spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Ford Trung Quốc sa thải hơn 1.300 nhân viên, thua lỗ gần 4 tỷ RMB

Tân Thế Kỷ (TTK) – Gần đây, truyền thông đại lục đưa tin rằng Ford Trung Quốc đã bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân viên và mức bồi thường sẽ dựa trên N+3. Nằm trong danh sách những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, Ford Motor Company là công ty có doanh số bán ô tô tại Trung Quốc từng đạt sản lượng hàng năm lên đến gần một triệu xe, nhưng hiện đang bị lỗ nặng.

Ford Trung Quốc sa thải hơn 1.300 nhân viên, thua lỗ gần 4 tỷ RMB
Đại lý ô tô Ford tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo toàn diện của truyền thông đại lục – trước tin tức sa thải nhân viên, Ford Trung Quốc tuyên bố rằng công ty của họ đang xây dựng một cơ cấu tổ chức tinh gọn và linh hoạt hơn, nhằm đầu tư nguồn lực vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi có lợi thế và có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh tại Trung Quốc.

Ford Trung Quốc không xác nhận chi tiết về số lượng nhân viên sa thải và số tiền bồi thường.

Vào tháng 5 năm nay, Ford Motor đã công bố kế hoạch tái cấu trúc mới trong một tài liệu gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Theo tài liệu, Ford dự kiến ​​sẽ chi từ 1,5 tỷ USD đến 2 tỷ USD cho việc tái cấu trúc, loại bỏ các khu vực thua lỗ và sa thải công nhân, trong số những thay đổi khác đang được thực hiện.

Trước đó, Ford đã nhiều lần thông báo sa thải nhân công, các biện pháp này đều liên quan đến việc cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

Hiện tại hoạt động của Ford tại thị trường Trung Quốc không tốt. Theo dữ liệu công khai, doanh số hàng năm của Ford tại thị trường Trung Quốc vào năm 2022 sẽ là 496.000 xe, giảm 33,5% so với cùng kỳ năm ngoái và thị phần chỉ còn 2,1% – giảm 0,3 điểm % so với năm trước. Khoản lỗ trước thuế lên tới 572 triệu USD (gần 4 tỷ RMB)

Theo trang web chính thức của Ford Trung Quốc, liên doanh mới của Ford với JMC là Jiangling Ford đã bán được gần 217.000 xe cả trong và ngoài nước vào năm ngoái, xe thương mại bán được 195.000 chiếc trong cả năm. 

Tuy nhiên, do dư địa tăng trưởng của xe thương mại hạn chế, nên liên doanh JMC – Ford vẫn đang gặp khó khăn trong việc tăng doanh số. Lincoln – mảng kinh doanh xe sang của Ford, cũng đang có dấu hiệu suy yếu, với doanh số hàng năm tại thị trường Trung Quốc vào năm 2022 là gần 80.000 xe, giảm 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, theo báo cáo sản xuất và bán hàng do Changan Automobile, đối tác liên doanh của Ford Trung Quốc công bố – tính đến cuối tháng 4, Changan Ford đã sản xuất được 54.755 xe kể từ năm 2023, giảm 19,79% so với cùng kỳ năm ngoái; và đã bán được 58.809 xe, giảm 18,67% so với cùng kỳ năm 2022. Năm 2022, Changan Ford bán được tổng cộng 251.019 xe, giảm 17,61% so với cùng kỳ, trong khi doanh số của Changan Ô tô trong cùng kỳ là 2.346.151 xe, tăng nhẹ 1,98% so với cùng kỳ.

Trong một thời gian, doanh số bán hàng của Ford tại Trung Quốc đã từng bùng nổ. Vào năm 2016, công ty này từng đạt doanh số 940.000 xe, tiến gần đến mốc một triệu đơn vị.

Doanh số bán hàng mới của các hãng xe Mỹ, Nhật tại Trung Quốc giảm mạnh. Trên thực tế, Ford không phải là hãng xe hơi nước ngoài duy nhất tại Trung Quốc bị sa sút phong độ.

Theo dữ liệu doanh số quý I/2023 do General Motors (GM) công bố. Trong quý đầu tiên của năm nay, GM đã bán được hơn 460.000 xe tại thị trường Trung Quốc, giảm 24,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Toyota , Honda , Nissan , Mazda, Mitsubishi và các liên doanh của họ tại Trung Quốc đã sụt giảm ở nhiều mức độ khác nhau.

Trong số đó, theo dữ liệu của Honda Trung Quốc, trong tháng 3/2023, doanh số bán xe đầu cuối cộng dồn của Honda tại Trung Quốc là 82.041 chiếc, giảm 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng giảm thứ bảy liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số các thương hiệu con, doanh số của GAC ​​Honda giảm 28,4% so với cùng kỳ xuống còn 41.813 chiếc, và doanh số của Dongfeng Honda giảm 15,1% so với cùng kỳ xuống còn 40.228 chiếc.

Theo kênh tin tức Jiemian News, thương hiệu xe hơi Hàn Quốc Kia  bán được ít hơn 100.000 xe tại Trung Quốc vào năm 2022, và liên doanh Yueda Kia có tỷ lệ nợ trên tài sản là 119% vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, tại thị trường nước ngoài, Kia dựa vào lợi thế tiết kiệm chi phí do các sản phẩm hybrid và chuỗi công nghiệp tích hợp mang lại, để thúc đẩy Tập đoàn Hyundai-Kia trở thành tập đoàn ô tô lớn thứ ba thế giới sau Toyota và Volkswagen – với tổng doanh số bán hàng đạt 6,848 triệu chiếc.

Trong những năm gần đây, do dịch bệnh nghiêm trọng và chính sách đóng cửa của Trung Quốc khiến doanh số bán hàng giảm mạnh, nhiều thương hiệu nước ngoài đã tuyên bố rút khỏi thị trường Trung Quốc, bao gồm JEEP, Suzuki và Fiat.

Hoàng Dung biên dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc lao đao, lợi nhuận ròng của SMIC giảm 44% trong Quý I

Trung Quốc và Khủng hoảng nợ Hoa Kỳ có thể chi phối các cuộc đàm phán tài chính của G7

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều