spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Facebook bị lỗi toàn cầu, người dùng lạc quan “không gì là không thể thay thế”

Nếu như trước đây, Facebook sập, mọi người loay hoay không biết liên lạc bằng cách nào khi phụ thuộc hoàn toàn vào mạng xã hội này, thì giờ đây mọi chuyện đã khác. 

Facebook sập, người dùng không còn hoang mang

 Facebook sập vào tối 5/3. Đây không phải là lần đầu tiên mạng xã hội này bị sự cố. Tuy nhiên, có  thay đổi lớn khi người dùng ứng phó với tình trạng này.

Trong vài năm trở lại đây, điển hình là khi công nghệ chuỗi khối (blockvhain) phát triển, người dùng Việt Nam đã chuyển qua nền tảng Telegram để liên lạc và làm việc rất nhiều, đối với họ Facebook chỉ là một nơi để giải trí và cập nhật tin tức, chứ không còn là nơi để triển khai công việc. Bên cạnh đó, Telegram cũng được nhiều người lựa chọn vì sự ổn định cũng như khả năng bảo mật của nó. Hay ở một số cơ quan, đặc biệt là cơ quan Nhà nước, Viber cũng được chọn là nền tảng để liên lạc, chứ không phải là Facebook.

facebook sup anh che
Ảnh chế của cư dân mạng, Facebook sập đã có nhiều nền tảng khác thay thế.

Bên cạnh đó, một nền tảng khác trong nước cũng được người dân tại Việt Nam đang dùng rất nhiều hiện nay, đó chính là Zalo. Từ bà nội trợ, đến ông tổ trưởng dân phố, trong nhà trường hay đến những người làm kinh doanh online hoặc nhiều người trong lĩnh vực truyền thông… hiện cũng đã chọn Zalo là phương thức liên lạc thường xuyên, thậm chí nhiều người còn không quan tâm đến Facebook đang có những gì.

anh che FB sap
Người dùng khắp mạng xã hội bày tỏ sự lạc quan nếu Facebook sập (Ảnh FB)

Facebook vẫn quan trọng, khi nhiều người vẫn đang dùng nó để liên lạc hay triển khai công việc hàng ngày, bằng chứng là họ vẫn lo lắng khi nền tảng này bị sập trong một khoảng thời gian tối 5/3. Tuy nhiên, khác với trước đây, nó không còn là nền tảng để mọi người phải phụ thuộc vào nữa, mà giờ đây người dùng đã chọn nhiều phương tiện khác để thay thế.

Gan Jing World – Nền tảng mới nổi toàn cầu 

Một năm qua, cộng đồng mạng trên toàn thế giới đã biết đến nền tảng mới nổi mang tên Gan Jing World. Với các tính năng ưu việt và nói không với bạo lực, các vấn nạn xã hội,… Gan Jing World như một viên ngọc sáng đưa người dùng đến với thế giới trong sạch, kiền tịnh.

Gan Jing World được phát triển bởi một công ty công nghệ cao có trụ sở chính tại Middle Town, New York. Nền tảng này tích hợp thông tin nghe nhìn trực tuyến, mang đến trải nghiệm nghe nhìn mới phong phú và trong sạch.

Gan Jing World ra mắt công cụ quản lý nội dung truyền thông xã hội độc đáo
Trụ sở Gan Jing World, tòa nhà MT0, hay còn gọi là Middletown Zero, ở Middletown, New York. Ảnh chụp hôm 22/06/2023. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo The Epoch Times, trong tiếng Trung Quốc, ‘Gan Jing’ có nghĩa là kiền tịnh hoặc sạch sẽ. Đây là một nền tảng ‘trung lập’, dựa trên bốn khái niệm: ‘không bạo lực, không nội dung khiêu dâm, không tội phạm và không ma túy hoặc gây hại’. Theo đó, sứ mệnh của Gan Jing World là “đặt các giá trị truyền thống lên trên công nghệ”.

Đây là một nền tảng kỹ thuật số mới, đã phát hành một công cụ quản lý nội dung truyền thông xã hội độc đáo để giúp những người sáng tạo nội dung của nền tảng này xây dựng tầm ảnh hưởng bằng cách tạo dựng các cộng đồng. Công cụ tổng hợp thẻ hashtag này tập hợp tất cả nội dung trên nền tảng — video dạng dài, video ngắn, bài viết và blog, bài đăng, cùng hình ảnh — và trình bày nội dung đó ở chế độ xem dạng lưới, tất cả đều nằm trên một trang.

Theo Gan Jing World, nền tảng này cung cấp môi trường chia sẻ video, bài viết và hình ảnh sử dụng những cải tiến công nghệ mới nhất để đạt được mục đích cơ bản: Cho phép mọi người kết nối lại với truyền thống và các giá trị của lòng nhân ái. Nền tảng này giúp mọi người phát triển trí tuệ và tinh thần thông qua nội dung lành mạnh, không có các nội dung như bạo lực, nội dung khiêu dâm, tội phạm, ma túy hoặc gây hại khác…

Trang tổng hợp hashtag của Gan Jing World cho sự kiện khánh thành tòa nhà trụ sở chính MT0, hay còn gọi là Middletown Zero, ở vùng Upstate New York hôm 22/06/2023. (Ảnh: Gan Jing World/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Trang tổng hợp hashtag của Gan Jing World cho sự kiện khánh thành tòa nhà trụ sở chính MT0, hay còn gọi là Middletown Zero, ở vùng Upstate New York hôm 22/06/2023. (Ảnh: Gan Jing World/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ông Hedges – Giám đốc Truyền thông của Gang Jing World nói với The Epoch Times, “Yếu tố con người trong công nghệ của Gan Jing World là rất đáng chú ý,” đồng thời cho biết thêm rằng ông cảm thấy nền tảng này không tổng hợp nội dung dưới dạng điểm dữ liệu (data point), mà là các yếu tố về sự tiếp xúc giữa người với người.

Gan Jing World kỷ niệm 1 tuổi:  Thành viên Quốc hội khen ngợi, Thị trưởng cắt băng chúc mừng
Vào thứ Năm (22 tháng 6), công ty công nghệ cao Gan Jing World, có trụ sở tại Upstate New York, đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành tòa nhà trụ sở MT0 và lễ kỷ niệm 1 tuổi. Nhiều chức sắc đã có mặt để chúc mừng. (Dai Bing/The Epoch Times)

Theo ông Qiu – Giám đốc Điều hành Gan Jing World, trong thời đại mà mọi nền tảng chính thống đều mang một “chương trình nghị sự ẩn” và tìm cách lôi kéo mọi người tham gia, vị CEO này muốn Gan Jing World là một giải pháp thay thế: một quảng trường kỹ thuật số rộng lớn thân thiện với gia đình, để mọi người chia sẻ kiến thức và quan điểm mà không sợ kiểm duyệt.

Bên cạnh các lĩnh vực chính trị và tài chính, nền tảng này—có nội dung bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung—tập trung vào việc cung cấp tài liệu thân thiện với gia đình về nhiều chủ đề từ nghệ thuật, đời sống cho đến các yếu tố có tính chất siêu nhiên.

Ông Qiu nói: “Giá trị mà chúng tôi thực sự mang lại là cung cấp một nền tảng trung lập”.

Gan Jing World, theo cách nói của ông Qiu, là một “hệ sinh thái hoàn chỉnh” được hỗ trợ bởi kiến trúc đám mây của chính nó, một công trình đã gây ấn tượng với một số đồng nghiệp cũ của ông tại Apple.

Nền tảng này kiên quyết tránh xa nội dung không phù hợp dựa trên bốn khái niệm: “không bạo lực, không nội dung khiêu dâm, không tội phạm và không ma túy hoặc gây hại”.

Ông Qiu tin rằng đây là điều cơ bản khiến Gan Jing World trở nên khác biệt trong bối cảnh cạnh tranh với các nền tảng công nghệ lớn hiện có khác, chẳng hạn như Twitter và Facebook, cả hai nền tảng này gần đây đang bị chỉ trích gay gắt về các cáo buộc kiểm duyệt và thiên vị.

Ông nói, Gan Jing World tập trung vào “nội dung và những chủ đề” của bất kể chủng tộc, quan điểm chính trị hay tín ngưỡng của các cá nhân; trong khi các nền tảng khác tập trung vào người tạo nội dung và chủ đề họ cung cấp.

Qua hơn một năm hoạt động, số lượt xem của Gan Jing World đã tăng đều đặn lên 30 triệu vào tháng 4/2023, thu hút những người đang tìm kiếm trải nghiệm trực tuyến có ý nghĩa hơn, và an toàn hơn để kết nối với những người khác mà không bị kiểm duyệt chính trị. Với tốc độ tăng trưởng người dùng hàng tháng là 160%, Gan Jing World được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những nền tảng nội dung và truyền thông xã hội lớn nhất thế giới.

Gan Jing World có thể truy cập được trên web hoặc dưới dạng ứng dụng trên Android và iOS.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều