spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Hàng chục phi cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan

Tân Thế Kỷ (TTK) – Hôm thứ Năm, Đài Loan đã kích hoạt các hệ thống phòng thủ của mình sau khi nhận được báo cáo 37 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào khu vực phòng không của hòn đảo, trong cuộc xâm nhập quy mô lớn mới nhất của Bắc Kinh.

Hàng chục phi cơ Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan
Đài Loan đã điều các máy bay chiến đấu để đáp trả việc 37 máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không hôm thứ Năm. Ảnh: Bộ Quốc phòng Đài Loan qua UPI

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã phát hiện các máy bay chiến đấu J-11 và J-16, cùng máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc, cũng như máy bay vận tải và cảnh báo sớm, bay vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam (ADIZ ) của Đài Loan lúc 5 giờ sáng.

ADIZ là khu vực rộng lớn mà Đài Loan giám sát và tuần tra để giúp các lực lượng của họ có thêm thời gian ứng phó với các mối đe dọa từ bên ngoài.

Sau đó, một số máy bay Trung Quốc tiếp tục bay vào tây Thái Bình Dương để “thực hiện giám sát trên không và huấn luyện điều hướng đường dài” – Bộ này cho biết trong một tuyên bố .

Đài Loan đã điều máy bay, tàu và kích hoạt các hệ thống tên lửa gắn trên bờ biển để theo dõi cuộc xâm nhập quy mô lớn này, hành động khiêu khích mới nhất của Bắc Kinh mà Đài Bắc gọi là chiến tranh “vùng xám” nhằm làm căng khả năng phòng thủ và làm suy yếu tinh thần của hòn đảo.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trung Quốc coi quốc đảo Đài Loan như một phần lãnh thổ của mình. Trong ba năm qua, lực lượng không quân của họ thường xuyên bay vào khu vực trên không gần hòn đảo, mặc dù vẫn chưa tiến vào không phận lãnh thổ của Đài Loan. 

Chính phủ Đài Loan đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc và nói rằng chỉ người dân của Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã hoàn thành giai đoạn thứ hai trong cuộc tuần tra chung trên không với Nga ở Tây Thái Bình Dương vào thứ Tư. Sau khi thực hiện các chuyến bay vào ngày hôm trước trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông, khiến Nhật Bản lo ngại về an ninh quốc gia của nước này.

Laura Rosenberger – chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, cơ quan quản lý mối quan hệ không chính thức giữa Washington và Đài Bắc, sẽ đến thăm Đài Loan trong tuần này.

Hôm thứ Hai, bà Rosenberger nói với truyền thông Đài Loan rằng Hoa Kỳ có lợi ích lâu dài trong việc duy trì sự ổn định ở Eo biển Đài Loan và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trang bị vũ khí cho hòn đảo. Vấn đề Đài Loan cũng là nguồn gốc gây xích mích liên tục trong quan hệ Trung-Mỹ.

BN 3 jpeg 1

Cuối tuần qua, một tàu chiến Trung Quốc suýt va chạm với một tàu khu trục Mỹ, khi tàu khu trục đang tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan, trong một động thái mà quân đội Mỹ gọi là “không an toàn”.

Sự cố đó xảy ra chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc cho biết một máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc đã thực hiện “một hành động gây hấn không cần thiết” đối với một máy bay Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông.

Các sự kiện này đã làm leo thang mối quan hệ ngoại giao vốn đã căng thẳng và đang ở mức thấp nhất giữa Bắc Kinh và Washington.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, UPI

Xem Thêm:

Trung Quốc: Tàu lượn mất điện đột ngột khiến du khách bị treo ngược trên không 20 phút

Trung Quốc và Mỹ tập trận chung ở Indonesia trong bối cảnh căng thẳng leo thang

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều