spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,19 Tháng Sáu
spot_img

“Giả nghèo” để thử lòng các con, ai ngờ tôi nhận được bài học nhớ đời

Tân Thế Kỷ – Sau khi thử lòng các con, người đàn ông nhận bài học sâu sắc. Đây không chỉ là vấn đề của riêng ai. Với nhiều bậc cha mẹ vẫn luôn coi con cái là của để dành, hay cha mẹ không chú ý dạy bảo con trở thành người biết ơn từ đầu. Để đến khi sau này “hái quả đắng”…

Câu chuyện về 1 người đàn ông được đăng tải trên diễn đàn Toutiao đang gây chú ý mạnh mẽ. Sau khi về hưu, người này có 1 khoản tiền tiết kiệm khá lớn nhưng không tiết lộ với con cái. Tuy nhiên, chính vì điều này mà ông biết được cách các con đối xử với mình.

Dưới đây chính là những chia sẻ của ông Giang, 73 tuổi, đến từ Quảng Đông, Trung Quốc về câu chuyện dở khóc dở cười.

Chi tiêu tiết kiệm để phòng khi cấp bách

Tôi năm nay đã 73 tuổi, về hưu nhiều năm và sống khá yên bình. Nghỉ hưu từ lúc mới 55 tuổi, tôi nhận lương hưu 3.500 NDT/tháng (tương đương 11 triệu đồng). Vì không có việc làm sau khi nghỉ hưu nên tôi chi tiêu rất tiết kiệm. Hàng tháng tôi chỉ bỏ ra tiền ăn chứ không mua sắm quá nhiều đồ hay đi du lịch. Bản thân luôn nghĩ cần phải giữ 1 khoản tiền tiết kiệm nhất định để khi về già không phải dựa dẫm vào ai.

Vì vậy, sau 18 năm, tôi nhận được 756.000 NDT (2,5 tỷ đồng). Trừ đi khoản ăn tiêu, sinh hoạt, tôi vẫn còn giữ được 500.000 NDT tiền tiết kiệm (khoảng 1,6 tỷ đồng). Số tiền này tôi gửi ngân hàng và không tiết lộ cho ai biết. Những người bên ngoài chỉ biết rằng tôi có 1 khoản lương hưu, chắc chỉ đủ tiền sinh hoạt hàng tháng.

Aloola.vn
Khi về già, chúng ta nên nghĩ cho bản thân trước tiên, không nên tin tưởng con cái thái quá. Có 1 khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp người về hưu không phải sống dựa dẫm vào các con, luôn tự chủ trong cuộc sống. – Ảnh minh họa. – Nguồn: Aloola.vn

Tôi sống 1 mình trong căn nhà nhỏ ở quê hương vì vợ đã qua đời khi chúng tôi 60 tuổi. Chúng tôi sinh được 1 người con trai và 1 người con gái, cả 2 đều đã lập gia đình và sống trên thành phố. Nhìn chung cuộc sống của chúng vẫn còn nhiều khó khăn nhưng ít nhất cũng đã có nhà cửa đàng hoàng, khang trang ở thành phố.

Tôi không sống cùng con cái vì chúng đã có gia đình nhỏ cần phải lo toan. Nếu như ngày nào các con cũng phải suy nghĩ cho sức khỏe của tôi thì thật phiền phức. Vì thế, bao nhiêu năm nay tôi vẫn sống ở quê nhà, các con chỉ thỉnh thoảng mới về thăm.

“Giả nghèo” thử lòng các con và cái kết

Cuộc sống của tôi cứ trôi qua 1 cách bình yên cho tới khi sức khỏe yếu dần đi ở tuổi 70. Cơ thể tôi dần dần xuất hiện những vấn đề khác nhau, khớp xương thường xuyên đau nhức, còn có bệnh về dạ dày, tôi đi khám bệnh, bác sĩ nói bị viêm loét dạ dày và phải chữa trị dứt điểm. Sau khi chữa bệnh và sức khỏe khá hơn 1 chút, tôi nói với các con.

Con trai ngay lập tức gợi ý rằng tôi nên tìm 1 viện dưỡng lão uy tín và tới đó sống. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu tôi nhận thấy không có viện dưỡng lão nào được đánh giá cao. Hầu hết mọi người đều phàn nàn về chất lượng cuộc sống ở đó nên bản thân cũng không tin tưởng tới sống.

Dù có tiền gửi tiết kiệm nhưng tôi cũng không yên tâm nếu đưa nó cho các con. Trước khi qua đời, vợ cũng dặn dò tôi rất kỹ rằng không nên tiết lộ khoản tiền tiết kiệm với các con, tránh xảy ra những tranh chấp và mâu thuẫn. Vì thế, ngoài 70 tuổi tôi vẫn chưa hề cho các con biết điều gì về tài sản của mình.

Tuy nhiên, sức khỏe của tôi lại ngày càng giảm sút so với trước kia. Tôi thường xuyên phải vào viện để thăm khám và chữa bệnh. Lúc này, tôi nảy ra 1 ý định sẽ tiết lộ với các con mình có chút tiền tiết kiệm, cho chúng mượn và nếu sau này cần sẽ lấy về dùng.

Tôi gọi các con về nhà và nói: “Bố có 100.000 NDT (330 triệu đồng) tiền gửi tiết kiệm. Hiện bố đã có tuổi, cũng không dùng nhiều tiền làm gì nên không cần giữ. Các con hiện vẫn còn khó khăn, bố cho 2 con mượn, mỗi người 1 nửa số tiền. Nếu như sau này bố cần dùng bố sẽ báo trước để các con gửi lại bố”. Nghe xong, cả con trai và con gái tôi đều đồng ý. Hiện chúng cũng đang nợ tiền mua nhà trên thành phố nên rất cần khoản tiền này.

Hai năm trôi qua, tôi nghĩ màn thử lòng các con mình tới đây nên kết thúc rồi. Vì vậy, tôi báo cho các con rằng thời gian này mình đi viện thường xuyên, tiền chữa bệnh rất tốn kém, trong mấy tháng nữa các con nên thu xếp gửi tiền lại cho tôi. Nếu không có số tiền này, tôi sẽ không thể lo được chi phí sinh hoạt và thuốc thang.

Nghe tới điều này, con gái đồng ý ngay, nói rằng sẽ xoay sở để trả bố khoản tiền đó. Trong khi đó, con trai tôi lại im lặng, có thái độ không mấy vui vẻ.

29b522c0 35ad 4490 98a9 61d64bd9f626
Con gái và con rể còn nói cảm ơn tôi vì nhờ số tiền đó mà chúng sống nhàn nhã, bớt chật vật hơn. Trong khi đó, phản ứng của con trai tôi lại khác hẳn. – Ảnh minh họa. – Nguồn: Internet

Mấy tháng trôi qua, con gái tôi mang trả lại số tiền đã mượn. Con gái và con rể còn nói cảm ơn tôi vì nhờ số tiền đó mà chúng sống nhàn nhã, bớt chật vật hơn. Trong khi đó, phản ứng của con trai tôi lại khác hẳn. Con trai luôn phớt lờ những tin nhắn, cuộc gọi của tôi. Thậm chí, nó còn không nhắc tới khoản tiền tôi đưa 2 năm trước và coi như không có chuyện gì xảy ra. Sau khi tôi nhắc nhở quá nhiều, con trai lại hẹn nửa năm nữa sẽ trả lại tiền nhưng nửa năm sau vẫn không hề thấy đồng nào.

Sau khoảng thời gian chờ đợi con trai, tôi đã nhận ra nhiều bài học quý báu. Dường như ngay từ đầu con trai đã có ý định sử dụng số tiền tôi đưa và không trả lại. Cũng may tôi không tin tưởng con ngay từ đầu và trao hết tài sản của mình cho nó. Chứng kiến phản ứng từ 2 con, tôi thất vọng về con trai vô cùng.

Sau khi nhìn thấy cách cư xử của con trai, tôi quyết định sẽ trích gần hết số tiền mình có cho con gái. Tôi mong muốn 1 người con có hiếu và hiểu chuyện như thế có cuộc sống tốt đẹp hơn. Bản thân chỉ giữ lại 1 khoản tiền nhỏ để sinh hoạt và phòng khi đau ốm.

Trong cuộc sống, đừng dựa dẫm vào bất cứ ai

Một số người nếu biết bố mẹ có tài sản riêng chắc chắn sẽ có tâm lý lười biếng và dựa dẫm. Vì thế nhiều bậc phụ huynh không tiết lộ về tài sản của mình để các con tự lực cánh sinh, tự bước đi trên đôi chân của mình. Khi về già, chúng ta nên nghĩ cho bản thân trước tiên, không nên tin tưởng con cái thái quá. Có 1 khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp người về hưu không phải sống dựa dẫm vào các con, luôn tự chủ trong cuộc sống.

Không ít bậc cha mẹ đã phải ngậm ngùi hối hận chỉ vì trót đem hết tiền tiết kiệm, nhà cửa bán đi để dọn về sống chung, nhờ cậy con cháu lúc về già.

Bạn phải luôn là người kiểm soát nguồn tài chính của mình để có thể làm điều mình muốn và chủ động trong mọi tình huống. Vì sao vậy? Bởi bạn chẳng thể mong đợi ai đó mời bạn đi ăn, đi chơi rồi lại trả tiền cho bạn. Họ có thể mời bạn một vài lần nhưng không thể lần nào cũng trả tiền cho bạn đâu. Mãi mãi càng là chuyện vô vọng. Cho dù đó có là con cái mà ta từng nuôi nấng đi chăng nữa, chúng có những bộn bề lo toan riêng.

Không chỉ thế, bạn cũng có những việc riêng của mình cần chi tiêu: mua một chiếc áo bạn thích, đi du lịch ở một nơi lãng mạn… Những chuyện như vậy, bạn đâu có thể yêu cầu người khác phải trả tiền cho mình. Vì vậy, hãy biết quản lý tình hình thu chi của bản thân để có kế hoạch tài chính phù hợp và cố gắng đừng phá vỡ kế hoạch đó.

Cuộc sống này, dù sớm hay muộn thì cuối cùng bạn cũng sẽ ngộ ra một điều rằng con đường đi chỉ có bạn tự đi một mình, không ai có thể đồng hành mãi mãi. Vậy nên, thay vì dựa vào người khác, hãy dựa vào chính bản thân, việc mình có thể tự làm thì đừng nhờ vả người khác. Có vậy, bạn mới có thể giống như cây cổ thụ luôn trụ vững giữa đời dù cuộc sống có giông tố ra sao.

Thay vì để dành tiền của cho con, cha mẹ nên để lại điều gì?

Con trai của người bố trên là người vô ơn, ích kỉ và đáng trách, nhưng ngẫm lại, anh ta không phải là kết quả của sự giáo dưỡng trong gia đình ông hay sao? Cha mẹ để lại tiền cho con cái, nó chỉ giúp giải quyết khó khăn tức thời, nhưng cái cha mẹ nên để lại cho con là những tài sản vô giá này.

Cách kiếm sống

Hãy dạy con bạn cách quý  trọng từng đồng tiền mà mình làm ra, không tiêu xài hoang phí, vì một đồng tiền kiếm được, một hạt gạo đang ăn, đều là do mồ hôi, công sức của nhiều người đổi lại mà có được.

Hãy dạy con của bạn trở thành một người kiên nhẫn, giàu nghị lực, để khi đối mặt với giông tố cuộc đời, chúng sẽ không dễ dàng gục ngã.

Hãy dạy chúng cách cố gắng, phấn đấu để đạt được thành công trong cuộc sống, dạy chúng cách chấp nhận thất bại, đối mặt với mọi thách thức trong cuộc sống. Bởi vì  trên đời này, không có gì là chắc chắn cả, dù thành công hay thất bại, chỉ cần bản thân cố gắng hết sức trong khả năng mình, không hối tiếc là được rồi.

Hãy dạy con cách sáng tạo và tự lập, bởi vì, tự lập là liều thuốc miễn dịch tốt nhất cho căn bệnh “thích so sánh” và có tầm nhìn thiển cận.

Cách làm người

Hãy dạy con bạn trở thành người khiêm tốn, biết người biết ta, bởi vì trên đời này, “núi cao còn có núi con hơn”, rất nhiều người tài giỏi hơn chúng ta rất nhiều, đáng để chúng ta học hỏi và giao lưu. Ngoài ra, khiêm tốn giúp chúng ta tránh được nhiều kẻ thích ganh ghét, đố kỵ, từ đó tránh được nhiều tai họa không đáng có trong cuộc sống.

Hãy dạy con bạn cách cảm ơn, xin lỗi, đặc biệt là cách biết đủ. Bởi vì đó là phép lịch sự cơ bản cần thiết nhất của một người. – Ảnh minh họa. – Nguồn: dienmayxanh.com

Hãy dạy con biết cách phân biệt đúng, sai. Bởi vì trên thế gian này, có rất nhiều điều, dù là thấy tận mắt, nghe tận tai, nhưng những điều đó chưa chắc là sự thật. Hãy dạy con bạn cách tha thứ. Bởi vì có đôi lúc, không phải những người kia không làm sai, mà là do bản thân chúng ta đáng được thanh thản, tận hưởng sự bình yên.

Hãy dạy con bạn cách cảm ơn, xin lỗi, đặc biệt là cách biết đủ. Bởi vì đó là phép lịch sự cơ bản cần thiết nhất của một người. Nếu bạn cho con bạn khối tài sản khổng lồ. Miệng ăn mà tay không làm thì sớm muộn núi cũng sẽ lở. Thay vì cho chúng cá, chi bằng hãy đưa cho chúng cái cần câu và dạy chúng cách câu cá, để sau này khi cha mẹ không thể gần cạnh con cái, chúng vẫn có thể tự do mà kiếm sống.

Hy vọng rằng, mỗi người cha, người mẹ đều sẽ có cách giáo dục tốt nhất cho con mình. Đừng quá áp đặt, cũng đừng quá buông thả để mặc con làm gì cũng được. Mong rằng, mỗi đứa trẻ sau này đều sẽ trở thành người tử tế, vừa có đức lại vừa có tài.

Tịnh Yên (t/h)

Hanhtrinh140x72 4

Dạy con như thế nào về thời trang nổi loạn của thiếu niên?

10 điều gia huấn người cha triệu phú dặn con gái trước khi về nhà chồng

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều