spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Hàn Quốc: Sau bác sĩ, đến lượt các giáo sư y khoa từ chức

Các giáo sư y khoa Hàn Quốc quyết định nộp đơn từ chức từ ngày 25/3 để ủng hộ bác sĩ đình công, nhưng vẫn đảm bảo điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện.

Trang Voi.id cho biết dù từ chức nhưng các giáo sư y khoa Hàn Quốc vẫn sẽ điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện. Bởi lẽ, hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ nội trú và thực tập sinh y khoa của nước này đã ngừng làm việc kể từ tháng trước để phản đối quyết định tăng số lượng sinh viên trường y của chính phủ.

Bác sĩ tại cổng Bệnh viện Công giáo St. Mary Seoul. Ảnh: Yonhap
Bác sĩ tại cổng Bệnh viện Công giáo St. Mary Seoul. Ảnh: Yonhap

Quyết định từ chức kể trên được đưa ra trong một cuộc họp trực tuyến giữa các giáo sư của 20 trường đại học y vào tối 15-3. Hàn Quốc có đến 40 trường đại học y trên cả nước.

Trưởng Ủy ban Khẩn cấp Hội đồng Giáo sư y khoa Bang Jae-seung cho biết trong số 20 trường đại học y, giáo sư của 16 trường “rất ủng hộ” quyết định từ chức; 4 trường khác đang lấy ý kiến về việc có nên tham gia hay không.

Tính đến ngày 15/3, khoảng 11.900 bác sĩ thực tập tại 100 bệnh viện đã nghỉ làm để phản ứng với kế hoạch tuyển sinh của giới chức. Căng thẳng leo thang khi các giáo sư trường y cũng tuyên bố sẽ nộp đơn từ chức hàng loạt. Các giáo sư trường y đồng thời là bác sĩ cấp cao, có vai trò trụ cột trong điều trị bệnh nhân nặng và nghiêm trọng ở Hàn Quốc. Bộ Y tế nhận được hơn 1.200 báo cáo về bệnh nhân bị ảnh hưởng, hoãn điều trị.

Theo các chuyên gia, thực tế Hàn Quốc thiếu bác sĩ tại các chuyên ngành thiết yếu như phẫu thuật, nhi khoa, hồi sức cấp cứu, sản phụ khoa. Tuy nhiên, sinh viên y khoa ra trường có xu hướng chọn ngành da liễu và thẩm mỹ, do việc nhàn, lương cao. Nếu tăng thêm chỉ tiêu, áp lực cạnh tranh ở các nhóm ngành nổi tiếng sẽ cao hơn, trong khi đó các ngành thiết yếu vẫn chịu tình trạng thiếu bác sĩ.

Vì vậy, các bác sĩ cho rằng chính phủ nên xem xét giải quyết vấn đề trước mắt như tăng lương, đãi ngộ, phân bổ nguồn lực cân bằng hơn giữa các lĩnh vực, thu hút nhân sự về các khoa thiết yếu.

Bộ Y tế Hàn Quốc tuần này khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các cải cách chăm sóc sức khỏe. Seoul tuyên bố cho đến nay, họ đã tránh được cuộc khủng hoảng toàn diện, một phần nhờ vào sự giúp đỡ của các y tá, bác sĩ cấp cao và bác sĩ quân y.

Seoul đang nỗ lực tiếp nhận thêm 2.000 sinh viên vào các trường y hằng năm từ năm 2025 do “tỉ lệ bác sĩ/dân số thấp nhất trong số các quốc gia phát triển”. Các bác sĩ tham gia biểu tình cho rằng điều này sẽ làm xói mòn chất lượng dịch vụ và giáo dục y tế của Hàn Quốc.

Nghi Vân (t.h)

bang chung 1

Xem thêm:

Mắc khối u ác tính, doanh nhân Đài Loan hồi phục nhờ một phương pháp kỳ diệu

Chụp quét xác ướp Từ Hiền pháp sư, phát hiện nhục thân 1.000 năm bất hoại

Kết quả nghiên cứu gen người tập Pháp Luân Công khiến các nhà khoa học kinh ngạc

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều