spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng

Mỗi thùng dầu Brent hiện giao dịch quanh mức 77 USD. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2023 do lo ngại nhu cầu tiêu thụ của thị trường yếu.

Diễn biến giá dầu Brent từ đầu năm nay. Đồ thị: Bloomberg
Diễn biến giá dầu Brent từ đầu năm nay – Bloomberg

Cuối phiên ngày 5/12, giá dầu Brent và WTI cùng giảm hơn 1%, đây là mức xuống thấp nhất 5 tháng. Riêng WTI đã mất giá phiên thứ 4 liên tiếp.

Sáng nay, giá hai loại dầu này vẫn dao động quanh mốc đóng cửa hôm qua, lần lượt tại 77 USD và 72 USD một thùng.

Giá đi xuống do thị trường dự báo các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) thực hiện đúng cam kết cắt giảm. Trong cuộc họp tuần trước, OPEC+ thông báo sẽ giảm sản xuất 2,2 triệu thùng một ngày trong quý I/2024.

OPEC+ đang tập trung vào vấn đề giảm sản lượng khi giá dầu đã giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế năm tới được dự báo yếu đi và nguồn cung dầu toàn cầu có thể dư thừa.

Giá dầu thô đã giảm thêm vài USD từ sau khi OPEC+ thông báo việc cắt giảm. Bình luận của Phó thủ tướng Nga Alexander Novak rằng OPEC+ “sẵn sàng hành động nhiều hơn nữa để giảm đầu cơ và biến động” cũng chưa tác động mạnh lên tâm lý thị trường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần này sẽ có chuyến thăm các nước chủ chốt trong OPEC, là Arab Saudi và UAE. Nội dung các cuộc gặp được dự báo xoay quanh hợp tác trên thị trường dầu.

Một nguyên nhân khác khiến thị trường hôm qua đi xuống là lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc. Nền kinh tế này có nhiều dấu hiệu chậm lại vài tháng qua. Ngày 7/12, Trung Quốc sẽ công bố thêm số liệu về thương mại, trong đó có nhập khẩu dầu thô.

Tại Mỹ, tồn kho xăng và dầu thô cũng tăng trong tuần cuối tháng 11. Theo đó, tồn kho dầu tăng 594.000 thùng, còn xăng tăng 2,8 triệu thùng.

BN 2 jpeg 2

Theo Hà Thu/ Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều