spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Điều kỳ diệu: 4 đứa trẻ mất tích trong vụ tai nạn máy bay ở Colombia được tìm thấy sống sót sau 40 ngày

Tân Thế Kỷ (TTK) – Tổng thống Colombia Gustavo Petro cho biết bốn đứa trẻ trong vụ tai nạn máy bay tại nước này đã được tìm thấy còn sống sau hơn một tháng lang thang ở rừng Amazon.

Điều kỳ diệu: 4 đứa trẻ mất tích trong vụ tai nạn máy bay ở Colombia được tìm thấy sống sót sau 40 ngày
Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã chia sẻ bức ảnh qua mạng xã hội và nói: “Nềm vui cho cả đất nước! Bốn đứa trẻ bị lạc cách đây 40 ngày trong rừng rậm Colombia đã được tìm thấy sống sót”. Ảnh: Twitter @petrogustavo

“Việc học hỏi từ những gia đình bản địa và học cách sống trong rừng đã cứu bọn trẻ” – Ông Petro nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, sau khi thông báo trên Twitter rằng 4 đứa trẻ đã được tìm thấy sau 40 ngày mất tích.

Các anh chị em với độ tuổi 13, 9, 4 và một em bé 1 tuổi, đã ở trên máy bay cùng với mẹ, một phi công và một phi công phụ khi nó bị rơi vào ngày 1/5 ở khu vực rừng Amazon

Theo Lực lượng Không quân Colombia, mẹ của họ là Magdalena Mucutuy, và 2 người khác đã chết trong vụ tai nạn.

Tổng thống Gustavo Petro cho biết việc tìm thấy các em sau nhiều tuần nỗ lực tìm kiếm là “niềm vui cho cả đất nước”.

Ông nói thêm: “Chúng là những đứa con của rừng rậm và giờ đây là những đứa con của Colombia”.

Ông Petro đã chia sẻ một bức ảnh chụp một số thành viên của cộng đồng quân đội và người bản địa đang chăm sóc cho những đứa trẻ đã mất tích trong 40 ngày.

Ông nói rằng bọn trẻ đang được chăm sóc y tế – và ông đã nói chuyện với ông của bọn trẻ – người nói với ông Petro rằng “rừng mẹ đã trả lại chúng”.

Bà của bọn trẻ, María Fátima Valencia, cho biết bà “sẽ ôm tất cả bọn trẻ” và “cảm ơn mọi người” ngay khi họ được đoàn tụ tại thành phố quê hương Villavicencio.

“Tôi sẽ khuyến khích chúng, tôi sẽ thúc đẩy chúng tiến lên, tôi cần bọn trẻ ở đây”- bà nói.

Những đứa trẻ, trông có vẻ hốc hác trong các bức ảnh, đã được các bác sĩ thăm khám trước khi được Lực lượng Không quân Colombia đưa ra ngoài bằng xe cứu thương đến Bộ Tư lệnh Không quân Vận tải Quân sự ở thủ đô Bogota, vào sáng sớm thứ Bảy.

Theo lực lượng không quân, bốn nhân viên y tế, bao gồm một bác sĩ nhi khoa và một bác sĩ sơ sinh, đã điều trị cho 4 đứa trẻ trên máy bay.

“Chúng tôi hy vọng rằng ngày mai bọn trẻ sẽ được điều trị tại bệnh viện quân đội” – Bộ trưởng Quốc phòng Ivan Velasquez cho biết vào tối thứ Sáu, đồng thời ca ngợi quân đội Colombia và các cộng đồng bản địa đã giúp đỡ trong việc tìm kiếm.

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 3

Điều kỳ diệu đã đến

Ngày 1/5 – Chiếc máy bay Cessna 206 mà những đứa trẻ và mẹ của chúng đang bay từ Araracuara, ở tỉnh Amazonas, đến San José del Guaviare, đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp do hỏng động cơ và bị rơi trong rừng Amazon.

Sau đó, thi thể của ba người lớn đi trên máy bay đã được quân đội tìm thấy tại địa điểm họ gặp tai nạn.

Colombia 2
Một người lính đứng trước đống đổ nát của chiếc Cessna C206 bị rơi trong rừng Solano ở bang Caqueta của Colombia vào tháng 5. Ảnh: Independent

Một cuộc tìm kiếm quy mô lớn đã bắt đầu vào tháng 5, và khi đó lực lượng cứu hộ đã thu hồi được những vật dụng mà bọn trẻ bỏ lại, bao gồm bình uống nước của trẻ, một chiếc kéo, dây buộc tóc và một nơi trú ẩn tạm thời.

Vài ngày sau cuộc tìm kiếm ban đầu hồi tháng 5, Tổng thống Petro thông báo trên twitter rằng đã tìm thấy được 4 đứa trẻ và chúng có sức khỏe tốt. Tuy nhiên vài giờ sau đó, ông đã phủ nhận thông báo trên, và làm rõ rằng Lực lượng Không quân cùng các cộng đồng bản địa đã thiết lập liên lạc với những đứa trẻ, nhưng vị trí của chúng vẫn chưa được xác nhận.

Nhưng điều kỳ diệu đã đến sau 40 ngày nỗ lực tìm kiếm và đây chính là kết thúc có hậu mà mọi người đều mong đợi. 

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, lãnh đạo bản địa Lucho Acosta, điều phối viên của các trinh sát bản địa, đã ghi nhận những “nỗ lực đặc biệt” của các đội tìm kiếm cứu nạn và chính quyền địa phương để tìm thấy những đứa trẻ mất tích.

“Tất cả họ đã góp một chút nỗ lực để Chiến dịch Hy vọng này có thể thành công, và chúng tôi hy vọng những đứa trẻ sẽ sống sót và mạnh mẽ hơn trước. Chúng tôi đã hy vọng cùng với sức mạnh của tổ tiên, và sức mạnh của chúng tôi đã chiến thắng” – ông nói.

“Chúng tôi không ngừng tìm kiếm họ cho đến khi điều kỳ diệu xảy ra” – Bộ Quốc phòng Colombia viết trên Twitter.

Trong cuộc họp báo vào tối thứ Sáu, Tổng thống Petro cho biết ông hy vọng sẽ được nói chuyện với bọn trẻ vào thứ Bảy.

“Điều quan trọng nhất bây giờ là các bác sĩ nói gì, chúng đã mất tích 40 ngày rồi, tình trạng sức khỏe của bọn trẻ chắc hẳn rất căng thẳng. Chúng tôi cũng cần phải kiểm tra trạng thái tinh thần của chúng”- ông nói.

Tổng thống Petro – người từng bị chỉ trích khi tweet nhầm rằng những đứa trẻ đã được tìm thấy vào tháng trước, đã mô tả câu chuyện về 40 ngày kỳ diệu của bọn trẻ là “một minh chứng đáng chú ý về khả năng sinh tồn”.

Hoàng Dung (t/h)

Theo CNN, Independent, BBC

Xem Thêm:

Tổng thống Colombia Gustavo Petro rút lại thông tin tìm thấy 4 trẻ em trong vụ tai nạn máy bay

Hy hữu: 4 trẻ nhỏ sống sót kỳ diệu giữa rừng Amazon sau 2 tuần rơi máy bay

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều