spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tập đoàn Alibaba từ chức

Tân Thế KỷTheo thông cáo ngày 20/6 của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) đương nhiệm Daniel Zhang sẽ được thay thế bởi ông Joseph Tsai (giữ chức chủ tịch) và Eddie Wu (giữ chức CEO). 

Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tập đoàn Alibaba từ chức
Logo của Tập đoàn Alibaba tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Daniel Zhang đã kiêm nhiệm ba vai trò kể từ tháng 12 năm ngoái, khi ông đảm nhận vị trí người đứng đầu Alibaba Cloud Intelligence Group – một trong những công ty cung cấp giải pháp điện toán đám mây hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương, sau khi công ty này gặp sự cố ngừng hoạt động trong thời gian dài.

Ông Zhang thông báo qua một bức thư gửi tới tất cả nhân viên rằng quá trình chia tách hoàn toàn của Alibaba Cloud Smart Group đã bắt đầu. Và ông sẽ thôi giữ chức chủ tịch kiêm CEO của Alibaba Holding Group vào ngày 10/9 năm nay, để giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành toàn thời gian của Alibaba Cloud Intelligence Group và tập trung vào sự phát triển của Alibaba Cloud.

Tập đoàn Alibaba hiện đang trong quá trình thay thế dàn lãnh đạo, nhằm chuẩn bị cho một đợt tái cấu trúc cốt lõi các ngành kinh doanh, bao gồm: điện toán đám mây, thương mại điện tử, logistics, truyền thông – giải trí và trí tuệ nhân tạo (AI).

Alibaba 2
Chủ tịch kiêm CEO đương nhiệm Alibaba Daniel Zhang. Ảnh: Reuters

Daniel Zhang cho biết với sự chấp thuận của hội đồng quản trị của Alibaba Holding Group, vai trò Giám đốc điều hành sẽ được chuyển giao cho Eddie Wu – Chủ tịch Tập đoàn Taobao và Tmall của Alibaba, trong khi Phó Chủ tịch điều hành Joseph Tsai sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch của Zhang.

Cả hai vị trí thay thế sẽ có hiệu lực vào ngày 10 tháng 9.

Theo kênh NTDTV – vào đêm trước khi Daniel Zhang từ chức, Jack Ma – người sáng lập Alibaba, đã triệu tập một cuộc họp của ban lãnh đạo cao nhất công ty vào cuối tháng Năm. 

Theo báo cáo, Jack Ma đã triệu tập một cuộc họp gồm nhiều lãnh đạo doanh nghiệp của Tập đoàn Taotian, đồng thời thông báo rằng các phương pháp trước đây không còn được áp dụng nữa và chỉ ra ba hướng đi cho Tập đoàn Taotian, đó là: quay lại với Taobao, quay lại với người dùng và quay lại với Internet .

Việc Daniel Zhang đột ngột từ chức đã khiến cư dân mạng thảo luận sôi nổi. Có người bình luận: Alibaba thay thế CEO Zhang, có lẽ Jack Ma đã không hài lòng với thành tích của Zhang trong những năm qua.

BN 3 jpeg 4

Cuộc cải tổ bất ngờ diễn ra sau hai năm đầy biến động khi ​​Alibaba trở thành mục tiêu bị giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý Trung Quốc. 

Theo báo chí nước ngoài, vào tháng 6 năm 2021, Jack Ma đã rời Trung Quốc và đi du lịch nước ngoài. Nhưng vào ngày 27/3 năm nay, Jack Ma bất ngờ xuất hiện tại một trường cấp ba ở Hàng Châu. Một ngày sau đó, Alibaba bất ngờ tuyên bố sẽ tái cấu trúc thành sáu công ty con, và mỗi công ty có hội đồng quản trị cùng CEO riêng. Tuy nhiên Jack ma đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào trước động thái này.

Brock Silvers – giám đốc đầu tư của New Century Capital, một công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Hồng Kông, nói với CNN rằng: “Có vẻ như Bắc Kinh đã dàn dựng việc chia tách của Alibaba”.

Reuters dẫn nguồn từ một người thạo tin cho biết – Lý Cường, Thủ tướng mới của Trung Quốc, đã yêu cầu Jack Ma trở về Trung Quốc từ cuối năm ngoái. Lý Cường cho rằng điều này sẽ giúp xoa dịu những lo ngại của công chúng và ngoại giới về cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với các doanh nghiệp tư nhân.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, NTDTV

Xem Thêm:

Blinken gặp chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến công du Bắc Kinh

Chủ tịch Tập Cận Bình gặp Bill Gates trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều