spot_img
22 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Động vật cũng biết dùng Thảo dược

Con người không phải là sinh vật duy nhất biết sử dụng thiên nhiên như một tủ thuốc để xoa dịu nỗi đau và bệnh tật. Nhiều quan sát cho thấy nhiều loài động vật khác cũng có khả năng này.

Sử dụng vật liệu để điều trị vết thương là một hành vi gần đây được quan sát thấy ở một loài động vật sinh sống trong tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu viết trong bài báo của họ: “Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, nghiên cứu này là tài liệu có hệ thống đầu tiên về phương pháp điều trị vết thương tích cực giả định bằng một chất thực vật có hoạt tính sinh học ở… các loài không phải con người”.

Vài năm trước, nhà linh trưởng học Isabelle Laumer của Viện Max Planck và các đồng nghiệp đã quan sát thấy một con đười ươi Sumatra đực ( Pongo abelii ) tên là Rakus dành hơn nửa giờ để chuẩn bị, tiêu thụ và bôi lặp đi lặp lại một loại cây thuốc đã biết vào vết thương hở trên mặt.

COn tinh tinh trưởng thành, ước tính khoảng 30 tuổi, dùng ngón tay bôi nhiều lần nước lá đã nhai lên vết thương cho đến khi bột lá che phủ hoàn toàn vết thương. Vì nó không bôi bẩn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể nên Laumer và các đồng nghiệp của cô tin rằng con vật này đang cố tình điều trị vết thương của mình.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát hành vi này ở Vườn quốc gia Gunung Leuser, Indonesia. Họ nhìn thấy Rakus cẩn thận thu thập lá từ cây leo, Akar Kuning ( Fibraurea tinctoria ) vào ngày 25 tháng 6 năm 2022, ba ngày sau khi họ lần đầu tiên ghi nhận vết thương hở trên mặt anh ta trong một cuộc cãi vã với một người đàn ông khác.

F. tinctoria từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị vết thương và các bệnh khác như tiểu đường, kiết lỵ và sốt rét.

Phân tích thành phần hóa học của cây đã cho thấy các đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, kháng nấm và chống oxy hóa, tất cả đều hữu ích cho việc chữa lành vết thương.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Vì F. tinctoria có tác dụng giảm đau mạnh nên các cá nhân có thể cảm thấy giảm đau ngay lập tức, khiến họ lặp lại hành vi này nhiều lần và sau đó bôi chất thực vật rắn lên vết thương để bảo vệ khỏi ruồi”.

Như vậy, có thể Rakus tình cờ phát hiện ra tác dụng giảm đau khi ăn loại cây này, hoặc có thể kỹ thuật điều trị vết thương này có thể được học. Mặc dù hành vi này chưa từng được quan sát trước đây ở các nhóm đười ươi địa phương, nhưng những con đực sẽ phân tán khi chúng trưởng thành nên có thể Rakus đã học được thủ thuật thông minh này từ quần thể mà nó sinh ra.

Các nhà nghiên cứu lưu ý : “Rakus … dường như đang cố gắng khẳng định mình là con đực thống trị mới ở địa phương, điều này được phản ánh trong dữ liệu hành vi của chúng tôi thu thập được trong thời gian này” . Nên đánh nhau về mặt thể chất là một phần bình thường của quá trình này.

Laumer và nhóm quan sát thấy Rakus tiếp tục ăn F. tinctoria trong những ngày sau đó và không thấy dấu hiệu nhiễm trùng vết thương. Đến ngày 19 tháng 7 năm 2022, vết thương dường như đã lành hoàn toàn và chỉ còn lại một vết sẹo mờ.

Rakus cũng dành hơn nửa ngày để nghỉ ngơi trong thời gian hồi phục, khác biệt rõ rệt với khoảng thời gian nghỉ ngơi mà các nhà nghiên cứu đã quan sát trước khi phát hiện ra vết thương của anh.

Có nhiều báo cáo và bằng chứng giai thoại về việc tự dùng thuốc ở các loài linh trưởng khác, bao gồm cả Tinh tinh nhai lõi đắng của Vernonia amygdalina để điều trị nhiễm giun và bôi côn trùng vào vết thương nhưng những hành vi như vậy rất khó được ghi chép một cách có hệ thống.

Nếu việc sử dụng thuốc mỡ thực vật để điều trị vết thương được chứng minh là phổ biến hơn ở đười ươi hoặc các loài vượn lớn khác, thì điều đó có thể cho thấy các hoạt động y tế của con người có nguồn gốc từ thời tổ tiên linh trưởng chung của chúng ta đã lang thang trên Trái đất.

Banner 1 1

Bài viết được công bố tại Scientific Reports.

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm: 

Đâu là giới hạn chịu nóng của con người?

Khám phá Badgirs – hệ thống máy điều hòa cổ trên sa mạc 3.000 năm trước

Một loại cây giúp tìm thấy mỏ vàng

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều