spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Hiệu trưởng Đại học Pennsylvania vì liên quan đến ủng hộ chủ nghĩa bài Do Thái

Hiệu trưởng Đại học Pennsylvania, Liz Magill, người bị chỉ trích vì lập trường liên quan đến chủ nghĩa bài Do Thái  và các hoạt động tương tự trong khuôn viên trường, đã phải từ chức.

Hiệu trưởng Đại học Pennsylvania vì liên quan đến ủng hộ chủ nghĩa bài Do Thái
Buổi điều trần của Ủy ban Giáo dục Hạ viện và Lực lượng lao động tại Capitol Hill, Washington

Thông tin này được phía nhà trường cho biết hôm thứ Bảy. Liz Magill là một trong ba hiệu trưởng trường đại học hàng đầu bị chỉ trích sau khi họ làm chứng tại phiên điều trần quốc hội hôm thứ Ba về sự gia tăng chủ nghĩa bài Do Thái trong khuôn viên trường đại học sau khi cuộc chiến Israel-Hamas bùng nổ vào tháng 10.

Scott Bok, chủ tịch hội đồng quản trị của trường đại học có trụ sở tại Philadelphia, cho biết hôm thứ Bảy trong một tuyên bố đăng trên trang web của trường rằng cô đã đồng ý ở lại cho đến khi một hiệu trưởng lâm thời được bổ nhiệm. Và Scott Bok cũng sẽ từ chức.

Scott Bok cho biết trong thông báo do trường đại học đưa ra: “Tôi viết thư để chia sẻ rằng Chủ tịch Liz Magill đã tự nguyện nộp đơn từ chức Hiệu trưởng Đại học Pennsylvania. Nhưng Bok cho biết Magill sẽ vẫn là giảng viên chính thức tại trường luật của trường đại học.

Magill, Chủ tịch Đại học Harvard Claudine Gay và Chủ tịch Viện Công nghệ Massachusetts Sally Kornbluth đã điều trần trước ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba.

Khi cố gắng đi theo con đường bảo vệ quyền tự do ngôn luận, họ đã từ chối đưa ra câu trả lời dứt khoát “có” hoặc “không” cho câu hỏi của Đại diện Đảng Cộng hòa Elise Stefanik về việc liệu việc kêu gọi diệt chủng người Do Thái có vi phạm quy tắc ứng xử của trường họ hay không.

Đặc biệt, những lời kêu gọi Magill và Gay từ chức đã gia tăng trong những ngày sau lời khai đó. Bất chấp việc Magill đã phát hành một video vào thứ Tư trong đó cô bày tỏ sự hối tiếc, Gay đã xin lỗi vào thứ Sáu.

Các sinh viên, gia đình và cựu sinh viên Do Thái đã cáo buộc các trường học dung túng chủ nghĩa bài Do Thái, đặc biệt là trong các tuyên bố của những người biểu tình ủng hộ Palestine kể từ khi nhóm Hồi giáo Hamas tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10 và giết chết khoảng 1.200 người.

Stefanik nói trên trang mạng xã hội X sau thông báo của Penn: “Giảm một. Còn hai. Đây mới chỉ là bước khởi đầu để giải quyết tình trạng thối nát lan tràn của chủ nghĩa bài Do Thái đã phá hủy các cơ sở giáo dục đại học ‘có uy tín’ nhất ở Mỹ”.

Bà cho biết việc Magill từ chức là “mức tối thiểu cần thiết” và kêu gọi Harvard và MIT thực hiện hành động tương tự.

Chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo đã gia tăng mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và các nơi khác kể từ tháng 10. Theo Liên đoàn Chống phỉ báng, các vụ việc chống Do Thái ở Hoa Kỳ đã tăng khoảng 400% trong hai tuần sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel.

Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo cho biết trong tuần này rằng trong hai tháng sau khi chiến tranh bắt đầu, các vụ việc được thúc đẩy bởi chủ nghĩa bài Hồi giáo và thành kiến ​​đối với người Palestine và người Ả Rập đã tăng 172% so với cùng kỳ năm ngoái.

Eyal Yakoby, một sinh viên Đại học Pennsylvania, người đã kiện trường với cáo buộc phản ứng không đủ với chủ nghĩa bài Do Thái, nói trên CNN rằng việc Magill từ chức là một bước hướng tới một sự thay đổi rộng lớn hơn ở trường đại học.

“Đây là điều mà tôi và nhiều cựu sinh viên, bạn học, phụ huynh đã nỗ lực thực hiện trong một thời gian… (nhưng) đây chỉ là quân domino đầu tiên trong nền văn hóa của nhiều nhà lãnh đạo, bao gồm cả Chủ tịch Bok, người đã cho phép điều này xảy ra,” Yakoby nói.

BN 2 jpeg 2

Hoàng Nam theo Reuters.

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều