyên, Đức Châu, bao gồm ánh sáng đỏ kỳ lạ trên bầu trời, côn trùng bò khắp mặt đất và chim én bay khắp bầu trời. Ảnh: NTDTV

Theo đo lường chính thức của Mạng lưới động đất Trung Quốc, trận động đất có cường độ 5,5 độ richter đã xảy ra tại huyện Bình Viễn, thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông vào lúc 2:33:59 giờ Bắc Kinh ngày 6/8/2023, với độ sâu tiêu cự là 10 km.

Tâm chấn nằm gần thôn Vương Đả Quái, thị trấn Vương Đả Quái, huyện Bình Nguyên, thành phố Đức Châu. Khi trận động đất xảy ra, nhiều nơi trong đó có Bắc Kinh và Thiên Tân có thể cảm nhận được rõ ràng.

Tính đến 8 giờ ngày 6/8 (giờ Bắc Kinh), đã xảy ra 59 cơn dư chấn, trận lớn nhất có cường độ 3,9 độ richter. Tính đến 7h sáng ngày hôm đó, 126 ngôi nhà được báo cáo đã bị sập và 21 người bị thương trong khu vực động đất. Do một phần của mạng lưới đường ống dẫn khí đốt bị hư hỏng, nhiều quận đã ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngay trước và sau trận động đất ở huyện Bình Nguyên, nhiều hiện tượng kỳ lạ đã xảy ra ở Tế Nam, Đức Châu, Tế Ninh và những nơi khác ở Sơn Đông.

Theo kênh truyền thông NTDTV – Trước và sau trận động đất ở huyện Bình nguyên vào ngày 6/8, các blogger ở Tế Nam, Đức Châu, Tế Ninh và những nơi khác ở Sơn Đông đã đăng các hình ảnh và video cho thấy – một luồng ánh sáng đỏ kỳ lạ phủ kín trên bầu trời, kéo dài ít nhất nửa giờ. Nhiều người cho rằng đây có thể là điềm báo trước của một trận động đất.

bầu trời 1
Cư dân mạng chụp ảnh bầu trời vào đêm trước trận động đất. Ảnh: Weibo

Một cư dân mạng Weibo đã đăng một bức ảnh bầu trời vào đêm trước trận động đất: “Trời vừa mưa to vào tối hôm qua. Sau khi mưa tạnh, bầu trời phía tây chuyển sang màu đỏ cam – đỏ tía – đỏ nhạt – rồi nhạt dần đi”.

Một Tài khoản Weibo khác cũng đăng một bức ảnh cho thấy bầu trời màu hồng và để lại lời nhắn: “Chỗ của tôi cũng vậy, một ngày trước trận động đất, bầu trời đỏ rực, điện thoại không chụp rõ được. Điện thoại chụp được màu hồng, nhưng đây không phải là hoàng hôn mà toàn bộ bầu trời đều màu đỏ, lúc đó chỉ cảm thấy rất đẹp, nhưng không nghĩ đến là (điềm báo)!”.

bầu trời 3
Cư dân mạng chụp ảnh bầu trời vào đêm trước trận động đất. Ảnh: Weibo

Một số người ở Tế Nam cũng đặt câu hỏi liệu ánh sáng đỏ trên bầu trời có liên quan gì đến động đất hay không? Đó có phải là điềm báo trước của một trận động đất? Nhiều người khác bình luận, trước trận động đất Đướng Sơn, bầu trời cũng là màu đỏ.

Một cư dân mạng cho biết: “Tôi nghe người lớn trong nhà kể về chuyện xảy ra trước trận động đất, lúc ấy bầu trời toàn là màu đỏ, sau đó trận động đất Đường Sơn xảy ra ngay vào đêm hôm đó”.

Tuy nhiên, không chỉ có bầu trời biến thành đỏ, trước trận động đất hôm 6/8, một tài khoản Weibo đã đăng một video cho thấy những con én bay tán loạn khắp bầu trời, blogger này cho biết thời điểm mà anh nhìn thấy cảnh tượng này là lúc trận động đất xảy ra.

Một tài khoản khác cũng đăng lại một đoạn video do một cư dân mạng địa phương quay vào ngày 3/8 trước trận động đất – cho thấy rất nhiều bọ bò loạn trên mặt đất, lúc đó một số cư dân mạng còn nhắc nhở là “sắp có động đất” và “chạy đi”.

Côn trùng
Ảnh chụp màn hình video cho thấy côn trùng bò loạn trên mặt đất. Nguồn: NTDTV

Ngoài ra, vào ngày 6/8, một cư dân mạng ở Thái An, tỉnh Sơn Đông đã đăng tải đoạn video cho biết trước khi trận động đất đến gần, camera giám sát đã ghi lại được linh cảm của chú chó về trận động đất trước 15 giây.

Theo người đăng đoạn video, con chó được giữ trong công ty, lúc đó nó đang ngủ và có lẽ do cảm nhận được động đất nên nó cùng những con chó khác đã dậy và sủa vang. Khi cảm thấy động đất mạnh, nó vừa chạy vừa sủa, chạy về phía nơi có người ở, nhân viên nghe tiếng chó sủa đã thức giấc, sau đó chính họ cũng cảm nhận được rung chấn.

Theo truyền thông đại lục – Trận động đất này không chỉ được cảm nhận ở khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc gần Sơn Đông, mà còn ở một số khu vực ở tỉnh Giang Tô. Một số cư dân mạng cho biết họ đã chụp được các “đám mây động đất” trước trận động đất. Sau đó, vào ngày 6/8, Cục Quản lý Khẩn cấp đã bác bỏ tin đồn và cho biết không có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh rằng các đám mây có thể dự đoán được sự xuất hiện của động đất.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều nơi ở Trung Quốc liên tục xảy ra mưa lớn và lũ lụt, trong đó có trận mưa lớn kỷ lục ở tỉnh Hà Bắc kéo dài 1 tuần khiến nhiều nơi bị cắt điện và nước. Trong đó, nơi ngập nặng nề nhất là Trác Châu với độ ngập sâu sâu nhất gần 13 mét, xác động vật và rác thải ở khắp mọi nơi.

Đất canh tác ở tỉnh Hắc Long Giang – vựa lúa lớn nhất ở Trung Quốc, cũng bị ngập lụt với số lượng lớn và rất nhiều người sống sót bị mắc kẹt tại các khu vực ngập lụt mà không được cứu trợ.

Đối mặt với thảm họa, phản ứng đầu tiên của quan chức Trung Quốc là cố tình che đậy sự thật cùng với dữ liệu thương vong không rõ ràng. Và điều đáng lo ngại nhất là đợt mưa lũ kéo dài này có thể sẽ một lần nữa tạo ra một đợt lây truyền vi rút mới trong tương lai.

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 3

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, Vision Times

Xem Thêm:

Tử Cấm Thành nhiều lần ngập nước, thầy phong thủy báo điềm xấu

Trung Quốc: Hà Bắc xả lũ không báo trước, người dân thiệt hại nặng nề

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều