spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc: Hà Bắc xả lũ không báo trước, người dân thiệt hại nặng nề

Tân Thế Kỷ – Gần đây, khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc đã hứng chịu lượng mưa cực lớn và lũ lụt nghiêm trọng. Theo các báo cáo chính thức, lượng mưa lớn đã ảnh hưởng đến hơn 540.000 người ở tỉnh Hà Bắc.

Để đối phó với mưa lớn, 20 hồ chứa vừa và lớn ở Hà Bắc đã tăng cường xả lũ, và các hồ đều xả lũ vào ban đêm, gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương.

Trung Quốc: Hà Bắc xả lũ không báo trước, người dân thiệt hại nặng nề
Lũ lụt nghiêm trọng ở thành phố Trác Châu, tỉnh Hà Bắc khiến nhiều ngôi làng bị ngập lụt. Ảnh: The Epoch Times

Theo Đài quan sát khí tượng Trung Quốc, lượng mưa lớn ở phía Bắc Trung Quốc sẽ kéo dài và gây ảnh hưởng trên diện rộng, lượng mưa cục bộ đã vượt quá giá trị cực trị.

Theo nguồn tin chính thức của tỉnh Hà Bắc, tính đến 12h ngày 1/8, lượng mưa lớn đã ảnh hưởng đến hơn 540.000 người tại 87 huyện của tỉnh Hà Bắc. Ngoài ra, nhiều nơi còn xảy ra các trường hợp thương vong và mất tích cục bộ.

Thành phố Trác Châu thuộc tỉnh Hà Bắc cũng thông báo về tình hình đợt thiên tai này: Tính đến 10h sáng ngày 1/8 (giờ địa phương), hơn 130.000 người trong thành phố và 146 ngôi làng bị ảnh hưởng vì lũ lụt.

Thành Phố Trác Châu nằm trên địa phận có nhiều con sông chảy qua nên bị ảnh hưởng rất nặng nề. Do lượng mưa cực lớn và lũ lụt ở thượng nguồn, mực nước của nhiều con sông ở Trác Châu đã tăng vọt.

Theo nguồn tin chính thức ngày 1/8, do ảnh hưởng của lũ thượng nguồn, nguy cơ lũ sông và ngập úng đô thị ở thành phố Trác Châu ngày càng gia tăng, tình hình kiểm soát lũ rất nghiêm trọng.

Hồ chứa thượng nguồn xả lũ quá mức khiến sông Bắc Sa ở huyện Ninh Tấn, thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc vượt mức xả lũ tiêu chuẩn nghiêm trọng, dẫn đến 4 điểm tràn.

Chính quyền xả lũ không thông báo, người dân không có chỗ trú ẩn

Trong đợt lũ lụt lần này ở thành phố Trác Châu, thị trấn Mã Đầu là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nguy hiểm nhất.

Thị trấn Mã Đầu nằm ở phía đông bắc của Trác Châu và có 3 con sông chảy qua.

Theo báo cáo từ China Business News – vào chiều ngày 1/8, một nhân viên của một công ty nội thất ở phía đông làng Đại Mã, cách sông Cự Mã của thành phố Trác Châu không xa – cho biết trước đó anh đã nhận thông báo nhắc nhở liên quan đến xả lũ trong nhóm, nhưng anh không ngờ sự việc lại nghiêm trọng đến vậy, toàn bộ số gỗ trên kho đã trôi theo dòng nước, công ty thiệt hại hàng triệu tệ.

Đánh giá từ thông tin được cung cấp bởi một số người phỏng vấn với The Epoch times – nhiều người dân địa phương cho biết họ không biết trú ẩn ở đâu để an toàn hơn, và một số người thậm chí còn không được thông báo về thiên tai lũ lụt sắp tới.

“Bây giờ chúng tôi hy vọng rằng đội cứu hộ có thể đưa người già và trẻ em ra ngoài trước. Chỉ cần ra ngoài 1km là đến khu vực an toàn, nhưng chúng tôi đã thực hiện tất cả các cuộc gọi cứu hộ có thể và họ thông báo là không đủ nhân lực” – những người dân bị mắc kẹt cho biết.

Vào chiều ngày 1/8, ông Gao ở Ninh Thôn, Trác Châu, Hà Bắc, nói với The Paper rằng – nước lũ bắt đầu dâng cao vào đầu giờ sáng và dần dần tràn vào một tầng. Khi nước lũ dâng cao, đài phát thanh ở làng Ninh Thôn vang lên, thông báo cho dân làng sơ tán khẩn cấp. Lúc đó, mực nước sâu nhất trong làng là khoảng 4m.

Ông Gao cho biết những người dân làng sơ tán được tạm trú trong các tòa nhà cao tầng, nhưng không có điện hoặc nước. Ngoài ra, một số cư dân bị mắc kẹt và người thân của họ ở Trác Châu nói rằng không có nước, điện hoặc thức ăn trong khu vực đó.

Vào chiều ngày 1/8, ông Huang – một cư dân Trác Châu nói với phóng viên The Epoch Times rằng, thành phố Trác Châu đã bị ngập hoàn toàn, ngoại trừ khu nhà của các thành viên gia đình thuộc hệ thống Dầu khí Trung Quốc (PetroChina), các khu dân cư khác đều bị ngập hoàn toàn, có nơi cả khách sạn cũng bị sập .

Thảm họa ở các làng ở Trác Châu thậm chí còn rắc rối hơn, cộng với việc liên lạc bị gián đoạn, mất điện và mất nước, thông tin về tình hình thảm họa ở những khu vực này đã không thể truyền đến thế giới bên ngoài.

Vào ngày 2/8, tờ “Phoenix Times” đưa tin – tình hình ở thành phố Trác Châu rất tồi tệ. Khu dân cư “Song Hinh Gia Viên” với hơn 200 hộ gia đình – là cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Một cô gái sống ở đây cho biết vào đêm 31/7, lượng nước ở một số nơi trong thành phố đột ngột dâng cao, có nơi ngập sâu 4 – 5m, khiến khu dân cư “Song Hinh gia viên” bị ngập lụt.

Cô gái nói: “Không có nước, không có điện, không có gas, không có internet. Chỉ sau một đêm, nước đã ngập đến tầng 1 của khu dân cư. Vào sáng ngày 1/8, cha mẹ cô không thể liên lạc được với cô”.

Đoạn video dưới đây cho thấy nước lũ dâng cao từ 2-6m tại thành phố Trác Châu, Hà Bắc, trung Quốc.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại khu “Vĩnh Tế Tú Viên” – 200 cư dân của khu dân cư này đã bị mắc kẹt do lũ; cộng đồng “Trác Châu Thuỷ Thượng Nhân Giai” cũng có hơn 600 người bị mắc kẹt.

Trước đó, vào ngày 31/7, theo bản tin của Đài Phát thanh Truyền hình Hà Bắc – do tình hình mưa lớn nên nhiều hồ chứa ở Hà Bắc đã tăng cường xả lũ liên tiếp.

Theo tin tức từ tài khoản WeChat công khai của thành phố Định Châu, tỉnh Hà Bắc – vào ngày 1/8, lưu lượng xả lũ của thượng nguồn sông Đường Hà sa Hà lớn chưa từng có trong lịch sử, vượt xa khả năng xả lũ của con sông – điều này mang đến những mối đe dọa và thách thức chưa từng có đối với cuộc sống và sản xuất của người dân ven sông.

Ngoài ra, một số hồ chứa nước lớn tại Thạch Gia Trang cũng gấp rút mở cửa xả lũ trong đêm do lượng mưa lớn đổ xuống vào tối ngày 30/7.

Tuy nhiên, việc cơ quan chức năng xả lũ nhưng không báo trước khi lũ đang đến gần đã đặt ra nhiều nghi vấn và bức xúc trong dư luận.

Tại sao thảm họa ở Trác Châu lại nghiêm trọng như vậy? Ông Huang – một cư dân Trác Châu cho biết: “Chưa bao giờ mưa lớn lại lại gây ra ngập lụt sâu như thế này. Đó là do xả lũ”.

Ông cho rằng vì thành phố Trác Châu gần Bắc Kinh nhất, nên để bảo vệ Bắc Kinh, thành phố Trác Châu đã bị ngập lụt. Chính quyền Trung Quốc không còn đủ nguồn lực để chăm sóc cho Trác Châu, bởi vì Bắc Kinh cũng khó có thể tự bảo vệ mình.

TTK 3.3 01

Ngày 1/8, một người dùng Youtube của Đài Loan có tên “Shetu Diary” đã nói trong chương trình của mình rằng: Lũ lụt ở Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc rất nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn cho các thành phố lớn, ĐCSTQ sẽ hy sinh một số vùng nông thôn ở Hà Bắc nên đã để họ xả lũ ngay lúc trời đang mưa lớn, đổ thêm dầu vào lửa”.

“Có nơi phát thông báo sơ tán, có nơi không, thậm chí có nơi phát thông báo vào những thời điểm rất kỳ lạ, ví dụ như thông báo phát ra vào lúc 3 – 4 giờ sáng ngày 1/8 yêu cầu người dân địa phương phải sơ tán trước 11 giờ sáng ngày 1/8. Điều này không buồn cười sao?”.

Youtuber này nói thêm: “ĐCSTQ đã như vậy từ xưa đến nay, đặc biệt là trong ba năm qua, nhiều tuyên bố và chính sách đều được đưa ra một cách vội vàng và nhanh chóng, không để người dân kịp phản ứng. Lấy ví dụ về phản ứng của Đài Loan đối với cơn bão này. Chúng tôi biết rằng một cơn bão sắp đến và chúng tôi sẽ đánh giá trữ lượng nước của hồ chứa. Nếu cơn bão có kèm theo mưa lớn mưa hơn, thì hồ chứa ở Đài Loan sẽ xả lũ trước và thông báo cho phía hạ lưu”.

Theo báo cáo của truyền thông Đại lục, vào sáng ngày 1/8 – một nhân viên của Cục quản lý tình trạng khẩn cấp thành phố Trác Châu đã thừa nhận việc xả lũ ở thượng nguồn là một trong những nguyên nhân khiến mực nước dâng cao vào ngày 31/7.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Thảm hoạ lũ lụt Bắc Kinh: Ít nhất 11 người thiệt mạng, người dân Trác Châu kêu cứu

Bắc Kinh: Mưa lớn suốt đêm, Thiên An Môn và Tử Cấm Thành đóng cửa

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều