spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Đợt rét đậm ập đến Trung Quốc, nhiệt độ thấp nhất xuống dưới âm 48 độ C

Gần đây, nhiệt độ đã giảm mạnh nhiều nơi ở Trung Quốc, cả miền Bắc và miền Nam đều đang trải qua những ngày cuối tuần lạnh nhất kể từ khi bước vào mùa đông. Nhiệt độ thấp nhất ở Hắc Long Giang dự kiến ​​lên tới -48°C.

Cảnh tượng tuyết rơi hiếm thấy đã xuất hiện tại sa mạc lớn nhất Trung Quốc, biển cát biến thành biển ​​tuyết. Tuyết dày đặc khiến giao thông nhiều nơi bị tắc nghẽn. Mùa đông cũng đã tràn vào nhiều nơi ở miền Nam chỉ sau một đêm, nhiệt độ có nơi giảm mạnh xuống hơn 20 độ.

Đợt rét đậm ập đến Trung Quốc, nhiệt độ thấp nhất xuống dưới âm 48 độ C
Vào ngày 16 tháng 12 năm 2023, tuyết rơi dày đặc ở Uy Hải và Yên Đài, Sơn Đông. Ảnh: STR/AFP qua Getty Images

Tỉnh Sơn Đông cũng đã hứng chịu một đợt tuyết rơi dày đặc, có nơi tuyết tích tụ lên tới từ 50 đến 60 cm. Vào ngày 16/12, tại Yên Đài, Uy Hải, Sơn Đồng – một trận bão tuyết đã ập đến, tuyết rơi dày phủ đầy đường sá khiến người dân đi lại khó khăn.

Một đoạn video quay tại trường đại học cho thấy vào chiều ngày 16/12, các bậc thang của ký túc xá bị tuyết dày bao phủ. Một nữ sinh đại học dậy sớm để làm bài kiểm tra CET-4, khi quay lại thì phát hiện cầu thang xuống tầng dưới của ký túc xá bị tuyết bao phủ hoàn toàn, cô phải chống tay xuống đất và bò bằng đầu gối mới về được ký túc xá.

Đêm hôm đó, Đài quan sát khí tượng Yên Đài đã đưa ra cảnh báo tuyết màu vàng, có nơi tuyết dày tới 50 đến 60 cm, tất cả ô tô đậu ngoài trời đều bị tuyết vùi lấp, người dân phải đào hết tuyết để tìm kiếm ô tô.

Theo China News Network và CCTV – một đợt không khí lạnh cũng đã ập đến sa mạc lớn nhất Trung Quốc – Taklamakan. Cả sa mạc chìm trong đợt tuyết rơi trên diện rộng vào ngày 14/12, khiến biển cát biến thành biển tuyết.

Sa mạc Taklimakan nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc di động lớn thứ hai trên thế giới.

BN 3 jpeg

Khi làn sóng lạnh tiếp tục hoành hành, vào ngày 16/12 – Đài quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo màu vàng cho đợt nhiệt độ thấp đầu tiên trong năm. Trong tuần tới, không khí lạnh sẽ ập nhiều nơi, một số khu vực sẽ có nhiệt độ thấp hơn cùng kỳ trong lịch sử từ 5 đến 7°C.

Cũng trong ngày 16 tháng 12, chênh lệch nhiệt độ tối đa giữa nơi có nhiệt độ cao nhất và nơi có nhiệt độ thấp nhất ở Trung Quốc lên tới 76°C (-44,2°C ở sông Tuli, Nội Mông so với 31,8°C ở Baoting, Hải Nam).

Tuy nhiên, theo dự báo của Đài quan sát khí tượng trung ương, nhiệt độ thấp nhất dự kiến ​​​​tại huyện Tangwang, tỉnh Hắc Long Giang vào ngày 16/12 đã phá kỷ lục với -48oC. Kỷ lục này cũng kéo dài chênh lệch nhiệt độ tối đa lên 80°C.

Thủ đô Bắc Kinh cũng đang trong cảnh báo màu cam về tình trạng đóng băng trên đường, cảnh báo màu vàng khi nhiệt độ thấp kéo dài và cảnh báo màu xanh lam khi có gió mạnh và rét lạnh ập đến.

Theo dự báo, từ ngày 16 đến ngày 21/12, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Kinh sẽ xuống dưới -14 °C trong sáu ngày liên tiếp và nhiệt độ cao nhất về cơ bản sẽ dao động quanh mức 5°C. Trong khoảng hai tuần tới, nhiệt độ ở Bắc Kinh sẽ xuống dưới mức đóng băng suốt cả ngày.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 18 đến ngày 20/12, dự báo một đợt không khí lạnh mới sẽ tràn qua miền Trung và miền Đông Trung Quốc từ Bắc vào Nam, nhiệt độ một số khu vực sẽ giảm từ 4 đến 8°C, và một số khu vực ở Liêu Ninh nhiệt độ cũng sẽ giảm xuống hơn 10°C.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, Vision Times

Xem Thêm:

Trung Quốc: Cáp treo gặp trục trặc, hơn 50 người mắc kẹt 2 tiếng trong giá lạnh

Hàng trăm Ông già Noel bỏ xe đi thuyền trên sông Venice

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều