spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Tử Cấm Thành nhiều lần ngập nước, thầy phong thủy báo điềm xấu

Tân Thế KỷTrong những ngày qua, Bắc Kinh (Trung Quốc) phải hứng chịu những trận mưa lớn chưa từng thấy trong suốt 140 năm lịch sử, gây ra ngập lụt nghiêm trọng. Điều lạ cũng chưa từng xảy ra trong suốt 600 năm qua, là Cố cung Tử Cấm Thành đã bị ngập lụt nhiều lần. Những thầy phong thủy nhận định rằng đây là điều rất xấu.

Một người dân địa phương đi trên con đường bị nứt vỡ do ngập lụt ở miền bắc Trung Quốc - Ảnh: AFP
Một người dân địa phương đi trên con đường bị nứt vỡ do ngập lụt ở miền bắc Trung Quốc – Ảnh: AFP

Bắc Kinh – Mưa lũ hoành hành chưa từng có suốt 140 năm qua

Từ 29/7, bão Doksuri quét qua miền bắc Trung Quốc sau khi đổ bộ tỉnh Phúc Kiến, bắt đầu gây mưa cho Bắc Kinh và các khu vực lân cận. Lượng mưa trút xuống Bắc Kinh trong 40 giờ gần bằng lượng mưa trung bình của cả tháng 7.

Được biết, lượng mưa trút xuống Bắc Kinh từ 20h ngày 29/7 đến 7h ngày 2/8 là mức cao nhất được ghi nhận kể từ khi thành phố bắt đầu thống kê dữ liệu 140 năm trước.

Cây cầu gãy đôi sau khi bão Doksuri tấn công Bắc Kinh ngày 2/8. Ảnh: Reuters
Cây cầu gãy đôi sau khi bão Doksuri tấn công Bắc Kinh ngày 2/8. Ảnh: Reuters

Hãng tin AFP dẫn lời các quan chức Trung Quốc cho biết nước này ghi nhận thêm ít nhất 10 người thiệt mạng do mưa lũ tại thành phố Bảo Định, cách thủ đô Bắc Kinh 150km. Như vậy, tổng số người chết do mưa lũ tại miền bắc Trung Quốc tính đến ngày 5-8 đã nâng lên ít nhất 30 người, 18 người mất tích.

  • Video: Lũ lớn cuốn trôi nhiều ô tô ở Bắc Kinh khiến người ta rùng mình nhớ lại thảm họa ở Trịnh Châu 2 năm về trước 

Cố cung ngập nước, chuyện chưa từng xảy ra trong 600 năm

Một một đoạn video cho thấy, mưa quá lớn khiến ngay cả Tử Cấm Thành (hay còn gọi là Cố Cung) hơn 600 năm chưa từng bị ngập cũng bị ngập lụt, điều này đã dấy lên nhiều cuộc thảo luận sôi nổi.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Tử Cấm Thành bị ngập. Trước khi bão Dusurui đến, Tử Cấm Thành đã bị ngập lụt do mưa lớn.

Mưa bão hoành hành khiến Cố cung Bắc Kinh xuất hiện cảnh tượng hiếm hoi: Tử Cấm Thành chưa từng ngập nước suốt 600 năm? - Ảnh 2.
Hình ảnh mới nhất tại Cố cung cho thấy cung điện này vẫn bị ngập nước nhẹ, nhưng được kiểm soát hiệu quả nhờ hệ thống thoát nước cổ xưa. Ảnh: Báo Tân Kinh

Vào ngày 21-22/7, thành phố Bắc Kinh liên tiếp xuất hiện những trận mưa xối xả. Một số con đường ở Bắc Kinh bị ngập lụt, một số khác bị sụt lún, các chuyến bay bị hủy hoặc hoãn, các chuyến tàu và xe buýt ở ngoại ô tạm thời ngừng hoạt động. Một sự kiện đáng quan tâm là Tử Cấm Thành vốn được ca ngợi là có hệ thống thoát nước bất khả chiến bại cuối cùng đã bị ngập úng sau 600 năm.

NTD đưa tin, hệ thống thoát nước tinh vi của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh đã được ca ngợi trong hàng trăm năm qua. Nhưng vài ngày trước khi Bắc Kinh có mưa lớn, phần sân ở Từ Ninh Cung lại bị ngập nước.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc “People’s Daily” cũng đưa tin, gần đây đã đăng một bài báo nói rằng trận mưa lớn vào ngày 22 tháng 7 đã gây ra “ngập úng ngắn hạn” ở một số khu vực của Bảo tàng Cố Cung.

Bài báo dẫn lời người phụ trách bảo tàng nói rằng: nguyên nhân do trận mưa lớn bất thường, tro bụi trên mái nhà bị cuốn trôi xuống, cộng với rác và chai nhựa do du khách bỏ lại đã làm tắc nghẽn cống thoát nước.

Thầy phong thủy cho rằng, Cố cung bị ngập là điều rất xấu

Cố cung, hay Tử Cấm Thành, là nơi ở của các Hoàng đế của hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh Trung Quốc. Hơn 600 năm, 24 vị Hoàng đế đã sống tại cố cung này. Suốt thời gian đó, Tử Cấm Thành đã kinh qua vô số trận hỏa hoạn lớn, sét đánh dữ dội, nhưng chưa bao giờ bị ngập lụt.

Hệ thống thoát nước giúp Tử Cấm Thành suốt 600 năm chưa từng bị ngập úng - 3Hệ thống thoát nước của Tử Cấm Thành được thiết kế đồng bộ, đạt độ chính xác cao (Ảnh cắt từ clip).

Trong cuốn sách lịch sử Minh Anh Tông thực lục đã ghi lại tình hình sau trận mưa lớn ở Bắc Kinh: “Tháng 7 năm Cảnh Thái thứ năm (1454), trời mưa to ở kinh đô, nhiều cổng trong số chín cổng thành bị sập”. Vào thời điểm đó, các cửa thành đã sụp đổ nhưng Tử Cấm Thành vẫn ổn.

Một số thầy phong thủy cho rằng việc Tử Cấm Thành, nơi được xem là biểu tượng của quyền lực hoàng gia bị ngập lụt là một điềm rất xấu, báo hiệu sự bất ổn của triều đại.

Bậc thầy phong thủy Hồng Kông “Feng Shui Hao” trong một cuộc phỏng vấn với “Khán Trung Quốc” tin rằng Tử Cấm Thành bị ngập lụt là do “sự tắc nghẽn” của Trung Nam Hải. Ông nói rằng có một con sông trong và ngoài Tử Cấm Thành, sông Kim Thủy bên trong chảy qua cổng Thái Hà và sông Kim Thủy bên ngoài chảy qua mặt trước của Quảng trường Thiên An Môn. Nước chảy từ nội Kim Thủy đến ngoại Kim Thủy, rồi đến Trung Nam Hải. Tuy nhiên, nước ở Trung Nam Hải không rút hết, nước chảy ngược khiến Tử Cấm Thành bị ngập.

Ông nói thêm rằng, việc Tử Cấm Thành, vốn là nơi đặt quyền lực của hoàng gia bị ngập lụt là một điềm báo lớn về sự bất ổn của triều đại.

Nghi Vân (t.h)

Nguồn tham khảo: NTDVN, ĐKN, AFP, Reuter

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 2

Xem thêm:

Tử Cấm Thành lần đầu tiên bị ngập úng sau 600 năm

Thảm hoạ lũ lụt Bắc Kinh: Ít nhất 11 người thiệt mạng, người dân Trác Châu kêu cứu

Trung Quốc: Hà Bắc xả lũ không báo trước, người dân thiệt hại nặng nề

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều