spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Sáu,14 Tháng Sáu
spot_img

Giá vàng lao dốc sau khi mới lập kỷ lục

Mỗi ounce vàng mất hơn 100 USD so với đỉnh xác lập sáng 4/12, do nhà đầu tư giảm đặt cược Mỹ hạ lãi suất đầu năm sau.

Giá vàng lao dốc sau khi lập kỷ lục mới |TTK NEWS| Tân Thế Kỷ
Giá vàng thế giới dao động với biên độ hơn 100 USD trong phiên 4/12.

Chốt phiên 4/12, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại 2.029 USD, giảm 42 USD so với cuối tuần trước.

Tuy nhiên, nếu so với mức đỉnh đạt được ngay khi thị trường mở cửa, kim loại quý mất tới hơn 100 USD. Đây cũng là phiên tệ nhất của vàng kể từ tháng 2.

Đầu phiên hôm qua, giá lập đỉnh mới tại 2.135 USD khi nhà đầu tư tự tin vào khả năng giảm lãi suất sau các bình luận của chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cuối tuần trước.

Theo công cụ theo dõi lãi suất FedWatch Tool của CME, nhà đầu tư hiện chỉ đánh giá khả năng giảm lãi suất vào tháng 3/2024 của Fed là 57%, giảm so với 63% cuối tuần trước.

“Dù sự thật là Fed đang tiến gần tới việc chuyển hướng chính sách, hiện tại vẫn là quá sớm để giá vàng duy trì được mốc đỉnh đầu phiên hôm qua. Chúng ta cần thêm chất xúc tác, ví dụ như các số liệu kinh tế yếu đi”, Bart Melek – Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities nhận định.

Trong phiên họp chính sách cuối năm, Fed được dự báo sẽ chấm dứt việc nâng lãi suất. Câu hỏi hiện tại chỉ là bao giờ họ sẽ chuyển sang giảm lãi và ra tín hiệu bằng cách nào.

Một yếu tố khác gây sức ép lên vàng là Dollar Index – đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ lớn – tăng 0,5% hôm qua. Việc này khiến vàng đắt đỏ hơn với người mua bằng tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng cao, khiến công cụ không trả lãi cố định như vàng kém hấp dẫn.

Số liệu cuối tuần trước chỉ ra sức ép lạm phát đang hạ nhiệt và thị trường lao động đã bớt thắt chặt, củng cố khả năng giảm lãi sớm.

Tuần này, nhà đầu tư chờ báo cáo việc làm của Mỹ. Số liệu này sẽ giúp họ đánh giá thêm về triển vọng lãi suất.

BN 2 jpeg 2

Theo Reuters, Kitco/VNE.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều